Sunday, March 26, 2023
spot_img

Ủy ban Tư pháp Hạ viện gởi trát hầu tòa Bộ trưởng Tư pháp, giám đốc FBI và Bộ trưởng giáo dục

Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Jim Jordan, R-Ohio, đã yêu cầu các tài liệu về việc chính quyền Biden “nhắm mục tiêu vào phụ huynh để thực hiện các quyền của họ trong Tu chính án thứ nhất tại các cuộc họp của hội đồng trường.”

Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Jim Jordan, R-Ohio, đã ban hành trát đòi hầu tòa vào thứ Sáu tới những người đứng đầu Bộ Tư pháp, FBI và Bộ Giáo dục để tìm kiếm các tài liệu liên quan đến các cuộc họp của hội đồng trường địa phương.

Trát đòi hầu tòa – mà Jordan lưu ý là trát hầu tòa đầu tiên của ông với tư cách là chủ tịch được gửi tới chính quyền Biden – yêu cầu Bộ Trưởng Tư Pháp Merrick Garland, Giám đốc FBI Christopher Wray và Bộ trưởng Giáo dục Miguel Cardona nộp tất cả các tài liệu về chủ đề này trước ngày 1 tháng 3.

Kể từ tháng 10 năm 2021, các đảng viên Đảng Cộng hòa trong Ủy ban Tư pháp đã gửi hơn một trăm lá thư tới các quan chức của Chính quyền Biden yêu cầu câu trả lời về cách Chính quyền đã sử dụng các nguồn lực chống khủng bố của liên bang đối với các bậc cha mẹ Mỹ,” văn phòng của Jordan cho biết hôm thứ Sáu.

Jordan, người cũng chủ trì một tiểu ban mới về “Vũ khí hóa Chính phủ Liên bang“, cho biết những người tố cáo đã tuyên bố rằng các bộ phận chống khủng bố và tội phạm của FBI “đã tạo ra một sự đe dọa cụ thể liên quan đến hội đồng nhà trường và thậm chí đã mở các cuộc điều tra đối với phụ huynh chỉ vì phát biểu“.

Các cuộc họp của hội đồng trường trên khắp đất nước đã trở nên căng thẳng và trở nên bạo lực hơn trong những năm gần đây, đặc biệt là kể từ khi đại dịch Covid bắt đầu. Vào tháng 10, một người đàn ông đã được quay video nói rằng những người LGBTQ “đáng chết” trong cuộc họp hội đồng trường ở Arkansas, nơi một số chính sách chống LGBTQ đã được thông qua. Vào tháng 1 năm 2022, một phụ nữ Virginia  đã bị buộc tội  sau khi cô ấy xuất hiện để đe dọa các quan chức hội đồng nhà trường trong khi họ gặp nhau để bỏ phiếu xem có nên dỡ bỏ yêu cầu đeo khẩu trang hay không.

Bộ Trưởng Tư Pháp Merrick Garland đã thành lập một lực lượng đặc nhiệm vào tháng 10 năm 2021 để giải quyết các mối đe dọa ngày càng gia tăng, trong một bản ghi nhớ cho biết đã có “sự gia tăng đáng lo ngại về hành vi quấy rối, đe dọa bạo lực đối với ban giám hiệu trường học, thành viên hội đồng quản trị, giáo viên và nhân viên tham gia vào công việc quan trọng điều hành các trường công lập của quốc gia chúng ta.”

Trát hầu tòa được gửi tới Bộ Trưởng Tư Pháp Merrick Garland yêu cầu các tài liệu và thông tin liên lạc, chẳng hạn như giữa các nhân viên DOJ và các cơ quan tình báo Hoa Kỳ “đề cập hoặc liên quan đến các mối đe dọa bị cáo buộc do phụ huynh có liên quan đưa ra tại các cuộc họp của hội đồng trường địa phương.” Jordan cũng kêu gọi Bộ Trưởng Tư Pháp Merrick Garland cung cấp các hồ sơ liên quan đến việc thành lập lực lượng đặc nhiệm của DOJ để giải quyết các mối đe dọa bạo lực đối với các quan chức và giáo viên của trường.

