Tuesday, November 28, 2023
spot_img

Hàn Quốc và Nhật Bản sử dụng G-7 để thúc đẩy cải thiện mối quan hệ lâu nay bị đánh dấu bởi sự thù địch

Giữa những nỗ lực cấp cao nhằm đối phó với một loạt các trường hợp khẩn cấp toàn cầu, hội nghị thượng đỉnh G7 của các nền dân chủ giàu có vào cuối tuần này cũng sẽ chứng kiến ​​một sự hòa giải ngoại giao bất thường khi các nhà lãnh đạo của Nhật Bản và Hàn Quốc tìm cách tiếp tục hàn gắn các mối quan hệ đã rạn nứt trong nhiều năm bởi sự thù địch và cãi nhau.

Thoạt nhìn, hai người hàng xóm có vẻ là đối tác tự nhiên. Họ là những nền dân chủ mạnh mẽ, tiên tiến và là đồng minh trung thành của Hoa Kỳ trong một khu vực bị bao vây bởi các mối đe dọa chuyên quyền. Tuy nhiên, hậu quả tiếp diễn từ hàng thế kỷ lịch sử phức tạp, gay gắt, mà đỉnh điểm là sự xâm chiếm tàn bạo của Nhật Bản trên Bán đảo Triều Tiên trong những năm 1910-1945, đã dẫn đến nhiều cảnh giác hơn là tình bạn.

Một phần lớn của sự thay đổi giọng điệu đột ngột gần đây là sự tập trung chung vào sự hiếu chiến ngày càng tăng của Trung Quốc, mối đe dọa từ kho vũ khí hỏa tiễn có khả năng hạt nhân đang được cải thiện nhanh chóng của Triều Tiên – và mối lo ngại sâu sắc về cuộc chiến của Nga ở Ukraine đang ảnh hưởng đến cả hai vấn đề như thế nào. Một số cú hích ngoại giao của Washington, cung cấp sự bảo vệ quân sự cho cả các đồng minh của mình và muốn họ chống lại ảnh hưởng toàn cầu đang gia tăng của Trung Quốc một cách mạnh mẽ hơn, cũng đã giúp ích.

Theo Daniel Sneider, giảng viên Đông Á tại Đại học Stanford, Tokyo và Seoul “hiểu rằng sự sống còn của họ, cả về mặt quốc gia và chính trị, phụ thuộc vào việc tuân thủ các ưu tiên toàn cầu và khu vực của chính quyền Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden”.

Việc Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida mời Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol làm khách mời tại các cuộc đàm phán G-7 ở Hiroshima chỉ là dấu hiệu gần đây nhất của những mối quan hệ được thiết lập lại này. Nó diễn ra sau các hội nghị thượng đỉnh giáp lưng của các nhà lãnh đạo, điều đã không xảy ra trong nhiều năm. Nhật Bản cũng đồng ý với yêu cầu của Hàn Quốc về việc cử một nhóm chuyên gia vào cuối tháng này đến thăm nhà máy điện hạt nhân Fukushima bị phá hủy để xem công tác chuẩn bị cho kế hoạch xả nước thải đã qua xử lý nhưng vẫn còn phóng xạ nhẹ vào đại dương.

Hội nghị thượng đỉnh G-7, diễn ra từ thứ Sáu đến Chủ nhật, sẽ cho phép các nhà lãnh đạo tăng cường mối quan hệ đang phát triển của họ — Kishida, Yoon và Biden dự định gặp nhau bên lề — đồng thời thuyết phục các nhà lãnh đạo quyền lực nhất thế giới thắt chặt hợp tác quốc phòng với Trung Quốc và Triều Tiên mở rộng vị thế quân sự của họ trong khu vực.

Các vấn đề lịch sử từ lâu đã ám ảnh Seoul và Tokyo. Chẳng hạn, mối quan hệ trở nên tồi tệ hơn vào năm 2018, sau phán quyết của tòa án Hàn Quốc yêu cầu hai công ty Nhật Bản bồi thường cho một nhóm nguyên đơn Hàn Quốc, những người mà các công ty này đã sử dụng lao động nô lệ thời chiến. Sự bất đồng về các phán quyết sau đó lan sang các vấn đề hợp tác thương mại và quân sự. Nhật Bản khẳng định tất cả các vấn đề bồi thường đã được giải quyết theo một hiệp ước năm 1965 bình thường hóa quan hệ.

Hội nghị thượng đỉnh của Yoon với Kishida diễn ra sau khi chính phủ của ông công bố một kế hoạch không được lòng dân trong nước vào tháng 3 nhằm sử dụng các quỹ của công ty Hàn Quốc để bồi thường cho những người lao động bị cưỡng bức. Hành động này nhằm ngăn chặn các tòa án thanh lý tài sản địa phương của các công ty Nhật Bản, điều này sẽ gây ra rạn nứt ngoại giao hơn nữa.

