Thursday, November 30, 2023
spot_img

Sự hỗn loạn đặt ra câu hỏi về sự cai trị của Tập Cận Bình

Khi bắt đầu nhiệm kỳ thứ ba chưa từng có của mình, Tập Cận Bình đã xếp vào hàng ngũ hàng đầu của Trung Quốc một nhóm những người trung thành mà ông có lẽ hy vọng sẽ dọn đường để đạt được tầm nhìn lớn của ông đối với Trung Quốc.

Tuy nhiên, chưa đầy một năm sau, một cơn bão bất ổn đang khuấy động giới tinh hoa cầm quyền được lựa chọn kỹ lưỡng của Tập, đặt ra câu hỏi về khả năng phán đoán của ông và làm suy giảm niềm tin của quốc tế vào khả năng điều hành của ông – vào thời điểm Trung Quốc đang phải đối mặt với những rắc rối kinh tế lớn trong nước và sự cạnh tranh ngày càng gia tăng với các nước khác trên trường thế giới.

Chỉ trong vài tháng, hai thành viên cấp cao trong nội các Trung Quốc, người từng là người đối thoại quan trọng của nước này với thế giới, đã mất tích. Bộ trưởng Quốc phòng Li Shangfu đã không xuất hiện trước công chúng trong ba tuần, làm dấy lên suy đoán ông đang bị điều tra. Vài tuần trước đó, Ngoại trưởng Tần Cương đã bị cách chức một cách thảm hại sau khi biến mất khỏi công chúng trong một tháng.

Sự vắng mặt đột ngột của họ diễn ra trong bối cảnh ông Tập đang tìm cách loại bỏ mọi mối đe dọa và điểm yếu được nhận thấy trong nỗ lực tăng cường an ninh quốc gia, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng với phương Tây.

Cả Li và Qin đều phục vụ trong số năm ủy viên hội đồng nhà nước của Trung Quốc, một vị trí cấp cao trong nội các, cao hơn một bộ trưởng chính thức. Lý cũng nằm trong Quân ủy Trung ương, một cơ quan đầy quyền lực do Tập đứng đầu, chỉ huy các lực lượng vũ trang.

Trong khi đó, việc bất ngờ loại bỏ hai tướng lĩnh hàng đầu đã làm rung chuyển Lực lượng Tên lửa Quân đội Giải phóng Nhân dân, một đơn vị tinh nhuệ do Tập Cận Bình thành lập để hiện đại hóa năng lực tên lửa thông thường và hạt nhân của Trung Quốc, làm dấy lên lo ngại về một cuộc thanh trừng rộng rãi hơn trong quân đội.

Chính phủ Trung Quốc, thậm chí còn trở nên mờ ám hơn dưới thời Tập, đã đưa ra rất ít lời giải thích công khai về hàng loạt vụ thay đổi nhân sự, cũng như không tỏ ra quan tâm đến việc làm sáng tỏ những suy đoán không thể tránh khỏi đã lan tràn kể từ đó.

Hôm thứ Ba, tờ Wall Street Journal đưa tin rằng một cuộc điều tra của Đảng Cộng sản đã phát hiện ra rằng Tần có quan hệ tình cảm ngoài hôn nhân khi đang giữ chức đặc phái viên của Trung Quốc tại Washington, trích dẫn những người quen thuộc với vấn đề này. Bộ Ngoại giao Trung Quốc từ chối bình luận về báo cáo này.

Sự thiếu minh bạch về số phận của hai bộ trưởng cấp cao đã giáng một đòn mạnh vào hình ảnh quốc tế của Bắc Kinh, vốn luôn ca ngợi mô hình chính trị của mình là ổn định và hiệu quả hơn các nền dân chủ phương Tây.

Các chuyên gia cho rằng sự bất ổn ngày càng tăng trong giới cầm quyền Trung Quốc đã bộc lộ những điểm yếu của hệ thống độc đảng – vốn chỉ được khuếch đại bởi sự tập trung quyền lực cá nhân của Tập Cận Bình trong nhiệm kỳ thứ ba của ông.

Drew Thompson, một nhà nghiên cứu cấp cao tại Đại học Quốc gia Singapore, cho biết: “Những gì đang diễn ra ở Trung Quốc thực sự thể hiện và phản ánh một rủi ro chính trị to lớn bắt nguồn từ Bắc Kinh”.

Rủi ro chính trị nằm ở cả Tập Cận Bình và mối quan hệ của ông với các cấp dưới được lựa chọn kỹ lưỡng, cũng như việc thiếu các quy tắc và chuẩn mực đã được thiết lập để chi phối các hành vi trong hệ thống.”

Với tư cách là bộ trưởng quốc phòng, một vai trò chủ yếu mang tính nghi lễ trong hệ thống Trung Quốc, Lý không chỉ huy các lực lượng chiến đấu. Nhưng ông là một gương mặt quan trọng trong chính sách ngoại giao quân sự của Trung Quốc với thế giới bên ngoài, James Char, nhà nghiên cứu tại Trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam ở Singapore, cho biết.

Ông nói: “Nếu Lý Thượng Phúc thực sự gặp rắc rối, Bắc Kinh sẽ bị coi là rất tiêu cực khi loại bỏ hai ủy viên quốc vụ quá sớm trong nhiệm kỳ thứ ba của Tập Cận Bình”.

Kể từ khi được thăng chức vào tháng 3, ông Li đã hai lần tới Moscow để gặp người đồng cấp Nga, thăm Tổng thống Belarus ở Minsk và bắt tay Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin tại một hội nghị an ninh ở Singapore.

