Tuesday, November 28, 2023
spot_img

Putin thực hiện chuyến thăm Ukraine lần thứ 2 trong 2 tháng

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Ba đã đến thăm các sở chỉ huy của lực lượng Điện Kremlin đang chiến đấu ở Ukraine trong một nỗ lực rõ ràng nhằm tập hợp quân đội khi cuộc chiến sắp bước sang tháng thứ 14 và Kyiv sẵn sàng phản công bằng vũ khí do phương Tây cung cấp.

Một đoạn video do Điện Kremlin công bố và được truyền hình nhà nước Nga phát sóng cho thấy Putin đến bằng trực thăng tới sở chỉ huy của các lực lượng Nga ở khu vực phía nam Kherson và sau đó bay tới trụ sở của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Nga ở khu vực phía đông Luhansk.

Trong bộ vest tối màu, và để thể hiện quyền lực rõ ràng, Putin xuất hiện để chủ trì các cuộc họp với các tướng lãnh hàng đầu trong quân đội của mình. Đây là chuyến đi thứ hai của ông trong vòng hai tháng tới các vùng lãnh thổ do Nga chiếm đóng ở quốc gia láng giềng.

Vị trí của các sở chỉ huy quân sự ở khu vực Kherson và Luhansk không được tiết lộ, vì vậy không thể đánh giá mức độ gần của chúng với tiền tuyến.

Cuộc chiến của Nga ở Ukraine đã đi vào bế tắc trong bối cảnh giao tranh ác liệt ở miền đông đất nước, đặc biệt là xung quanh thị trấn Bakhmut, nơi đã diễn ra cuộc giao tranh dài nhất và đẫm máu nhất trong 8 tháng rưỡi.

Tại cả hai địa điểm, Putin đã chúc mừng quân đội vào Lễ Phục sinh của Chính thống giáo, được tổ chức vào Chủ nhật và tặng họ các biểu tượng.

Nga sáp nhập các vùng Kherson và Luhansk cùng với các vùng Donetsk và Zaporizhzhia vào tháng 9 trong một động thái bị phần lớn thế giới bác bỏ là bất hợp pháp.

Tháng trước, ông Putin đã đến thăm thành phố cảng Mariupol thuộc Biển Azov do Nga kiểm soát, thành phố này đã bị quân đội Nga chiếm giữ vào tháng 5 sau hai tháng giao tranh ác liệt.

Chuyến đi của ông Putin tới trụ sở quân sự diễn ra trong bối cảnh Ukraine đang chuẩn bị cho một cuộc phản công mới nhằm giành lại các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng.

Các quan chức Ukraine cho biết họ đang câu giờ bằng cách tiêu diệt lực lượng Nga trong trận chiến trong khi Kiev chuẩn bị phản công. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy đã lập luận rằng nếu Nga thắng trận Bakhmut, điều đó có thể cho phép Putin bắt đầu xây dựng sự ủng hộ quốc tế cho một thỏa thuận yêu cầu Ukraine thực hiện những thỏa hiệp không thể chấp nhận được để chấm dứt chiến tranh.

Oleksiy Danilov, thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine, nói với hãng tin AP trong một cuộc phỏng vấn ở Kyiv rằng các đồng minh của Ukraine đang giúp chính phủ đạt được mức thiết bị kỹ thuật cần thiết để tiến hành cuộc tấn công, cung cấp xe bọc thép hạng nặng và đạn dược.

Ông bày tỏ tin tưởng rằng Ukraine sẽ có thể lấy lại tất cả các lãnh thổ bị chiếm đóng.

Ông nói rằng: “Chúng tôi sẽ đánh bại Nga. “Nếu bạn có một tinh thần mạnh mẽ bên trong, bạn chắc chắn sẽ giành chiến thắng. Và chúng tôi luôn có nó mạnh mẽ. Đây là điều luôn khiến người Nga khó chịu”.

Việt Linh (Yahoo News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img