Sunday, December 3, 2023
spot_img

Bolsonaro nói rằng ông có thể trở lại Brazil trong vài tuần tới

Cựu Tổng Thống Jair Bolsonaro hôm Thứ Bảy cho biết ông dự định sẽ trở lại Brazil “trong những tuần tới.”

Nhận xét trong một sự kiện tại một nhà thờ Tin lành ở Florida là lần đầu tiên Bolsonaro đưa ra tuyên bố trước công chúng về việc trở về nhà.

Chính trị gia cực hữu đã ở Mỹ kể từ khi đến Orlando, Florida, vào ngày 31 tháng 12, trước lễ nhậm chức của đối thủ cánh tả của ông, Luiz Inácio Lula da Silva, với tư cách là tổng thống hiện tại của Brazil.

Sự kiện hôm thứ Bảy được tổ chức hoàn toàn bằng tiếng Bồ Đào Nha cho đám đông những người Brazil ủng hộ Bolsonaro sống ở nước ngoài và được tổ chức bởi tổ chức cánh hữu Yes Brazil USA. Bolsonaro đã được cổ vũ trong suốt sự kiện.

Đã có những suy đoán trong những tuần gần đây về thời điểm Bolsonaro có thể quay trở lại Brazil, nơi là chủ đề của một số cuộc điều tra về những hành vi sai trái có thể xảy ra.

Ban đầu, ông vào Mỹ bằng thị thực ngoại giao có thời hạn một tháng, hết hạn vào ngày 31 tháng 1. Ông đi cùng với một nhóm cố vấn tổng thống và vợ, tất cả đều đã rời Florida vào tháng trước.

Các luật sư của Bolsonaro gần đây nói với truyền thông Brazil rằng họ đã xin thị thực du lịch để gia hạn thời gian lưu trú của ông ở Mỹ

Giữa những suy đoán về kế hoạch của Bolsonaro, một trong những người con trai của ông, Thượng nghị sĩ Flavio Bolsonaro, nói với các phóng viên Brazil rằng ông không biết khi nào cha mình sẽ trở lại. “Có thể là ngày mai, có thể là sáu tháng nữa, anh ấy có thể không bao giờ trở lại. Tôi không biết. Anh ấy đang thư giãn,” cậu con trai nói.

Lần đầu tiên trong sự nghiệp chính trị kéo dài hơn ba thập kỷ của mình với tư cách là một nhà lập pháp và sau đó là tổng thống, Bolsonaro không còn được hưởng sự bảo vệ pháp lý đặc biệt đòi hỏi bất kỳ phiên tòa nào cũng phải được tổ chức tại Tòa án Tối cao.

Bolsonaro đang bị điều tra trong bốn cuộc điều tra, đã được đưa ra tại Tòa án Tối cao và đã được đưa ra tòa xét xử vào tuần trước.

Trong số các câu hỏi là liệu Bolsonaro có bất kỳ vai trò nào trong việc kích động cuộc bạo loạn ngày 8 tháng 1 bởi những người ủng hộ ông đã xông vào các tòa nhà chính phủ ở thủ đô Brasilia, yêu cầu lật ngược thất bại trong cuộc bầu cử của ông trước Lula hay không.

Các nhà điều tra cũng đang xem xét ai đã tổ chức và tài trợ cho cuộc tập hợp đông đảo những người ủng hộ Bolsonaro, những người đến thủ đô từ khắp Brazil.

Một trong những cuộc điều tra do tư pháp Brazil tổ chức là ai là người chịu trách nhiệm xúi giục tội ác, cũng như ai đã tài trợ cho những người từ khắp nơi trên đất nước đến Brasilia.

Việt Linh (Theo Mother Jones)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img