Monday, December 4, 2023
spot_img

Quốc hội Anh có nguy cơ bị sụp đổ, xảy ra sự kiện ‘thảm khốc’, các nhà lập pháp cảnh báo

Trong một báo cáo gây dựng tóc gáy, Ủy ban Tài khoản Công của Hạ viện cho biết trụ sở của nền dân chủ Anh có nguy cơ bị hủy diệt “thực sự và đang gia tăng“.

Tòa nhà Quốc hội của Vương Quốc Anh là một kiệt tác kiến trúc, Di sản Thế giới được UNESCO công nhận ghé thăm bởi 1 triệu người mỗi năm. Đây cũng là một tòa nhà đổ nát, rò rỉ, đầy amiăng có nguy cơ bị phá hủy “thực sự và đang gia tăng“, các nhà lập pháp cho biết hôm thứ Tư.

Ủy ban Tài khoản Công của Hạ viện cho biết trụ sở của nền dân chủ Anh đang “rò rỉ, làm rơi khối xây và có nguy cơ hỏa hoạn liên tục“.

Có một nguy cơ thực sự và gia tăng rằng một sự kiện thảm khốc sẽ phá hủy” tòa nhà trước khi công việc phục hồi bị trì hoãn từ lâu được thực hiện, ủy ban cho biết.

Trong trường hợp khẩn cấp nhất trong một loạt các cảnh báo kéo dài từ nhiều năm trước, ủy ban cho biết công việc cải tạo đã chậm chạp một cách đau đớn và chủ yếu là “vá lại” tòa nhà thế kỷ 19, với chi phí khoảng 2,5 triệu đô la một tuần.

Ủy ban đã chỉ trích “nhiều năm trì hoãn” về tương lai của khu nhà quốc hội, được gọi là Cung điện Westminster.

Vào năm 2018, sau nhiều năm do dự, các nhà lập pháp đã bỏ phiếu để chuyển đi vào giữa những năm 2020 để cho phép vài năm sửa chữa lớn. Quyết định này đã bị đặt câu hỏi kể từ đó bởi các nhà lập pháp, những người không muốn rời đi; Năm ngoái, cơ quan được thành lập để giám sát dự án Quốc hội đã bị loại bỏ.

Trong khi đó, tòa nhà ngày càng xuống cấp. Mái nhà bị dột, đường ống hơi nước thế kỷ bị vỡ, và các khối xây thỉnh thoảng rơi xuống. Hệ thống cơ khí và điện được cập nhật lần cuối vào những năm 1940.

Có quá nhiều amiăng đến nỗi việc loại bỏ nó “có thể cần khoảng 300 người làm việc trong hai năm rưỡi trong khi địa điểm này không được sử dụng“, ủy ban Hạ viện cho biết.

Và có một mối đe dọa hỏa hoạn liên tục. Ủy ban cho biết đã có 44 “sự cố hỏa hoạn” tại Quốc hội kể từ năm 2016 và các giám thị hiện đang tuần tra suốt ngày đêm.

Tuy nhiên, các nhà lập pháp đã miễn cưỡng bật đèn xanh cho một kế hoạch phục hồi đầy tham vọng hơn. Một số người lo ngại công chúng sẽ phẫn nộ với mức giá hàng tỷ bảng vào thời điểm nhiều người đang phải vật lộn để kiếm sống. Những người theo chủ nghĩa truyền thống cũng miễn cưỡng di chuyển ra khỏi tòa nhà lịch sử với các nhà hàng được trợ cấp và sân thượng ven sông với tầm nhìn tuyệt đẹp ra sông Thames.

Ủy ban nói rằng “chi phí gia hạn sẽ cao, nhưng sự chậm trễ hơn nữa là cực kỳ tốn kém cho người nộp thuế – thiếu hành động không đáng đồng tiền.”

Nhà lập pháp Đảng Lao động đối lập Meg Hillier, chủ tịch ủy ban, cho biết có “nguy cơ thực sự là toàn bộ tòa nhà sẽ bị phá hủy bởi một sự cố thảm khốc trước khi công việc được thực hiện, hoặc thậm chí có thể bắt đầu”.

Ủy ban yêu cầu các chính trị gia và các cơ quan quốc hội đưa ra “một dấu hiệu rõ ràng về chi phí và thời gian để hoàn thành công việc khổng lồ này trước khi quá muộn để làm như vậy“.

Các nhà chức trách quốc hội cho biết họ đang “tiếp tục công việc trên khắp khu đất của quốc hội để đảm bảo an toàn cho những người làm việc và đến thăm nơi đây“, với hàng chục dự án sửa chữa và phục hồi đã được tiến hành.

Các quan chức cho biết họ đang “lên kế hoạch cho việc khôi phục lớn và phức tạp Cung điện Westminster để bảo tồn nó cho các thế hệ tương lai“, và các thành viên của Hạ viện và Hạ viện dự kiến sẽ bỏ phiếu về con đường phía trước vào cuối năm nay.

Lịch sử giữ một lời cảnh báo cho những người cư ngụ của Quốc hội. Tòa nhà hiện tại, được thiết kế bởi kiến trúc sư Charles Barry theo phong cách tân Gothic, được xây dựng sau khi hỏa hoạn phá hủy người tiền nhiệm của nó vào năm 1834.

Việt Linh (Theo Common Dreams)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img