Thursday, December 7, 2023
spot_img

Trump bị truy  tố 13 tội danh ở Georgia, đối mặt 91 cáo buộc liên bang và tiểu bang 

(CaliToday) – Ông Donald Trump cùng với 18 đồng phạm khác vào tối thứ Hai bị đại bồi thẩm đoàn ở Atlanta truy tố 41 tội danh trong cuộc điều tra tội phạm có tổ chức sâu rộng về nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử ở Georgia năm 2020. 

Cựu Tổng thống bị cáo buộc 13 tội danh, bao gồm 1 tội danh tội phạm có tổ chức Vi phạm đạo luật chống tội phạm có tổ chức RICO của Georgia, 2 tội danh xúi giục công chức vi phạm tuyên thệ; 2 tội danh âm mưu giả mạo mức độ một; 2 tội danh âm mưu khai man và khai man trên giấy tờ, và 6 tội danh liên quan đến âm mưu cùng với một số người khác sử dụng đại cử tri giả ở Georgia. 

Những cáo buộc mới nâng tổng số lên 91 cáo buộc liên bang và tiểu bang hiện ông Donald Trump đang đối mặt trong 4 cáo trạng, gồm cáo trạng giả mạo hồ sơ kinh doanh ở Manhattan, cáo trạng cất giữ trái phép tài liệu bí mật quốc phòng ở Florida, và cáo trạng nỗ lực bám víu quyền lực dẫn đến bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1 năm 2021 bị truy tố ở Washington D.C. 

Cáo trạng là thách thức chưa từng có tiền lệ của một công tố viên địa phương đối với hành vi sai trái của một tổng thống, kể cả cáo buộc một số cố vấn nổi tiếng của ông ta, trong đó có cựu luật sư tư Rudy Giuliani, cựu Đổng lý Toà Bạch Ốc Mark Meadow. 

“Trump và các Bị cáo khác bị buộc tội trong Bản cáo trạng này đã từ chối chấp nhận sự thật Trump thua cuộc, và họ cố ý và cố tình  tham gia vào âm mưu nhằm thay đổi bất hợp pháp kết quả của cuộc bầu cử có lợi cho Trump,” cáo trạng ghi. 

Mặc dù có một số căn cứ giống cuộc điều tra nỗ lực bám víu quyền lực của Công tố viên Đặc biệt Jack Smith, nhưng những cáo buộc ở Georgia có sự khác biệt quan trọng với liên bang, đó là Trump hay bất cứ ai đắc cử tổng thống năm 2024 cũng sẽ không có thẩm quyền ân xá nếu ông ta bị kết tội. Thẩm quyền ân xá hay giảm án thuộc ở Georgia thuộc về hội đồng 5 thành viên. 

Cáo trạng mới đưa một loạt các cáo buộc chống lại cựu Tổng thống, cáo buộc một âm mưu lớn từ Phòng Bầu dục đến Đảng Cộng hòa Georgia, đến một viên chức bầu cử ở một quận hạt xa .

Bản cáo trạng cáo buộc các bị cáo sử dụng 8 phương thức cản trở bầu cử: Nói dối cơ quan lập pháp Georgia, nói dối với các viên chức tiểu bang, lập danh sách đại cử tri  giả ủng hộ ông Trump, quấy rối nhân viên bầu cử, gạ gẫm viên chức Bộ Tư pháp, gạ gẫm Phó Tổng thống Mike Pence, xâm nhập hệ thống dữ liệu bầu cửvà tham gia vào việc che đậy. 

Cáo trạng nêu ra 161 hành vi riêng biệt được thực hiện để thúc đẩy sâu hơn âm mưu phạm tội, như những tuyên bố sai trái của Giuliani về gian lận bầu cử trong phiên điều trần trước các nhà lập pháp Georgia vào đầu tháng 12, và cuộc điện đàm Trump hối thúc Chánh Thư ký Georgia tìm cho ra 11.780 phiếu để có thể đảo ngược chiến thắng của Biden vào đầu tháng 1 năm 2021. 

Được thực hiện vào năm 1980 nhằm triệt phá các nhóm tội phạm có tổ chức, Luật chống tội phạm có tổ chức của Georgia cho phép công tố kết hợp các tội ác do những người khác nhau thực hiện nếu họ cùng hỗ trợ một mục tiêu chung. Cáo trạng trích dẫn các hành vi được thực hiện ở một số tiểu bang khác, gồm Arizona, Michigan, Nevada, New Mexico, Pennsylvania và Wisconsin, và Washington D.C. 

“Tôi đưa ra quyết định trong văn phòng này dựa trên sự thật và luật pháp,” Biện lý quận Fulton Fani Willis tuyên bố tại buổi họp báo.

Chiến dịch vận động tranh cử của ông Donald Trump gởi ra tuyên bố tố cáo Willis “đảng phái điên cuồng,” và cuộc điều tra can thiệp bầu cử dựa trên những “cáo buộc bịa đặt.” 

Cũng giống như lãnh đạo Cộng hoà, chiến dịch gắn cuộc điều tra với chính phủ Tổng thống Joe Biden, bất chấp cáo trạng từ công tố viên tiểu bang. 

Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy chỉ trích ông Biden “vũ khí hoá chính phủ” chống ông Trump. “Công lý có thể không vô tư và khách quan, nhưng Biden đã vũ khí hoá chính phủ để chống lại đối thủ chính trị hàng đầu của ông ta, can thiệp vào bầu cử 2024. Bây giờ thì Biện lý cấp tiến tại Georgia theo sự lãnh đạo của ông ta, tấn công Tổng thống Trump, và sử dụng việc này để gây quỹ cho nghề nghiệp chính trị của bà ta. Người dân Mỹ nhìn thấu sự gỉa tạo tuyệt vọng này,” McCarthy đăng trên Twitter.  

Chủ tịch Uỷ ban Tư pháp Hạ viện và là đồng minh hàng đầu của ông Trump tại Điện Capitol, Dân biểu Jim Jordan bênh vực cựu Tổng thống, cho rằng đây là cuộc tấn công chính trị mới nhất của Dân chủ, “săn lùng phù thuỷ chống lại Tổng thống Trump. Ông ấy không làm gì sai!” 

Hương Giang (Tổng hợp)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img