Saturday, December 2, 2023
spot_img

TIỀN LỆ KHÔNG QUÂN MỸ BẮN RƠI MỘT KHÍ CẦU DO THÁM ĐANG BAY Ở TẦNG BÌNH LƯU TRONG VÙNG NHẬN DẠNG PHÒNG KHÔNG BẮC MỸ.

Dr. Tristan Nguyen, Washington DC 02/19/2023

Trên thực tế chiếc Khí Cầu Do Thám Của Trung Cộng – Red China’s Spy Balloon đã bị một vệ tinh giám sát của Quân Báo Mỹ phát hiện, chụp hình và theo dõi ngay sau khi nó được phóng lên không trung từ một căn cứ tại Đảo Hải Nam – Hainan Island, Trung Quốc. Và Quân Báo Mỹ phối hợp với Phòng Không – Không Quân Mỹ Thái Bình Dương liên tục theo dõi chiếc khí cầu này vì lộ trình bay của nó hướng về phía Đảo Guam của Mỹ.

Tuy nhiên, chiếc khí cầu này chỉ bay lướt qua bên ngoài không phận của Đảo Guam và quần đảo Hawaii nên Phòng Không – Không Quân Mỹ Thái Bình Dương đã không kích hoạt phản ứng của lưới phòng không tại Guam hay Hawaii. Quân Báo Mỹ và Phòng Không – Không Quân Mỹ Thái Bình Dương đã nhận thấy rõ chiếc khí cầu này được điều khiển từ xa, bay ở độ cao hơn 60000 feet – 18300 mét – 18.3 km; nó bay rất cao so với các phi cơ dân dụng và quân sự thông thường bay cao trong khoảng 10 km -12 km. Kích thước của nó rất cao lớn với chiều cao 200 feet – 61 mét, lớn cỡ 3 chiếc xe buýt xếp nhập lại, nặng ước chừng 1500 kg.  Sau khi nó bay lướt qua bên ngoài không phận của Hawaii, nó đã chuyển hướng bay về phía bắc Thái Bình Dương, rồi xâm nhập vào đất liền Lục Địa Mỹ tại mũi các đảo Aleutian Islands của tiểu bang Alaska. Nó vẫn giữ vận tốc bay từ đầu và độ cao hơn 18 km khá ổn định ở tầng bình lưu vượt xa tầm mắt nhìn hay viễn vọng kính thông thường của người ở dưới đất.

Như vậy nó đã không gây nguy hiểm cho các phi cơ dân dụng hay phi cơ quân sự bay thấp hơn ở bên dưới nó. Không ai biết rõ, ngoài những người điều khiển nó, tại sao nó không bay thẳng để xâm nhập vào Bờ Tây của Lục Địa Mỹ ở một địa điểm trong ba tiểu bang California, Oregon hay Washington? Cũng có lẽ địa điểm xâm nhập và địa hình của tiểu bang Alaska băng tuyết hoang vu, dân cư thưa thớt. Có lẽ những người điều khiển chiếc Khí Cầu Do Thám của Trung Cộng không biết rằng Quân Báo Mỹ và Phòng Không – Không Quân Bắc Mỹ – NORAD tiếp tục theo dõi nó chặt chẽ sau khi nó xâm nhập vào đất liền tại Alaska. Họ đã có thể chụp hình nhận dạng nó rất rõ ở trên độ cao hơn 18 km.

@Dr.TristanNguyen@WashingtonDC.02192023

Ngay khi nó xuất hiện trong phạm vi Vùng Nhận Dạng Phòng Không Bắc Mỹ, cả hai thủ tướng Canada và tổng thống Mỹ đều được báo cáo đúng lúc, đầy đủ sự kiện chiếc Khí Cầu Do Thám Trung Cộng Vi Phạm Vùng Nhận Dạng Phòng Không Bắc Mỹ. Cả hai chính phủ Mỹ và Canada đều không muốn làm ồn ào gây lo sợ vụ khí cầu do thám xâm nhập này trong công luận ở hai nước.

