Thursday, November 30, 2023
spot_img

Trump kêu gọi Tối cao Pháp viện can thiệp vào những trận chiến pháp lý 

(The Hill) – Cựu Tổng thống Donald Trump đang kêu gọi Tối cao Pháp viện can thiệp vào những trận chiến pháp lý ông ta đang đối mặt, sau khi không nhận tội những cáo buộc liên bang liên quan đến cuộc điều tra của Công tố viên Đặc biệt Jack Smith về bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1 và nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử 2020. 

Trong ý kiến đăng trên Truth Social vào đầu giờ thứ Sáu, cựu Tổng thống lặp lại những cáo buộc Tổng thống Joe Biden thúc đẩy Bộ Tư pháp buộc tội ông vì những mục đích chính trị. Trump cũng cho biết nhiều vụ kiện chống lại ông sẽ đòi hỏi “số lượng lớn” thời gian và tiền bạc, buộc ông phải sử dụng các nguồn tài nguyên cho các cuộc chiến tại tòa mà lẽ ra có thể được sử dụng cho quảng cáo và tập hợp vận động tranh cử.

“Tôi đang dẫn trước trong tất cả các  cuộc Thăm dò, kể cả chống lại Joe Lươn lẹo, nhưng đây không phải là một sân chơi công bằng. Đây là Can  thiệp Bầu cử, và Tối cao Pháp viện phải can thiệp. MAGA!” Trump đăng. 

Cựu  Tổng thống vào thứ 5 quay trở lại Washington D.C, vào phòng xử án đối mặt với phiên buộc tội 4 tội danh: Lường gạt Hoa Kỳ; Âm mưu cản trở một thủ tục chính thức; Cản trở và tìm cách cản trở một thủ tục chính thức, và Âm mưu tước  quyền bầu cử của cử tri. 

Đây là cáo trạng thứ ba chống lại ông Trump trong vài tháng qua, sau cáo trạng hình sự liên quan đến khoản tiền bịt miệng cô đào phim khiêu dâm Stormy Daniels, và cáo trạng cất giữ sai trái tài liệu bí mật quốc phòng của chính phủ tại Mar-a-Lago. 

Trump không nhận tội tất các tội danh, và tiếp tục tuyên bố ông ta bị truy tố vì mục tiêu chính trị, bởi vì hiện đang là ứng cử viên dẫn đầu vòng sơ bộ Cộng hoà 2024. 

Tất cả 3 vụ án hình sự chống cựu Tổng thống đều đang ở giai đoạn ban đầu. Mặc dù tranh chấp cuối cùng có thể được đưa lên Tối cao Pháp viện, nhưng kháng án như vậy sẽ không diễn ra cho đến khi được giải quyết ở toà cấp dưới. 

Hương Giang (Theo  The Hill) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img