Friday, December 8, 2023
spot_img

Viên chức FBI phản bác lời khai quan trọng của nhà tố giác về điều tra Hunter Biden 

(The Hill) – Một viên chức cao cấp FBI liên quan đến cuộc điều tra Hunter Biden đã bác bỏ lời khai quan trọng từ nhân chứng Sở Thuế tố giác công tố viên lãnh đạo cuộc điều tra bị Bộ  Tư pháp cản trở truy tố con trai Tổng thống bên ngoài Delaware. 
Thomas Sobocinski – công tố viên hàng đầu trong toán điều tra Hunter Biden – vào tuần trước trong phiên điều trần trước các nhà điều tra Hạ viện đã bác bỏ lời khai từ David Shapley rằng, Biện lý Hoa Kỳ David Weiss – bây giờ là Công tố viên Đặc biệt – bị từ chối thẩm quyền và bị hạn chết trong việc truy tố bên ngoài Delaware. 
“Tôi luôn được biết, David Weiss có thẩm quyền ở Hoa Kỳ để đưa ra những cáo buộc ở nơi dính tới vụ án,” theo biên bản ghi lời khai của Sobocinski với các nhà điều tra Cộng hoà. 
Tuyên bố của Sobocinski phản đối lời khai của Shapley – nhà tố giác cáo buộc Weiss muốn có thẩm quyền công tố viên đặc biệt nhưng bị từ chối. 
Đó là chi tiết mà Cộng hoà mài dũa sau khi Tổng trưởng Tư pháp Merrick Garland cho biết, Weiss có thẩm quyền tối cao trong vụ án, và sẽ được bổ nhiệm làm Công tố viên đặc biệt nếu ông muốn có thẩm quyền truy tố bên ngoài Delaware. 
“Theo tôi nhớ thì đó là một thủ tục hay vấn đề quan liêu mà ông ấy trải qua, không phải vấn đề cho phép hay thẩm quyền,” Sobocinski – đặc vụ phụ trách văn phòng Baltimore. “Tôi chưa bao giờ nghĩ có ai đó cấp trên David Weiss nói không.”
Weiss cuối cùng được bổ nhiệm làm Công tố viên đặc biệt, sau khi thoả thuận nhận tội với Hunter Biden bị thất bại, làm đổ vỡ kế hoạch con trai Tổng thống nhận 2 tội danh tiểu hình về thuế.   
Trong hồ sơ toà, Weiss cho biết, ông có thể truy tố ở D.C hay California, những nơi mà Shapley và một nhà tố giác khác từ Sở Thuế khai, các nhà điều tra phát giác ra những chứng cớ mạnh mẽ hơn về những tội danh thuế. 
Shapley chia sẻ với các nhà điều tra về cuộc họp ngày 7 tháng 10 năm 2022, trong đó Weiss cho biết ông bị  từ chối sau khi muốn được bổ nhiệm làm công tố viên đặc biệt, và các viên chức Bộ  Tư pháp ở D.C phản đối truy tố Hunter ở đó. 
Nhưng Sobocinski khai, Weiss không đưa ra khẳng định như vậy, ông nhớ “hoàn toàn trái ngược với tất cả những trao đổi của chúng tôi trước đây về thẩm quyền.” 
“Ông ấy không nói như vậy. Nếu ông ấy nói vậy thì tôi đã nhớ,” Sobocinski. “Tôi không nhớ ông ấy nói điều này ở đó, hay trong bất cứ trao đổi nào giữa tôi với Weiss.” 
Sobocinski cũng nhắc đến một tranh cãi khác của Cộng hoà rằng, vụ án Hunter Biden bị giải quyết sai là do ảnh hưởng chính trị. 
Shapley không khẳng định như vậy, chỉ bảo ông ta cảm thấy vụ án bị đình trệ và giải quyết sai. 
Tuy nhiên, Sobocinski cho biết, ông nêu ra lo ngại trong một cuộc họp với một toán khác được tổ chức không lâu sau vụ án bị rò rỉ ra truyền thông, đặt câu hỏi, liệu có ai tham gia điều tra cảm thấy bị chính trị hoá hay không.  “Tôi có cảm giác chung là có phần nào, chuyện này bị chính trị hoá,” Sobocinski nói. “Và tôi muốn được ghi vào hồ sơ trong phòng đông đủ những lãnh đạo tham gia vào cuộc điều tra này. Tôi muốn nói tôi không.” 
Hương  Giang (The Hill) 
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img