Wednesday, November 29, 2023
spot_img

Hàn Quốc bắn cảnh cáo sau khi tàu của Triều Tiên vượt qua biên giới biển

Căng thẳng đã bùng lên liên quan đến các hoạt động quân sự tăng cường của Triều Tiên trong những tuần gần đây.

Hàn Quốc đã bắn cảnh cáo về phía một tàu Bắc Triều Tiên vượt qua biên giới trên biển, quân đội Hàn Quốc cho biết hôm Chủ nhật, một ngày sau vụ việc làm gia tăng căng thẳng về các vụ thử tên lửa của Bắc Triều Tiên.

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết họ đã bắn cảnh cáo và phát cảnh báo để trục xuất một tàu tuần tra của Triều Tiên vi phạm Đường giới hạn phía Bắc (NLL), ranh giới biển trên thực tế, vào khoảng 11 giờ sáng (9 giờ tối theo giờ ET) vào thứ Bảy.

“Quân đội của chúng tôi duy trì tư thế chiến đấu quyết định trong khi theo dõi chuyển động của kẻ thù để chuẩn bị cho các hành động khiêu khích tiềm tàng liên quan đến vi phạm NLL của các tàu tuần tra Triều Tiên”, JCS cho biết trong một tuyên bố hôm Chủ nhật.

Trong các hoạt động, một tàu tuần tra của Hàn Quốc đã “tiếp xúc nhỏ” với một tàu đánh cá Trung Quốc gần đó do tầm nhìn kém, dẫn đến không có vấn đề an toàn nhưng bị thương nhẹ trong thủy thủ đoàn Hàn Quốc, JCS cho biết.

Cuộc xâm nhập của Bắc Triều Tiên diễn ra khi căng thẳng bùng lên về việc Bắc Triều Tiên tăng cường các hoạt động quân sự trong những tuần gần đây, bao gồm cả vụ thử nghiệm một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa nhiên liệu rắn mới hôm thứ Sáu mà các chuyên gia nói sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các vụ phóng tên lửa mà không có cảnh báo trước.

Kể từ những năm 1990, Bình Nhưỡng đã tranh chấp NLL – được soạn thảo vào cuối Chiến tranh Triều Tiên 1950-53 – cho rằng nó nên nằm xa về phía nam.

Vào tháng Mười, hai miền Triều Tiên đã bắn cảnh cáo ở vùng biển phía tây, cáo buộc lẫn nhau vi phạm biên giới biển trong một khu vực thường xuyên xảy ra các cuộc đối đầu.

Bình Nhưỡng đe dọa hành động quân sự khi các lực lượng Hàn Quốc và Hoa Kỳ đã tiến hành các cuộc tập trận mùa xuân hàng năm kể từ tháng Ba, gọi đây là một cuộc diễn tập cho chiến tranh hạt nhân.

Không quân Hàn Quốc cho biết hôm Chủ nhật rằng họ sẽ tổ chức các cuộc tập trận kết hợp với Không quân và Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ từ thứ Hai đến ngày 28 tháng Tư.

Cuộc tập trận sẽ huy động 110 máy bay, bao gồm các máy bay chiến đấu F-35 và F-15 của Hàn Quốc và máy bay phản lực F-16 của Mỹ và máy bay tiếp nhiên liệu trên không KC-135, cũng như 1.400 binh sĩ từ cả hai phía.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tuần trước đã ra lệnh tăng cường khả năng răn đe chiến tranh theo cách “thực tế và sẵn sàng tấn công hơn” để chống lại điều mà quốc gia bị cô lập này gọi là hành động gây hấn của Mỹ và Hàn Quốc.

Seoul và Washington nói rằng các cuộc tập trận của họ là để phòng thủ và nhằm răn đe miền Bắc.

Việt Linh (Theo Yahoo News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img