Saturday, December 2, 2023
spot_img

Trump bay sang New York, chuẩn bị ra hầu toà lần đầu

(Reuters) – Cựu Tổng thống Donald Trump vào thứ Hai bay từ Florida sang thành phố New York, trước phiên buộc tội liên quan đến khoản tiền bịt miệng được trả cho cô đào phim khiêu dâm Stormy Daniels trước bầu cử 2016, khi an ninh được thắt chặt cao độ ở Manhattan. 

Là cựu tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên đối mặt với những cáo buộc hình sự, ông Trump sẽ bị buộc tội, lấy dấu vân tay và chụp hình tại toà án ở trung tâm Manhattan vào thứ Ba. Luật sư biện hộ cho biết, thân chủ sẽ không nhận tội. 

Những cáo buộc cụ thể trong cáo trạng đại bồi thẩm đoàn chưa được công bố cho đến phiên buộc tội vào ngày mai, đánh dấu lần đầu tiên cựu Tổng thống ra hầu toà trong vụ này. 

Trên mạng xã hội vào tối khuya Chủ nhật, ông Trump cho biết dự tính sẽ rời Mar-a-Lago ở Palm Beach vào buổi trưa đi sang Trump Tower ở Manhattan, trước khi đến toà án vào sáng thứ Ba. 

Theo một nguồn tin toà án, phiên buộc tội  sẽ diễn ra vào lúc 2h15’ chiều thứ Ba. Cựu Tổng thống sau đó sẽ quay trở về Florida và có bài phát biểu từ Mar-a-Lago vào lúc 8h15’ chiều cùng ngày. 

Trump sẽ ra hầu toà trước Thẩm phán Juan Merchan – người vào năm ngoái chủ toạ phiên xét xử hình sự Trump Organization tội gian lận thuế, bản thân cự Tổng thống không dính líu đến vụ đó. 

Trump vào thứ Sáu trên mạng xã hội cáo buộc Thẩm phán Merchan “thù ghét tôi,” và ông ta cũng chỉ trích gay gắt Biện lý quận Manhattan Alvin Bragg. 

Điều này có thể dẫn đến nguy cơ pháp lý hơn nữa cho cựu Tổng thống, Cyrus Vance – tiền nhiệm của Alvin Bragg – cho biết. “Tôi đã bị làm phiền bởi những chỉ trích vô lối, không phù hợp, cá nhân, và mang tính quảng cáo chống Biện lý Quận, và Thẩm phán Merchan,” Vance nói. 

Toà vào thứ Hai quyết định có cho phép đem máy chụp hình và quay phim trong phòng xử án hay không.

Cảnh sát New York cuối tuần qua bắt đầu dựng rào chắn dọc theo vỉa hè xung quanh Trump Tower và tòa nhà Tòa Hình sự Manhattan ở trung tâm thành phố.

Các cuộc biểu tình được biết sẽ diễn ra tại các địa điểm đó và cảnh sát tuyên bố sẽ chuẩn bị sẵn sàng.

Một viên chức tòa án cho biết,  các phòng xử án khác ở các tầng cao hơn của tòa sẽ bị đóng cửa trước phiên buộc tội, nhằm mục đích bảo vệ an ninh. 

Hương Giang (Theo Reuteurs)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img