Thursday, December 7, 2023
spot_img

Iran cố gắng áp dụng lại các quy định nghiêm ngặt về trang phục đối với phụ nữ và trẻ em gái

Khăn trùm đầu đã trở thành biểu tượng của sự đàn áp chính thức sau khi Amini, một người Iran gốc Kurd 22 tuổi, chết sau khi bị giam giữ vì bị cáo buộc vi phạm luật quản lý trang phục của đất nước.

Iran đang cố gắng áp đặt lại các quy định nghiêm ngặt về trang phục nhiều tháng sau làn sóng bất ổn trong đó phụ nữ và trẻ em gái bỏ khăn trùm đầu để phản đối cái chết của một phụ nữ trẻ bị cảnh sát đạo đức giam giữ.

Chính phủ đang cố gắng tái khẳng định quyền kiểm soát sau nhiều tháng diễn ra các cuộc biểu tình đôi khi bạo lực trên toàn quốc , đặt ra thách thức lớn nhất đối với cơ sở giáo sĩ kể từ Cách mạng Hồi giáo năm 1979.

Vào cuối tuần qua, hàng nghìn tin nhắn văn bản đã được gửi đi nhắc nhở các chủ doanh nghiệp và tài xế về cuộc đàn áp mới đối với những phụ nữ không đội khăn trùm đầu, khăn trùm đầu mà một số phụ nữ Hồi giáo đội, theo IRIB News của đài truyền hình nhà nước Iran.

Các quan chức cũng thông báo rằng những người khuyến khích phụ nữ bỏ khăn trùm đầu sẽ bị truy tố.

Phó Tổng chưởng lý Ali Jamadi cho biết hôm thứ Bảy, theo Hãng thông tấn bán chính thức Mehr: “Tội khuyến khích tiết lộ sẽ bị xử lý tại tòa án hình sự với quyết định cuối cùng và không thể kháng cáo”.

Chỉ huy trưởng của lực lượng cảnh sát Iran, Ahmad-Reza Radan, gần đây đã công bố một loạt các thủ tục có hiệu lực vào thứ Bảy.

Ông cho biết thêm, những cửa hàng mà nhân viên nữ không đội khăn che đầu sẽ bị cảnh báo trước và có thể phải đóng cửa nếu nhân viên không tuân thủ.

Sau khi Mahsa Amini , 22 tuổi, người Iran gốc Kurd , chết trong bệnh viện vào ngày 16 tháng 9 sau khi cô bị giam giữ và bị buộc tội vi phạm luật quản lý trang phục, khăn trùm đầu đã trở thành biểu tượng của sự đàn áp chính thức, với việc phụ nữ và trẻ em gái thách thức bỏ khăn trùm đầu của họ ở nơi công cộng.

Các vụ bắt giữ bằng vũ lực và hàng loạt đã phần lớn dập tắt tình trạng bất ổn, và chính phủ đã dành vài tháng để xây dựng sự nhấn mạnh mới về quy định về trang phục của phụ nữ.

Tổng thống Ebrahim Raisi đã nhấn mạnh tầm quan trọng của quy định về trang phục, đặc biệt là khăn trùm đầu, trong một bài phát biểu gần đây tại Tehran.

Theo một đoạn video mà văn phòng công vụ của chính phủ đăng trên Twitter, ông nói rằng khăn trùm đầu là một “sự cần thiết về mặt tôn giáo” .

Ngày nay, vấn đề khăn trùm đầu là một vấn đề pháp lý và tất cả các thành viên trong xã hội của chúng ta nên tuân thủ khăn trùm đầu, như họ đã làm cho đến nay,” Raisi nói tại sự kiện ngày 1 tháng Tư.

Sự nhấn mạnh mới về khăn trùm đầu đã được công bố vào ngày 8 tháng 4, với việc thực hiện bắt đầu vào cuối tuần.

Một số phụ nữ Iran chỉ trích các kế hoạch.

Parinaz Mobarhan, một cư dân của Tehran, nói với Thông tấn xã Tây Á trong video do Reuters phân phối: “Phản ứng gay gắt và thô lỗ này chắc chắn sẽ khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn hoặc sẽ không dẫn đến đâu cả.”

Một cư dân khác, Nasiri, người chỉ cung cấp một cái tên, cho biết: “Việc đội khăn trùm đầu là một vấn đề tự nguyện. Bản thân người đó phải quyết định xem họ có muốn đeo chiếc khăn này quanh mình hay không. Tôi nghĩ rằng ép buộc điều này sẽ mang lại kết quả ngược lại.”

Trong số những quy tắc rõ ràng nhất chi phối hành vi của người dân là những quy tắc dựa trên cách giải thích của cơ sở bảo thủ về quy tắc trang phục Hồi giáo.

Morteza Aghatehrani, một thành viên theo đường lối cứng rắn của Nghị viện, nói rằng khăn trùm đầu là “do Chúa chỉ định” và đó là một luật cũ cần được sửa đổi.

Khăn trùm đầu là bắt buộc đối với tất cả phụ nữ ở Iran kể từ đầu những năm 1980.

Việt Linh (Theo The Real News Network)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img