Hơn nữa, Quân Báo Mỹ và Phòng Không – Không Quân Bắc Mỹ – NORAD đã đánh giá chiếc khí cầu này không có khả năng mang vũ khí nguyên tử hay một loại vũ khí hạng nặng đáng lo sợ, nên họ để nó tiếp tục bay trong khi phải cẩn thận giám sát nó. Những viên chức dân sự và quân sự có trách nhiệm của cả hai chính phủ đều giữ im lặng khiến cho một số người hiểu lầm rằng chiếc khí cầu do thám này đang tự do thong thả đi vào không phận Bắc Mỹ giống như vườn hoang nhà trống người chủ nhà đi vắng, hay chủ nhà không thể biết rằng có một kẻ gian đang lẻn vào nhà mình. Điều này có nghĩa là Chủ Nhà Mỹ và Chủ Nhà Canada Rất Dở nên không thể biết rằng có một Kẻ Xấu đã đang dòm ngó phòng khách, phòng ngủ, phòng ăn, phòng tắm của nhà mình.

Quả thật chiếc Khí Cầu Do Thám Của Trung Cộng hoạt động ở tầng bình lưu đã có thể thăm dò phản ứng phòng không tại khu vực Bắc Mỹ. Trên thực tế lưới rađa khả năng cao của Phòng Không – Không Quân Bắc Mỹ – NORAD đã bắt được khí cầu do thám có điều khiển của Trung Cộng trong Vùng Nhận Dạng Phòng Không Bắc Mỹ. Có một điều đáng ngạc nhiên là rõ ràng nó chỉ có Thiết Bị Phản Xạ Rađa nhưng NÓ KHÔNG CÓ KHẢ NĂNG TÀNG HÌNH để lẩn tránh được lưới rađa khả năng cao, cho dù nó bay rất cao ở tầng bình lưu; vì thế nó đã bị Phòng Không – Không Quân Bắc Mỹ – NORAD theo dõi mọi chuyển động của nó suốt chuyến bay từ Bờ Tây sang Bờ Đông phía bắc của Lục Địa Mỹ. Tại sao Phòng Không – Không Quân Bắc Mỹ – NORAD đã không bắn rơi Khí Cầu Do Thám Trung Cộng ngay sau khi nó bị phát hiện? Vì nếu nó bị bắn rơi xuống mặt đất, các bộ phận của nó có thể bị rã rời tan nát, hay nó rơi xuống khu dân cư gây tổn thất sinh mạng cùng tài sản của người dân, hay nó rơi xuống khu vực rừng núi, sông rạch; nên rất khó thu giữ được nó còn nguyên vẹn, hoặc không thể xét nghiệm, phân tích được chính xác các thiết bị trong các bộ phận của nó là gì. Nhưng khi nó bị bắn rơi xuống mặt nước biển, nó sẽ được thu giữ với tình trạng còn nguyên vẹn. Phòng Không – Không Quân Bắc Mỹ – NORAD đã hành động đúng lúc, an toàn một cách chuyên nghiệp khi quyết định chờ đến lúc nó bay ra Bờ Đông của Lục Địa Mỹ mới bắn rơi nó xuống biển thuộc lãnh hải của Mỹ.

Hiện nay, Hải Quân Mỹ đã trục vớt, thu giữ được tất cả các bộ phận và thiết bị chính của chiếc khí cầu do thám này. Gồm có các thiết bị quang học, các thiết bị điện tử phức tạp, các thiết bị liên lạc vô tuyến viễn thông, các ăng-ten, các máy ảnh và máy quay phim tầm xa tối tân, các cánh quạt điều khiển bay, nhiều tấm pin năng lượng mặt trời. Nhưng đặc biệt nó không có thiết bị chất nổ tự huỷ diệt khi nó bị bắt hay khi nó hoàn tất nhiệm vụ. Hiện nay, FBI đang xem xét, phân tích chức năng của các bộ phận chiếc khí cầu do thám này.

