Sunday, December 10, 2023
spot_img

Honduras tìm kiếm quan hệ chính thức với Trung Quốc, khiến Đài Loan bị cô lập nhiều hơn

Tuyên bố của Tổng thống Xiomara Castro ám chỉ chính phủ của bà sẽ cắt đứt quan hệ với hòn đảo tự trị mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền và Đài Loan như vậy chỉ còn lại rất ít đồng minh.

Tổng thống Honduras Xiomara Castro tuyên bố hôm thứ Ba rằng chính phủ của bà sẽ tìm cách thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc, điều này có nghĩa là cắt đứt quan hệ với Đài Loan.

Castro cho biết trên tài khoản Twitter của mình rằng bà đã chỉ thị cho Ngoại trưởng Honduras Eduardo Reina bắt đầu đàm phán với Trung Quốc và ý định của bà là “mở rộng biên giới với tự do”.

Honduras là một trong số ít đồng minh còn lại của Đài Loan và thông báo của bà Castro thể hiện sự thay đổi quan điểm ngoại giao của nước này.

Hãng Thông tấn Trung ương chính thức của Đài Loan dẫn lời một quan chức Bộ Ngoại giao giấu tên cho biết chính phủ đang “trong quá trình xác định tình hình” và không có thêm thông tin chi tiết.

Trung Quốc tuyên bố Đài Loan dân chủ, tự trị là một phần lãnh thổ của mình và coi sự công nhận ngoại giao đối với hòn đảo này là sự can thiệp vào công việc nội bộ của họ. Bắc Kinh đã cô lập Đài Loan về mặt ngoại giao với một chiến dịch lâu dài chống lại sự công nhận như vậy theo chính sách “một Trung Quốc”.

Vào tháng 1 năm 2022, bộ trưởng ngoại giao nói rằng Honduras sẽ tiếp tục tăng cường quan hệ với Đài Loan và thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc không phải là ưu tiên hàng đầu của Castro.

Không rõ điều gì đã khiến chính phủ thay đổi quyết định.

Việt Linh (Theo TheGuardian)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img