Trát đòi hầu tòa của Giám đốc FBI Christopher Wray yêu cầu các tài liệu liên quan đến các cuộc họp được tổ chức với các văn phòng Luật sư Hoa Kỳ liên quan đến lực lượng đặc nhiệm, đồng thời yêu cầu các tài liệu và thông tin liên lạc liên quan đến sự đe dọa.

Bộ trưởng Giáo dục Miguel Cardona được yêu cầu cung cấp các tài liệu liên quan đến một lá thư do Hiệp hội Hội đồng Trường học Quốc gia gửi vào tháng 9 năm 2021 tới Tổng thống Joe Biden yêu cầu hỗ trợ để giữ an toàn cho các cuộc họp của hội đồng trường.

Bức thư viết: “Khi những hành động ác ý, bạo lực và đe dọa chống lại các quan chức trường công ngày càng gia tăng, việc phân loại những hành động tàn ác này có thể tương đương với một hình thức khủng bố trong nước và tội ác do thù hận”.

Người phát ngôn của FBI đã trả lời trát đòi hầu tòa của Jordan vào chiều thứ Sáu, cho biết trong một tuyên bố: “Như Giám đốc Wray và các quan chức FBI khác đã nhiều lần tuyên bố rõ ràng trước Quốc hội và các nơi khác, FBI chưa bao giờ điều tra phát ngôn hoặc kiểm soát phát ngôn tại trường học các cuộc họp hội đồng quản trị hoặc bất cứ nơi nào khác, và chúng tôi sẽ không bao giờ như vậy.”

Chúng tôi hoàn toàn cam kết duy trì và bảo vệ các quyền trong Tu chính án thứ nhất bao gồm quyền tự do ngôn luận. Những nỗ lực tiếp tục bất kỳ câu chuyện chính trị nào sẽ không thay đổi những sự thật đó“, người phát ngôn cho biết thêm rằng FBI “đang tích cực làm việc để đáp ứng các yêu cầu của quốc hội về thông tin – bao gồm cả việc tự nguyện giao nộp các tài liệu.”

Bộ Tư pháp xác nhận đã nhận được trát đòi hầu tòa nhưng không có bình luận gì thêm.

Người phát ngôn của Bộ Giáo dục cho biết trong một tuyên bố rằng bộ “đã trả lời thư của Chủ tịch Jordan vào đầu tuần này” trước khi trát đòi hầu tòa được ban hành và rằng “vẫn cam kết đáp ứng các yêu cầu của Ủy ban Tư pháp Hạ viện theo cách phù hợp với các yêu cầu lâu nay“.

Stacey Plaskett, một đại biểu không bỏ phiếu tại Hạ viện từ Quần đảo Virgin thuộc Hoa Kỳ, người đóng vai trò là đảng viên Đảng Dân chủ hàng đầu trong hội đồng vũ khí hóa của Jordan, đã ném Jordan và đảng Cộng hòa vào thùng rác trong một tuyên bố hôm thứ Sáu để đáp lại trát đòi hầu tòa.

Bà nói rằng: “Các thuyết âm mưu làm cơ sở cho các trát hầu tòa ngày nay đã bị vạch trần bằng sự thật hết lần này đến lần khác, nhưng những người Cộng hòa không muốn bị làm phiền bởi sự thật bất tiện này. Không có số lượng tài liệu nào có thể thỏa mãn nỗi ám ảnh của MAGA về các âm mưu. Mặc dù tôi thất vọng vì đảng Cộng hòa đã sử dụng kiểu trả thù chính trị quá khích này, nhưng tôi tin tưởng rằng những gì họ yêu cầu sẽ một lần nữa bác bỏ lý thuyết cánh hữu mệt mỏi này.”Việt Linh (Theo Huffpost)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT