Sunday, December 3, 2023
spot_img

Hàng trăm thường dân Mỹ sơ tán khỏi Sudan khi các chiến binh phá vỡ thỏa thuận ngừng bắn mong manh

Denise Bowers và chồng Chris cho biết họ đã thực hiện hành trình về nhà ở Bluffton, Nam Carolina qua Ai Cập.

Hàng trăm công dân Mỹ đã rời Sudan bằng đường bộ, đường biển và đường hàng không, Bộ Ngoại giao cho biết vào cuối ngày thứ Sáu khi giao tranh vẫn tiếp diễn bất chấp việc gia hạn thỏa thuận ngừng bắn mong manh giữa hai tướng lĩnh hàng đầu của đất nước.

Một đoàn xe chở người Mỹ, nhân viên làm việc tại địa phương và “công dân từ các nước đồng minh và đối tác“, đã đến Port Sudan vào thứ Bảy, nơi chính phủ Hoa Kỳ sẽ hỗ trợ công dân và bất kỳ ai đủ điều kiện để đến Jeddah, Ả Rập Saudi, theo một tuyên bố từ Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

Hiện chưa rõ có bao nhiêu người Mỹ trên đoàn xe.

Điều này được xây dựng dựa trên công việc mà chính phủ Mỹ đã làm trong tuần này để tạo điều kiện thuận lợi cho sự ra đi của các nhà ngoại giao của chúng tôi bằng cách khởi hành với sự hỗ trợ của quân đội, và hàng trăm công dân Mỹ khác bằng các đoàn xe đường bộ, các chuyến bay trên máy bay đối tác và đường biển“, Matthew Miller, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Ông Miller nói thêm rằng “các cuộc đàm phán” của Hoa Kỳ với sự hỗ trợ của “các đối tác khu vực và quốc tế” đã tạo ra các điều kiện cho phép sơ tán công dân và những người không phải là công dân Mỹ, bao gồm cả hoạt động hôm thứ Bảy.

Chúng tôi tiếp tục kêu gọi Lực lượng Vũ trang Sudan và Lực lượng Hỗ trợ Nhanh chấm dứt cuộc chiến đang gây nguy hiểm cho dân thường“, ông Miller nói và cho biết thêm rằng người Mỹ được khuyến khích không đến Sudan.

Phó Thư ký báo chí Ngũ Giác Đài Sabrina Singh cho biết Bộ trưởng Quốc phòng đã chấp thuận yêu cầu hỗ trợ từ Bộ Ngoại giao để hỗ trợ sự ra đi an toàn của công dân Mỹ và các thành viên gia đình trực tiếp của họ thông qua du lịch đường bộ.

Bộ Quốc phòng đã khai triển các phương tiện tình báo, giám sát và trinh sát của Mỹ để hỗ trợ các tuyến đường sơ tán trên không và trên bộ mà người Mỹ đang sử dụng, và chúng tôi đang di chuyển các tài sản hải quân trong khu vực để cung cấp bất kỳ hỗ trợ cần thiết nào dọc theo bờ biển“, ông Singh nói. “Trọng tâm của chúng tôi đã và vẫn là giúp càng nhiều công dân Mỹ khởi hành an toàn càng tốt.”

Một quan chức Mỹ xác nhận hôm thứ Bảy rằng đoàn xe do chính phủ Mỹ tổ chức sơ tán công dân Mỹ từ Khartoum đến Port Sudan được bảo vệ bởi máy bay không người lái có vũ trang của Mỹ bay phía trên nó.

Chính phủ Mỹ có thể sẽ công bố số liệu chính xác hơn về số người được sơ tán trong đoàn xe một khi người Mỹ đã đến Jeddah an toàn, quan chức này nói.

Một ngày thứ Sáu, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Vedant Patel nói rằng ít hơn 5.000 công dân yêu cầu thêm thông tin từ Hoa Kỳ và trong số đó chỉ một phần nhỏ đã tích cực tìm kiếm sự hỗ trợ để rời Sudan. “Hàng trăm công dân Mỹ” đã rời Sudan, bằng đường bộ, đường biển hoặc máy bay.

Bộ Ngoại giao Ả Rập Saudi cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Bảy rằng các công dân Hoa Kỳ nằm trong số gần 1.900 người di tản nước ngoài đến cảng Jeddah bằng tàu hôm thứ Bảy. Họ không cho biết có bao nhiêu người Mỹ trên máy bay.

Trong khi một số quốc gia đã sơ tán công dân bằng đường hàng không, một số đã đi qua cảng Sudan trên Biển Đỏ, khoảng 500 dặm bằng đường bộ từ Khartoum.

Khoảng 16.000 công dân Mỹ đã ở nước này trước khi bạo lực nổ ra chỉ hơn hai tuần trước.

Trong khi nhân viên Hoa Kỳ đã được sơ tán khỏi Đại sứ quán Hoa Kỳ vào tuần trước, một số người đã chỉ trích khoảng thời gian cần thiết để tổ chức di tản dân thường.

Chris, 53 tuổi, cho biết họ đã chứng kiến Đại sứ quán Mỹ sơ tán khỏi căn hộ của họ ở thủ đô Khartoum của Sudan, nhưng phải tự tìm đường ra khỏi quốc gia châu Phi rộng lớn này.

Denise, 52 tuổi, từng làm giáo viên, nói thêm rằng chính phủ Mỹ “hoàn toàn không giúp đỡ gì đến việc chúng tôi ra ngoài an toàn“, mặc dù đại sứ quán đã biết rằng họ đang ở Sudan. Bà nói rằng họ đã được khuyên nên tham gia một đoàn xe đi từ đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ.

Chris nói thêm rằng anh rất vui vì họ đã trốn thoát nhưng anh “cảm thấy tồi tệ” cho những người bị bỏ lại phía sau. “Việc chúng tôi lên xe buýt và một nửa số bạn bè không thể đi cùng khiến chúng tôi cảm thấy kinh khủng“, anh nói.

Cùng với hàng ngàn người khác, họ đã buộc phải rời đi sau khi quân đội và đối tác của họ trở thành đối thủ, Lực lượng An ninh Nhanh, bắt đầu chiến đấu để kiểm soát các tổ chức lớn của quốc gia châu Phi lớn này vào đầu tháng này.

Kể từ đó, ít nhất 512 người đã thiệt mạng và gần 4.200 người bị thương, theo Liên Hợp Quốc, mặc dù có khả năng số người chết thực sự cao hơn nhiều.

Các cuộc oanh tạc, đấu súng và bắn tỉa ở các khu vực đông dân cư đã tấn công cơ sở hạ tầng dân sự, bao gồm nhiều bệnh viện. Một số nỗ lực ngừng bắn cho đến nay đã thất bại.

Tuy nhiên, Volker Perthes, đại diện đặc biệt của Liên Hiệp Quốc tại Sudan, nói rằng các bên đã đề cử đại diện cho các cuộc đàm phán đã được đề xuất cho Ả Rập Saudi, hoặc ở Nam Sudan, mặc dù ông nói rằng có một câu hỏi thực tế về việc liệu họ có thể đến đó để “thực sự ngồi lại với nhau hay không.”

Ông cho biết không có mốc thời gian nào được ấn định cho các cuộc đàm phán, nói thêm rằng cả hai bên “nghĩ rằng họ sẽ giành chiến thắng, nhưng cả hai đều cởi mở hơn với các cuộc đàm phán“.

Việt Linh (Theo TheGuardian)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img