Tuesday, November 28, 2023
spot_img

Chủ tịch Cuba Díaz-Canel được phê chuẩn nhiệm kỳ năm năm mới

Díaz-Canel phải đối phó với một cuộc suy thoái nghiêm trọng do đại dịch Covid gây ra, lạm phát tăng vọt do các quyết định chính sách tài chính và các lệnh trừng phạt nghiêm ngặt của Mỹ.

Quốc hội Cuba đã phê chuẩn Chủ tịch Miguel Díaz-Canel nhiệm kỳ năm năm mới trong một quyết định duy trì tính liên tục khi hòn đảo này phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng kinh tế sâu sắc.

Hơn 400 đại diện của hội đồng đã được cử tri phê chuẩn vào tháng Ba đã nhậm chức vào sáng sớm thứ Tư và sau đó triệu tập phòng để bầu lãnh đạo chính phủ và tổng thống. Díaz-Canel đã nhận được phiếu bầu của 459 trong số 462 nhà lập pháp có mặt.

Phó Tổng thống Salvador Valdés Mesa cũng được phê chuẩn, với 439 phiếu.

Trong nhiệm kỳ mới, ông Díaz-Canel phải đối phó với cuộc suy thoái nghiêm trọng do đại dịch Covid-19 gây ra, lạm phát tăng vọt do hàng loạt quyết định chính sách tài chính và các lệnh trừng phạt nghiêm ngặt do Mỹ áp đặt. Ông cũng phải vất vả với sự bất mãn của nhiều người Cuba được thể hiện một phần thông qua tỷ lệ di cư kỷ lục sang Mỹ và các nơi khác.

Trong số các biện pháp mà nhóm của ông sẽ tập trung vào “ngay lập tức“, Díaz-Canel nói, là sản xuất lương thực, tăng xuất khẩu và phát triển “doanh nghiệp nhà nước xã hội chủ nghĩa“.

Ông nói thêm rằng kiểm soát lạm phát là ưu tiên trong “cuộc chiến kinh tế” của đất nước.

Díaz-Canel, một cựu kỹ sư nói chậm, tóc bạc, sẽ bước sang tuổi 63 trong tuần này, cũng đứng đầu đảng.

Năm 2018, ông trở thành nhà lãnh đạo đầu tiên của Cuba trong 2016 thập kỷ không mang họ Castro, sau khi Raul Castro nghỉ hưu sau thời gian làm chủ tịch. Ông đã tiếp quản từ anh trai mình, nhà lãnh đạo cách mạng Cuba, Fidel Castro.

Đất nước này có “hy vọng về những thay đổi chính trị và kinh tế” vào thời điểm đó, nhưng Díaz-Canel thay vào đó đã trở thành người mang tiêu chuẩn của sự liên tục, Luis Carlos Battista, một nhà phân tích và luật sư người Mỹ gốc Cuba sống ở Washington cho biết.

Tổng thống, năm năm sau khi được Quốc hội phê chuẩn, vẫn chưa thể truyền đạt cho công chúng một ý tưởng về sự tiến bộ,” Battista nói.

Trong những năm gần đây, nền kinh tế đã sụp đổ, với GDP giảm 11% vào năm 2020 sau khi đại dịch xảy ra. Lạm phát theo tỷ giá chính thức và thậm chí nhiều hơn khi tính đến thị trường chợ đen.

Vào tháng 2021, Díaz-Canel đã phải đối mặt với làn sóng biểu tình lớn đầu tiên của đất nước trong ít nhất hai thập kỷ, khiến một người chết, các cửa hàng bị phá hoại và xe hơi bị phá hủy và chính phủ cáo buộc các nhóm ở Mỹ xúi giục.

Cuba đã chứng kiến khoảng 330.000 người dân đảo rời khỏi đất nước trong khoảng thời gian từ 2021/2022 với một con số kỷ lục. Những người khác khởi hành đến các quốc gia khác ở Mỹ Latinh và châu Âu.

Bức tranh toàn cảnh khá ảm đạm“, Michael Shifter, một thành viên của tổ chức Đối thoại Liên Mỹ và là giáo sư trợ giảng tại Đại học Georgetown cho biết. Ông nói “thách thức chính của tổng thống sẽ là kích hoạt nền kinh tế”.

Hệ thống năng lượng đã sụp đổ. Mức độ bất ổn đã tăng lên đáng kể, di cư là một trong những điểm cao nhất trong lịch sử“, ông Shifter nói.

Các đại biểu Quốc hội đã được chọn trong một cuộc bầu cử vào tháng Ba, trong đó không có đối thủ đối lập và trong đó cử tri về cơ bản chỉ được yêu cầu ủng hộ các ứng cử viên.

Một nửa số ứng cử viên đến từ các hội đồng thành phố được chọn trong các cuộc bầu cử địa phương vào tháng Mười Một, trong khi nửa còn lại được đề cử bởi các nhóm đại diện cho các bộ phận rộng lớn của xã hội, chẳng hạn như công đoàn. Tất cả đều được xem xét bởi các ủy ban bầu cử có quan hệ với đảng.

Những người chỉ trích hệ thống chính trị Cuba cho rằng nó không phù hợp với tiếng nói đối lập và quốc hội ủng hộ mong muốn của Đảng Cộng sản mà không cần thảo luận đáng kể. Nhưng các nhà chức trách bảo vệ mô hình này như một hình thức chính phủ có sự tham gia kết hợp tất cả các thành phần xã hội.

Ngoài Díaz-Canel và các nhà lãnh đạo hàng đầu khác của Cuba, các đại biểu hội đồng cũng bao gồm các nhân vật nổi tiếng như Elián González, người khi còn nhỏ vào năm 1999-2000 là trung tâm của tranh chấp quyền nuôi con giữa Hoa Kỳ và Cuba.

Việt Linh (Theo Huffpost)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img