Saturday, December 2, 2023
spot_img

Giẫm đạp ở Yemen trong sự kiện từ thiện Ramadan giết chết ít nhất 78

Một đám đông dường như hoảng loạn vì tiếng súng và một vụ nổ điện đã dập tắt tại một sự kiện phân phát viện trợ tài chính trong tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo ở thủ đô Yemen vào cuối ngày thứ Tư, giết chết ít nhất 78 người và làm bị thương ít nhất 73 người khác. theo các nhân chứng và quan chức phiến quân Houthi.

Đây là thảm kịch đẫm máu nhất ở Yemen trong nhiều năm không liên quan đến cuộc chiến kéo dài ở nước này, và xảy ra trước ngày lễ Eid al-Fitr của người Hồi giáo, đánh dấu sự kết thúc của tháng Ramadan vào cuối tuần này.

Theo hai nhân chứng, Abdel-Rahman Ahmed và Yahia Mohsen, những người Houthis có vũ trang đã bắn chỉ thiên trong nỗ lực kiểm soát đám đông, dường như đã đâm vào một dây điện và khiến nó phát nổ. Điều đó gây ra sự hoảng loạn và mọi người, bao gồm nhiều phụ nữ và trẻ em, bắt đầu giẫm đạp bỏ chạy ra ngoài.

Video được đăng tải trên mạng xã hội cho thấy hàng chục thi thể, một số bất động và những người khác la hét khi mọi người cố gắng giúp đỡ. Các cảnh quay riêng biệt về hậu quả do các quan chức Houthi công bố cho thấy vết máu, giày dép và quần áo của nạn nhân vương vãi trên mặt đất. Các nhà điều tra đã được nhìn thấy kiểm tra khu vực.

Theo Bộ Nội vụ do Houthi điều hành, đám đông diễn ra tại Thành phố Cổ ở trung tâm thủ đô Sanaa, nơi hàng trăm người nghèo đã tụ tập để tham gia một sự kiện từ thiện do các thương nhân tổ chức.

Các nhân chứng cho biết mọi người đã tụ tập để nhận khoảng 10 đô la mỗi người từ một tổ chức từ thiện do các doanh nhân địa phương tài trợ. Những người giàu có và doanh nhân thường phân phát tiền mặt và thực phẩm, đặc biệt là cho người nghèo, trong tháng Ramadan.

Người phát ngôn Bộ Nội vụ Brig. Abdel-Khaleq al-Aghri, đổ lỗi cho việc “phân phối ngẫu nhiên” tiền mà không có sự phối hợp với chính quyền địa phương.

Motaher al-Marouni, một quan chức y tế cấp cao, cho biết 78 người đã thiệt mạng, theo kênh truyền hình vệ tinh Al-Masirah của phiến quân. Phó giám đốc bệnh viện Hamdan Bagheri cho biết ít nhất 73 người khác bị thương và được đưa tới bệnh viện al-Thowra ở Sanaa.

Phiến quân nhanh chóng phong tỏa một trường học nơi tổ chức sự kiện và cấm mọi người, kể cả các nhà báo, đến gần.

Bộ Nội vụ cho biết họ đã bắt giữ hai người tổ chức và một cuộc điều tra đang được tiến hành.

Houthis cho biết họ sẽ bồi thường khoảng 2.000 đô la cho mỗi gia đình mất người thân, trong khi những người bị thương sẽ nhận được khoảng 400 đô la.

Thủ đô của Yemen nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng Houthis do Iran hậu thuẫn kể từ khi họ rời khỏi thành trì phía bắc của họ vào năm 2014 và lật đổ chính phủ được quốc tế công nhận.

Điều đó đã khiến một liên minh do Saudi dẫn đầu can thiệp vào năm 2015 để cố gắng khôi phục chính phủ.

Cuộc xung đột trong những năm gần đây đã biến thành cuộc chiến ủy nhiệm giữa Ả Rập Saudi và Iran, giết chết hơn 150.000 người, bao gồm cả các chiến binh và thường dân, đồng thời tạo ra một trong những thảm họa nhân đạo tồi tệ nhất thế giới.

Theo Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc, hơn 21 triệu người ở Yemen, tương đương 2/3 dân số của đất nước, cần được giúp đỡ và bảo vệ. Trong số những người có nhu cầu, hơn 17 triệu người được coi là đặc biệt dễ bị tổn thương.

Vào tháng 2, Liên Hợp Quốc cho biết họ chỉ huy động được 1,2 tỷ đô la trong số mục tiêu 4,3 tỷ đô la tại một hội nghị nhằm tạo quỹ để xoa dịu cuộc khủng hoảng nhân đạo.

Việt Linh (Theo Common Dreams)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img