Tuesday, December 5, 2023
spot_img

Chiến thắng cho TT Macron khi hội đồng hiến pháp Pháp phê chuẩn tuổi hưu cao hơn

Quyết định này có thể sẽ chọc giận các công đoàn và những người phản đối kế hoạch lương hưu khác bao gồm cả những người biểu tình tập trung tại các điểm trên khắp nước Pháp vào tối thứ Sáu khi quyết định được đưa ra.

Hội đồng Hiến pháp Pháp hôm thứ Sáu đã thông qua một kế hoạch không được lòng dân để tăng tuổi nghỉ hưu lên 64, trong một chiến thắng cho Tổng thống Emmanuel Macron sau ba tháng biểu tình rầm rộ về luật đã làm tổn hại đến sự lãnh đạo của ông.

Hội đồng đã bác bỏ một số biện pháp khác trong dự luật lương hưu, nhưng độ tuổi cao hơn là trọng tâm trong kế hoạch của Macron và là mục tiêu của sự tức giận của người biểu tình.

Ông Macron có thể ban hành dự luật trong vòng 15 ngày.

Mọi con mắt đều đổ dồn vào Hội đồng Hiến pháp được bảo vệ nghiêm ngặt, có thể đã hủy bỏ tất cả hoặc một phần của kế hoạch cải cách lương hưu phức tạp mà Macron đã thúc đẩy thông qua mà không cần bỏ phiếu của Hạ viện. Lực lượng an ninh đứng sau một hàng rào kim loại được dựng lên trước tòa nhà nơi quyết định đang được đưa ra.

Khi căng thẳng gia tăng vài giờ trước quyết định, Macron đã mời các công đoàn lao động gặp ông vào thứ Ba “bất kể quyết định của Hội đồng Hiến pháp là gì“, văn phòng của ông cho biết. Tổng thống đã không chấp thuận yêu cầu vào tháng trước của các công đoàn cho một cuộc họp. Các công đoàn đã tổ chức 12 cuộc biểu tình trên toàn quốc kể từ tháng Giêng và có vai trò quan trọng trong việc cố gắng giảm bớt phản ứng thái quá của người biểu tình.

“Các cánh cửa của Điện Elysee (dinh tổng thống) sẽ vẫn mở, vô điều kiện, cho cuộc đối thoại này, văn phòng của ông Macron cho biết. Không có phản hồi ngay lập tức từ các công đoàn đối với lời mời.

Kế hoạch tăng tuổi nghỉ hưu thêm hai năm, từ 62 lên 64, là biện pháp thể hiện của ông Macron trong nhiệm kỳ thứ hai.

Quyết định của hội đồng đã kết thúc nhiều tháng tranh luận hỗn loạn tại quốc hội và sự nhiệt tình trên đường phố.

Các cuộc biểu tình tự phát đã được tổ chức trên khắp nước Pháp trước phán quyết của hội đồng chín thành viên. Những người phản đối cải cách lương hưu đã phong tỏa các điểm nhập cảnh vào một số thành phố, bao gồm Rouen ở phía tây hoặc Marseille ở phía nam, làm chậm hoặc ngăn chặn giao thông.

Thủ tướng Pháp Elisabeth Borne đã bị gián đoạn khi đến thăm một siêu thị bên ngoài Paris bởi một nhóm người hô vang “Chúng tôi không muốn điều đó“, đề cập đến cách bà bỏ phiếu của các nhà lập pháp để thúc đẩy cải cách lương hưu.

Quyết định của chính phủ để có được một cuộc bỏ phiếu quốc hội vào tháng Ba bằng cách sử dụng các quyền lực hiến pháp đặc biệt đã làm tăng sự giận dữ của các đối thủ của dự luật, cũng như quyết tâm của họ. Một nhóm khác đang đợi Borne trong bãi đậu xe.

Nỗ lực tăng tuổi nghỉ hưu của tổng thống đã gây ra nhiều tháng đình công và biểu tình của người lao động. Bạo lực của các nhóm cấp tiến cực đoan đã đánh dấu 12 cuộc tuần hành ôn hòa trên toàn quốc mà các công đoàn tổ chức kể từ tháng Giêng.

Các nhà lãnh đạo công đoàn cho biết các quyết định của cơ quan này sẽ được tôn trọng. Tuy nhiên, tám công đoàn đã gửi một “tuyên bố chung” tới Hội đồng Hiến pháp nêu rõ quan điểm của họ.

Công đoàn CGT cánh tả cho biết hôm thứ Sáu rằng họ đã đệ trình “những quan sát chính xác hơn” với hội đồng. Công đoàn cho biết “chính phủ đã chiếm đoạt thủ tục của quốc hội” bằng cách gói kế hoạch cải cách lương hưu thành một dự luật để tài trợ cho an sinh xã hội, do đó cho phép họ thúc đẩy biện pháp này thông qua mà không cần bỏ phiếu.

Các công đoàn đã tuyên bố sẽ tiếp tục các hành động phản đối trong nỗ lực khiến ông Macron đơn giản là rút lại biện pháp này.

Chừng nào cải cách này không bị rút lại, việc huy động sẽ tiếp tục dưới hình thức này hay hình thức khác“, Sophie Binet, người đứng đầu CGT cho biết hôm thứ Năm.

Lãnh đạo CFDT ôn hòa, Laurent Berger, cảnh báo rằng “sẽ có hậu quả” nếu Hội đồng Hiến pháp bật đèn xanh cho chính phủ Pháp.

Các cuộc thăm dò đã liên tục chỉ ra rằng phần lớn công dân Pháp phản đối làm việc thêm hai năm nữa trước khi có thể gặt hái trợ cấp hưu trí.

Việt Linh (Theo France 24)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img