Kishida đã đồng ý nối lại các cuộc đàm phán quốc phòng, thương mại và các cuộc đàm phán khác trong các cuộc gặp với Yoon, và Nhật Bản gần đây đã thông báo rằng họ đang đàm phán một thỏa thuận với Washington và Seoul về việc chia sẻ dữ liệu thời gian thực về các vụ phóng hỏa tiễn của Triều Tiên.

Seoul và Tokyo đều lo lắng về sự bất ổn địa chính trị do cuộc xâm lược Ukraine của Nga tạo ra, điều này làm dấy lên lo ngại về sự xâm lược tương tự của Trung Quốc ở Biển Đông và Biển Hoa Đông cũng như chống lại Đài Loan, hòn đảo dân chủ, tự trị mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền. Triều Tiên cũng lợi dụng sự tập trung toàn cầu vào cuộc xâm lược để đẩy mạnh các vụ thử hỏa tiễn có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Nhật Bản là một trong nhiều quốc gia ở châu Á có tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc, một điều đã ảnh hưởng mạnh mẽ đến nỗ lực của Kishida nhằm tách Nhật Bản ra khỏi nguyên tắc chỉ tự vệ sau Thế chiến II. Năm ngoái, Tokyo đã thông qua một chiến lược an ninh quốc gia mới bao gồm các mục tiêu đạt được khả năng tấn công phủ đầu và hỏa tiễn hành trình để chống lại các mối đe dọa từ Triều Tiên, Trung Quốc và Nga.

Được cảnh báo trước mối đe dọa ngày càng tăng của Triều Tiên — Bình Nhưỡng đã phóng thử khoảng 100 hỏa tiễn kể từ đầu năm 2022 — Yoon có thể đang tận dụng mối quan hệ tốt đẹp hơn với Nhật Bản như một cách để thiết lập một liên minh mạnh mẽ hơn với Hoa Kỳ.

Chính phủ của Yoon đã mở rộng các cuộc tập trận quân sự kết hợp với Hoa Kỳ, bao gồm cả các cuộc tập trận tay ba với Nhật Bản, đồng thời tìm kiếm sự đảm bảo lớn hơn từ Washington rằng họ sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân một cách nhanh chóng và dứt khoát để bảo vệ các đồng minh của mình trong trường hợp xảy ra xung đột hạt nhân. tấn công hạt nhân.

Jin Chang Soo, nhà phân tích tại Viện Sejong của Hàn Quốc, cho biết: “Ngày càng có nhiều sự công nhận (ở cả Tokyo và Seoul) rằng các vấn đề an ninh khác nhau của khu vực đang ngày càng có mối liên hệ với nhau”, điều này đang khiến các quốc gia đánh giá lại tầm quan trọng của họ đối với nhau.

Trong một cuộc họp gần đây ở Washington, Yoon và Biden đã đồng ý với một tuyên bố bao gồm chia sẻ thông tin hạt nhân nhiều hơn và các chuyến thăm thường xuyên tới Hàn Quốc của một tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân của Hoa Kỳ.

Chính quyền Biden hiện có thể đang thúc đẩy một cuộc đối thoại răn đe mở rộng giữa Washington, Seoul và Tokyo, điều “sẽ truyền tải một phản ứng ghê gớm đối với cả Triều Tiên và Trung Quốc, và thậm chí là đối với một trục quân sự Trung Quốc-Nga tiềm năng,”.

Hiroshima, mục tiêu đầu tiên của vũ khí hạt nhân trong lịch sử, có thể tạo ra một bối cảnh mang tính biểu tượng để Kishida và Yoon nâng cao nhận thức về mối đe dọa từ Triều Tiên đồng thời nhấn mạnh các mục tiêu không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Trong một cử chỉ xây dựng lòng tin khác, Kishida và Yoon dự định bày tỏ lòng thành kính tại đài tưởng niệm nạn nhân bom nguyên tử Hàn Quốc ở Hiroshima.

Tuy nhiên, bất chấp các mối quan hệ được cải thiện, không có gì chắc chắn rằng sự hòa giải sẽ kéo dài bao lâu.

Sau nhiều thập niên nghèo đói và chế độ độc tài sau Chiến tranh Triều Tiên 1950-53, Hàn Quốc đã trở thành một cường quốc kinh tế và quân sự phát triển. Nhưng có những thay đổi chính sách lớn giữa các chính phủ bảo thủ, như chính phủ hiện đang nắm quyền, và các chính phủ tự do cảnh giác hơn với các mối quan hệ chặt chẽ hơn với Nhật Bản và Hoa Kỳ.

Và sau đó là những vấn đề lịch sử, bao gồm cả việc tiếp tục các phiên tòa xét xử về lao động cưỡng bức.

Việt Linh (Theo Asia Times)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img