Monday, September 25, 2023
spot_img

Trump dùng mặt sau tài liệu Mật làm giấy ghi danh sách công việc cho phụ tá 

(CaliToday – Tổng hợp) – Một trong những phụ tá lâu năm của ông Donald Trump khai với các nhà điều tra liên bang, cựu Tổng thống thường xuyên ghi danh sách những việc cần làm ở phía sau những tài liệu mật được đánh dấu Mật, theo ABC News loan tin. 

Theo nhiều nguồn tin thông thạo vấn đề, Molly Michael cho hay, cựu Tổng thống viết những yêu cầu công việc cho cô vào phía sau  những tấm giấy ghi chú, mà sau này cô mới nhận ra chúng là tài liệu của Toà Bạch Ốc “rõ ràng có đánh dấu Mật.” 

Những tài liệu đó được sử dụng để báo cáo cựu Tổng thống về những vấn đề quốc tế, và những cuộc điện đàm với lãnh đạo nước ngoài. Các nguồn tin cho hay, số giấy tờ này được FBI tìm thấy khi thực  thi trát khám xét tại Mar-a-Lago vào năm ngoái, nhưng chúng không được các nhà điều tra đem đi. 

Michael cho biết, cô đến Mar-a-Lago dọn văn phòng của mình 1 ngày sau cuộc khám xét và phát giác ra chúng nằm dưới 1 ngăn kéo và ngay lập tức giúp chuyển cho cho FBI trong hôm đó. 

Theo các nguồn tin, Michael khai cụ thể cô ngày càng lo ngại về việc Trump giải quyết những yêu cầu từ Cơ quan Lưu trữ Văn khố Quốc gia giao trả lại tài liệu đựng trong thùng được cất giữ tại Mar-a-Lago, và cô cảm thấy những tuyên bố của cựu Tổng thống vào lúc đó không thể nào chấp nhận được. 

“Cô không biết gì về những thùng đó,” Trump đã nói với Michael sau khi biết FBI muốn thẩm vấn cựu phụ tá vào năm ngoái. 

Đạo luật Hồ sơ Tổng thống buộc tất cả những tài liệu phải giao cho Lưu trữ quốc gia để lưu giữ sau một nhiệm kỳ tổng thống. 

Trump và toán của ông đã trả lại một số tài liệu sau khi nhận được trát đòi tài liệu mật từ Bộ Tư pháp, nhưng khi FBI thực thi khám xét  Mar-a-Lago vào năm ngoái, các nhà điều tra phát giác ra hàng trăm tài liệu được đánh dấu Mật, và được cất giữ bất hợp pháp tại đây sau nhiệm kỳ của cựu Tổng thống. 

Trump ban đầu đối mặt với 37 tội danh hình sự liên quan đến tài liệu Mật, nhưng cáo trạng thay thế được đệ lên toà vào tháng 7 nâng tổng số lên 40 cáo buộc, bổ sung thêm những tội danh tìm cách xoá băng hình giám sát tại Mar-a-Lago. Trump phủ nhận tất cả những cáo buộc, lên án đây là cuộc ăn lùng phù thuỷ chính trị. 

Trước khi Trump bị truy tố vào tháng 6 và sau đó một lần nữa vào tháng 7, tờ  Washington Post loan tin, thư tín từ Michael được cho đã cung cấp cho các nhà điều tra Bộ Tư pháp và FBI thêm bằng chứng về khả năng Trump cản trở cuộc điều tra liên bang. Theo bản tin này, các nhà điều tra có bằng chứng cho thấy cựu Tổng thống đã đích thân xem qua các tài liệu, rõ ràng nhằm giữ lại một số tài liệu sau khi nhận được trát đòi. 

Như ABC News loan tin trước đây, Michael được cho là “Nhân viên Trump số 2” trong bản cáo trạng của công tố viên đặc biệt Jack Smith, được mô tả là người đã giải quyết nhiều thùng tài liệu Toà Bạch Ốc của của Trump tại Mar-a-Lago, và là người đã đưa cho Trump hình những thùng tài liệu mà  sau đó được đưa vào bản cáo trạng.

Những lời khai của Michael với các nhà điều tra  cho thấy Jack Smith đã thu thập được nhiều bằng chứng hỗ trợ cho cho việc truy tố Trump.

Hương Giang (Tổng hợp) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img