Tuy nhiên, trong những tuần gần đây, Li được cho là đã bỏ lỡ một loạt các hoạt động ngoại giao, bao gồm cuộc gặp thường niên về vấn đề phòng thủ biên giới với các quan chức Việt Nam và cuộc gặp với Tư lệnh Hải quân Singapore tại Bắc Kinh.

Nhưng các chuyên gia lưu ý rằng có một điểm sáng trong sự vắng mặt bí ẩn của Li khi nói đến nỗ lực ổn định quan hệ Mỹ-Trung.

Li đã bị Mỹ trừng phạt vào năm 2018 vì Trung Quốc mua vũ khí của Nga và Bắc Kinh đã nhiều lần gợi ý rằng Mỹ sẽ không gặp Li trừ khi lệnh trừng phạt được thu hồi.

Nếu ông Lý bị cách chức Bộ trưởng Quốc phòng, điều đó có thể mở ra cơ hội cho việc nối lại các cuộc đàm phán quân sự cấp cao giữa hai siêu cường.

‘Tập không thể thoát khỏi trách nhiệm’

Các nhà phân tích cho rằng khả năng sụp đổ của những người trung thành với ông Tập sẽ phản ánh tiêu cực đối với nhà lãnh đạo cao nhất, người đã tập trung quyền lực và quyền ra quyết định vào tay mình đến mức chưa từng thấy ở Trung Quốc trong những thập kỷ gần đây.

Deng Yuwen, cựu biên tập viên một tờ báo của Đảng Cộng sản, cho biết: “Hai ủy viên hội đồng nhà nước do Tập Cận Bình thăng chức đã gặp rắc rối trong vòng sáu tháng, cho dù chính quyền có cố gắng bảo vệ đến đâu, Tập cũng không thể thoát khỏi trách nhiệm”.

Sẽ có những câu hỏi trong đảng về việc ông ấy đã bổ nhiệm những người như thế nào vào các vị trí quan trọng.”

Trung Quốc hiện đang phải đối mặt với một loạt khó khăn kinh tế – từ tỷ lệ thất nghiệp kỷ lục trong giới trẻ và nợ chính quyền địa phương ngày càng gia tăng cho đến cuộc khủng hoảng tài sản ngày càng gia tăng. Các nhà phân tích lưu ý rằng sự bất ổn ngày càng tăng trong giới cầm quyền của ông Tập có nguy cơ gây ra khủng hoảng niềm tin vào nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Craig Singleton, một chuyên gia cấp cao về Trung Quốc tại Viện nghiên cứu Trung Quốc, cho biết: “Cuộc thanh trừng cấp cao mới nhất của Tập nhấn mạnh niềm tin của ông rằng sự gắn kết về mặt ý thức hệ, chứ không phải hiệu quả kinh tế hay sức mạnh quân sự được nhận thức, mới là nền tảng cho sức mạnh của một quốc gia, một bài học mà ông đã rút ra từ sự sụp đổ của Liên Xô”.

Việc loại bỏ ông Lý có thể không ảnh hưởng nghiêm trọng đến quan hệ nhà nước của Trung Quốc, nhưng nó gần như chắc chắn sẽ củng cố mối lo ngại ngày càng tăng của cộng đồng doanh nghiệp quốc tế về sự vi phạm của đảng và sự suy giảm tính minh bạch ở Trung Quốc.”

Vào tháng 7, vài ngày trước khi hai tướng lĩnh hàng đầu của Lực lượng Tên lửa bị cách chức đột ngột, Cục Phát triển Thiết bị đã công bố một cuộc trấn áp mới đối với các hành vi tham nhũng trong mua sắm, kêu gọi đưa ra lời khuyên về các hoạt động đáng ngờ kể từ năm 2017 – trùng với thời điểm Lý nắm quyền lãnh đạo Lực lượng Tên lửa.

Kể từ khi lên nắm quyền, Tập Cận Bình đã phát động một chiến dịch chống tham nhũng không ngừng nghỉ, thu hút hàng trăm quan chức cấp cao, tướng lĩnh và hàng triệu cán bộ cấp thấp hơn.

Ngay cả khi đã tích lũy được nhiều quyền lực hơn bất kỳ nhà lãnh đạo nào khác của Trung Quốc trong những thập kỷ gần đây, ông Tập vẫn đang tăng cường chiến dịch củng cố quyền lực của mình trong đảng và quân đội.

Tuần trước, khi có nhiều đồn đoán về nơi ở của Bộ trưởng Quốc phòng, ông Tập kêu gọi sự đoàn kết và ổn định trong quân đội trong chuyến thị sát ở phía đông bắc Trung Quốc.

Tập không phải là nhà lãnh đạo Trung Quốc duy nhất quay lưng lại với chính mình sau khi tích lũy được quyền lực cá nhân vô song. Chủ tịch Mao Trạch Đông, người sáng lập nước Cộng sản Trung Quốc và là nhà lãnh đạo quyền lực nhất trước Tập Cận Bình, đã thanh trừng nhiều đồng minh từng được ông tin cậy trong Cách mạng Văn hóa.

Cho đến khi Tập Cận Bình có đủ can đảm để cải cách toàn bộ hệ thống chính trị, chắc chắn rằng những cuộc thanh trừng kiểu này sẽ tiếp tục xảy ra.

Việt Linh (Theo Nikkei Asia)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img