Thursday, November 30, 2023
spot_img

Điện Kremlin muốn ‘những người đàn ông thực thụ’ chứng tỏ bản thân bằng cách tham gia cuộc chiến ở Ukraine

Quảng cáo được đưa ra trong bối cảnh Moscow đang chuẩn bị cho một cuộc phản công dự kiến sẽ được Ukraine phát động vào mùa xuân này, sau khi chứng kiến cuộc tấn công vào mùa đông của chính họ chùn bước.

Nhân viên bảo vệ, huấn luyện viên thể dục, tài xế taxi: Tất cả các công việc quan trọng trong thời bình, nhưng ở Nga thời chiến, những công việc này không dành cho “những người đàn ông thực sự“.

Đó là thông điệp mà Điện Kremlin hy vọng sẽ giúp thúc đẩy nỗ lực tuyển quân và bổ sung lực lượng đã cạn kiệt sau hơn một năm xung đột khốc liệt ở Ukraine.

Bộ Quốc phòng Nga đã phát hành một chiến dịch quảng cáo mới trong tuần này tập trung vào ý tưởng này, một phần trong nỗ lực rộng lớn hơn nhằm lôi kéo nam giới trong độ tuổi nhập ngũ tham gia cuộc chiến với số lượng lớn và tránh sự cần thiết phải có một làn sóng nghĩa vụ quân sự mới trước cuộc phản công được mong đợi rộng rãi của Ukraine.

Một đoạn video xuất hiện trên các mạng xã hội của Bộ hôm thứ Tư cho thấy ba người đàn ông đi về cuộc sống hàng ngày của họ và làm những công việc dường như trần tục.

Khi âm nhạc kịch tính vang lên trong nền, cả ba dường như suy nghĩ về lựa chọn cuộc sống của họ, tưởng tượng mình thay vào đó trong bộ đồng phục quân đội, với một miếng vá cánh tay nổi bật có chữ “Z”, đã trở thành biểu tượng của cái mà Nga gọi là “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine.

Bạn có mơ ước trở thành một người bảo vệ kiểu này không?” quảng cáo hỏi khi nó cho thấy nhân viên bảo vệ đang canh gác lối vào một cửa hàng tạp hóa, bên cạnh một quầy bán sản phẩm. “Sức mạnh của bạn có thực sự trong việc này không?” nó hỏi trong khi cho thấy huấn luyện viên thể dục giúp khách hàng nâng tạ. “Đây có phải là con đường bạn muốn chọn không?” nó hỏi một tài xế taxi ngừng xe để thả một hành khách xuống.

Cả ba sau đó xuất hiện với vẻ nghiêm khắc khi đi qua màn sương mù dày đặc ở nơi dường như là chiến trường, mặc đồng phục và mang súng trường tấn công trong tay.

Anh hãy là một người đàn ông thực sự.”, một thông điệp trên màn hình nói với người xem, trước khi cắt một hình ảnh từ Bộ kêu gọi nam giới đăng ký làm lính hợp đồng với mức lương hàng tháng được hứa hẹn bắt đầu từ 204.000 rúp (gần 2.500 USD) – một khoản tiền đáng kể đối với hầu hết các gia đình Nga và hơn gấp ba lần mức lương trung bình, theo thống kê chính thức từ năm 2021.

Quảng cáo được đưa ra khi cuộc xâm lược của Điện Kremlin tập trung vào trận chiến khốc liệt giành thị trấn Bakhmut ở miền đông Ukraine, trong đó đạn dược và binh sĩ của cả hai bên đã bị cạn kiệt nghiêm trọng. Moscow đang chuẩn bị cho một cuộc phản công dự kiến sẽ được Kiev phát động vào mùa xuân này, sau khi chứng kiến cuộc tấn công vào mùa đông của chính họ chùn bước.

Tuần trước, các nhà lập pháp Nga đã vội vàng thông qua luật mới cho phép chính quyền gửi thông báo nghĩa vụ quân sự bằng điện tử, khiến gần như không thể tránh khỏi việc nhập ngũ.

Đạo luật này đã làm dấy lên lo ngại rằng một làn sóng động viên thứ hai cho cuộc chiến ở Ukraine có thể sắp xảy ra.

Nga đã triệu tập khoảng 300.000 người đàn ông trong làn sóng đầu tiên vào năm ngoái, dẫn đến các cuộc biểu tình và một cuộc di cư hàng loạt của nam giới.

Moscow không cho biết họ có thể tuyển mộ thêm bao nhiêu người, làm giảm bớt lo ngại về một lệnh động viên mới.

