Friday, September 29, 2023
spot_img

Ngân hàng trung ương châu Âu đối mặt với lãi suất khi suy thoái kinh tế gia tăng

Bị kẹt giữa tình trạng lạm phát dai dẳng và tốc độ tăng trưởng suy yếu, Ngân hàng Trung ương Châu Âu phải đối mặt với nguy cơ vào thứ Năm về việc có nên dừng đợt tăng lãi suất kỷ lục trong bối cảnh có những dấu hiệu đáng báo động rằng nền kinh tế có thể rơi vào suy thoái hay không.

Quyết định này được đưa ra khi ECB, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ và các ngân hàng trung ương lớn khác sắp kết thúc loạt đợt tăng lãi suất nhanh chóng nhằm mục đích kiềm chế lạm phát – và hy vọng thiệt hại đối với tăng trưởng kinh tế do chi phí đi vay cao hơn sẽ không quá lớn.

Chủ tịch ECB Christine Lagarde cho biết quyết định lãi suất mới nhất sẽ được đưa ra dựa trên dữ liệu có sẵn, thay đổi so với 9 cuộc họp gần đây nhất khi việc tăng lãi suất đã được báo hiệu trước thời hạn.

Lạm phát hàng năm ở mức 5,3% ở 20 quốc gia sử dụng đồng euro vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% của ngân hàng, cướp đi sức mua của người tiêu dùng và góp phần gây ra tình trạng trì trệ kinh tế khiến tốc độ tăng trưởng chỉ ở mức trên 0 trong năm nay – ủng hộ các lập luận ủng hộ lần thứ 10.

Ngược lại, nhận thức ngày càng tăng rằng chi phí đi vay cao hơn đang đè nặng lên quyết định đầu tư và chi tiêu của người tiêu dùng và doanh nghiệp và đang trở thành gánh nặng cho nền kinh tế.

Marco Valli, nhà kinh tế trưởng châu Âu tại UniCredit Bank ở Milan, cho biết đợt tăng lãi suất cuối cùng có thể diễn ra vào thứ Năm vì lạm phát cơ bản quá cao để làm hài lòng nhiều thành viên trong hội đồng quản trị gồm 26 người của ngân hàng. Lạm phát cơ bản hay lạm phát “cốt lõi” – không bao gồm giá thực phẩm và nhiên liệu dễ biến động – vẫn ở mức quá cao ở mức 5,3% để tạo niềm tin rằng việc tăng giá sẽ đi xuống một cách an toàn.

Nhưng Valli nói thêm rằng đó là “một quyết định rất thực tế”.

Các chỉ số thị trường về động thái lãi suất trong tương lai cho thấy nhiều người đang nghiêng về việc ECB tăng lãi suất vào thứ Năm. Nhưng một quan chức của ECB đã bác bỏ giả định đó vào tuần trước. Thành viên hội đồng quản trị Klaas Knot cho biết thị trường “có thể đánh giá thấp” khả năng tăng lãi suất.

Những dấu hiệu gần đây đã trở nên lạc quan. Theo khảo sát của các nhà quản lý mua hàng của S&P Global, các nền kinh tế lớn của châu Âu – Đức, Pháp, Tây Ban Nha và Ý – đã chứng kiến ​​hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ bị thu hẹp trong tháng 8 ngay cả khi kết thúc mùa hè du lịch sôi động ở Tây Ban Nha và Ý. Dịch vụ là một phạm trù rộng bao gồm lưu trú tại khách sạn, cắt tóc, sửa xe và điều trị y tế.

Điều đó xuất phát từ sự suy giảm trong sản xuất toàn cầu đang tác động đặc biệt khó khăn đến Đức, nền kinh tế lớn nhất châu Âu.

Bức tranh kinh tế bất thường và không giống một cuộc suy thoái điển hình vì tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp kỷ lục 6,4%.

Một yếu tố khác ảnh hưởng đến triển vọng là đồng euro giảm giá so với đồng đô la Mỹ đang mạnh lên khi các nhà đầu tư cho rằng sự suy yếu kinh tế sẽ ảnh hưởng đến châu Âu và Trung Quốc. Họ đang đặt cược rằng Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ có thể thực hiện một cuộc “hạ cánh nhẹ nhàng” bằng cách hoàn tất việc tăng lãi suất mà không đẩy nền kinh tế vào tình trạng suy thoái.

Fed đã thực hiện đợt tăng lãi suất thứ 11 vào tháng 7, đưa lãi suất cơ bản lên mức cao nhất trong 22 năm sau khi tạm dừng vào tháng 6. Các nhà kinh tế và nhà đầu tư thường kỳ vọng Fed sẽ bỏ qua việc tăng lãi suất tại cuộc họp vào tuần tới, nhưng nó có thể tăng trở lại vào tháng 11.

Lạm phát ở Mỹ thấp hơn – ở mức 3,7% – so với ở châu Âu mặc dù giá xăng tăng trong tháng 8.

Các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới đã tăng lãi suất để dập tắt lạm phát bùng phát sau sự phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế do đại dịch COVID-19 làm căng thẳng chuỗi cung ứng và việc Nga xâm chiếm Ukraine đã khiến giá lương thực và năng lượng tăng cao.

Ngân hàng Anh đã tăng lãi suất lần thứ 14 liên tiếp vào tháng trước và thị trường cho rằng nhiều khả năng ngân hàng trung ương sẽ tăng lãi suất lần nữa khi họp vào tuần tới.

Lãi suất chống lại lạm phát bằng cách tăng chi phí tín dụng cho việc mua hàng của người tiêu dùng, đặc biệt là nhà ở và đầu tư kinh doanh vào tòa nhà và thiết bị. Điều đó làm giảm nhu cầu về hàng hóa và giảm áp lực tăng giá. Mặt trái của nó là việc tăng lãi suất có thể gây tổn hại tới tăng trưởng kinh tế nếu chúng tăng quá mức.

Lãi suất chính sách của ECB ở mức 3,75%, tăng từ mức âm 0,5% vào tháng 7 năm 2022, đánh dấu chuỗi tăng lãi suất nhanh nhất kể từ khi đồng euro chung được ra mắt vào năm 1999.

Việt Linh (Theo Euro News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img