Các áp phích tuyển dụng đã xuất hiện xung quanh Moscow kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược nhưng đã trở nên phổ biến hơn trong những tuần gần đây.

Không rõ liệu các chiến dịch có đạt được hiệu quả mong muốn hay không.

Ivan, một người Muscovite 34 tuổi, nói với NBC News hôm thứ Sáu rằng anh ta đã chú ý đến các áp phích tuyển dụng xung quanh thủ đô, nhưng nói rằng chúng không khơi dậy bất kỳ mong muốn phục vụ nào trong anh ta.

Khái niệm “người đàn ông thực sự” rất lạ đối với ông, ông nói thêm, “Phục vụ gia đình bạn là một chuyện, và một điều khác – cách chúng tôi phục vụ trong quân đội của mình. Đó là những điều khác nhau“.

Trở thành một người đàn ông thực sự đối với anh, anh nói, là bảo vệ gia đình của một người và làm điều gì đó tốt đẹp nếu cuộc sống, “tạo ra một cái gì đó hơn là phá hủy nó.”

Có những hạn chế báo cáo nghiêm trọng ở Nga, nơi nhiều người cảm thấy khó khăn để nói trung thực về cuộc chiến trước công chúng.

Tháng trước, tình báo quân sự Anh trích dẫn các báo cáo của truyền thông Nga cho thấy Tổng thống Vladimir Putin có thể đang tìm cách tuyển dụng thêm 400.000 binh sĩ.

Trong đợt động viên đầu tiên, một số phương tiện truyền thông Nga đã đưa tin về những người lính mới được huy động thiếu đào tạo và tiếp tế thích hợp, và bị ném vào cuộc chiến dày đặc mà không có nhiều sự chuẩn bị.

Nhưng quảng cáo được phát hành trong tuần này dường như nhằm mục đích thu hút các binh sĩ hợp đồng đặc biệt để tránh tranh cãi đó.

Sự hấp dẫn của nó đối với “những người đàn ông thực sự” tham gia cuộc chiến đóng vai trò là khuôn mẫu về nam tính đã được tôn kính dưới thời Putin – người đã thừa nhận bản thân ông đã từng lái taxi để kiếm thêm tiền sau khi Liên Xô sụp đổ. Trong hơn hai thập kỷ, Điện Kremlin đã nuôi dưỡng hình ảnh “trượng phu” của nhà lãnh đạo Nga, người thường được chụp ảnh ngực trần, bơi lội trên những dòng sông hoang dã và cưỡi ngựa trong kỳ nghỉ hè ở Siberia.

Câu chuyện đó đã được khuếch đại và tăng tốc kể từ cuộc xâm lược, với nhiều người ủng hộ chiến tranh diều hâu báo trước ông như một “người đàn ông thực sự” vì đã xâm lược nước láng giềng của mình khi đối mặt với mối đe dọa từ phương Tây.

Không có gì ngạc nhiên khi trong chiến dịch tuyển quân mới nhất của mình, Điện Kremlin đang cố gắng khai thác loại “động lực cảm xúc” đó và thu hút “trượng phu bên trong” ở đàn ông Nga, Andrei Kolesnikov, một nhà phân tích tại Quỹ Carnegie vì Hòa bình Quốc tế cho biết.

Việc sử dụng câu chuyện có từ thời Liên Xô nghe có vẻ “tự phụ và cao quý, trong khi che giấu bản chất hoại tử của việc sử dụng con người làm bia đỡ đạn, mà không quan tâm đến nhu cầu của nền kinh tế và sự suy giảm dân số lao động“.

Quảng cáo dường như cũng củng cố lập luận mà chính Putin đã đưa ra cho một người mẹ đau buồn vào năm ngoái rằng thay vì chết vì “vodka“, những người đàn ông Nga bị giết ở Ukraine đã không lãng phí cuộc sống của họ một cách vô ích.

Tuy nhiên, một số chuyên gia ám chỉ thực tế rằng Nga không phải là nước duy nhất trong việc thu hút sự nam tính như một chiến thuật tuyển dụng, và một số quốc gia, bao gồm cả Anh, đã sử dụng câu chuyện “người đàn ông thực sự“, mặc dù có lẽ phần lớn là nhiều thập niên trước.

Quảng cáo đã vấp phải sự chế giễu của một số phương tiện truyền thông ở Ukraine.

Một tiêu đề mỉa mai cay đắng trên tờ Kiev Post hôm thứ Sáu có nội dung: “Chiến dịch video của Nga kêu gọi ‘những người đàn ông thực sự’ thay thế bia đỡ đạn nhập ngũ“.

Việt Linh (Theo Common Dreams)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img