Những nhân viên có trách nhiệm đã quan sát được khá chính xác lộ trình và hành vi bay của chiếc khí cầu do thám này từ khi nó xuất phát cho đến lúc nó bị bắn bằng một hoả tiển AIM-9X Sidewinder Missile ở tầng bình lưu với độ cao hơn 18 km và có môi trường không khí loãng. Khi bắn ra một hoả tiển ở tầng bình lưu trong môi trường như vậy sẽ có phản ứng vật lý gì và khi nó rơi xuống sẽ gây ra ảnh hưởng của nó như thế nào trong lãnh hải của Mỹ. Đó là một cái nhìn toàn diện ở bên ngoài, bây giờ FBI có dịp giải phẩu xem xét các bộ phận bên trong của chiếc khí cầu do thám này.  Quyết định rõ ràng của Chính Phủ Mỹ là sẽ không giao trả các bộ phận và thiết bị của chiếc khí cầu này cho Trung Cộng.

Bộ Ngoại Giao Trung Cộng đã chỉ trích Chính Phủ Mỹ có hành động quá khích khi bắn rơi chiếc khí cầu này và vi phạm luật hàng không quốc tế. Họ cũng tuyên bố rằng chiếc khí cầu này được sử dụng chủ yếu cho những mục địch nghiên cứu thời tiết và nó có khả năng giới hạn tự hành, tự lái. Trung Cộng cũng không cho biết công ty hay thực thể nào ở Hoa Lục sở hữu chiếc khí cầu này, trong khi Trung Cộng biện hộ rằng nó đã không được điều khiển từ một căn cứ ở xa, cho nên nó đã bị gió cuốn trôi bay đi và trôi nổi vào không phận của hai nước Canada và Mỹ.

Điều này chứng minh rằng Trung Cộng đang nói láo để tránh tội, vì chiếc khí cầu do thám của Trung Cộng đã bay rất cao hơn 18 km ở tầng bình lưu không có gió hay có gió nhẹ, nên không thể bị gió cuốn trôi bay đi dễ dàng theo một hướng có lộ trình bay đã định trước để xâm nhập vào không phận Bắc Mỹ. Trên thực tế chiếc khí cầu do thám này có các cánh quạt bay được điều khiển từ xa để chuyển hướng bay và đổi vận tốc bay nhanh chậm trong suốt chuyến bay. Chiếc khí cầu này đã bay qua một căn cứ nguyên tử của Mỹ tại tiểu bang Montana, nên Quân Đội Mỹ khẳng định chiếc khí cầu này được sử dụng để do thám các địađiểm quân sự nhạy cảm của Mỹ.

Hơn nữa, kích thước của nó quá lớn so với một chiếc khí cầu thời tiết tiêu biểu thông thường được làm bằng latex; trong khi chiếc khí cầu do thám này làm bằng nhựa plastic, nhưng không phải loại nhựa plastic hổn hợp trong suốt có khả năng tàng hình cao và nó có chiều cao bằng một toà nhà cao 20 tầng. Thời lượng bay của nó lâu hơn chiếc khí cầu thời tiết thông thường. Như vậy rõ ràng Trung Cộng đã cố ý nói láo để tránh tội khi cáo buộc Chính Phủ Mỹ vi phạm luật hàng không quốc tế bắn rơi chiếc khí cầu của họ, trong khi đó chính Trung Cộng đã vi phạm luật.

Quả thật vào ngày 4/2/2023 trong Vùng Nhận Dạng Phòng Không Bắc Mỹ có một chiếc F-22 Raptor của Không Quân Mỹ đã chính xác bắn một hoả tiển AIM-9X Sidewinder Missile  vào một chiếc Khí Cầu Do Thám của Trung Cộng đang bay ở tầng bình lưu với độ cao 18300 mét làm nó rơi xuống ở ngoài khơi trong vòng 12 hải lý cách bờ biển Surfside Beach, South Carolina của Mỹ. Trước khi Không Quân Mỹ quyết định bắn rơi chiếc khí cầu này, họ còn phải tính toán toạ độ bắn ở đâu cho nó chắc chắn rơi xuống trong phạm vi 12 hải lý thuộc hải phận của Mỹ. Nó sẽ không rơi xuống một nơi thuộc hải phận quốc tế để gây ra nhiều phiền phức hơn nữa cho Mỹ.

Ở đây nói về Vùng Nhận Dạng Phòng Không Bắc Mỹ có hai không phận Canada và Mỹ mở rộng bao gồm hai Tầng Đối Lưu và Tầng Bình Lưu ở phía trên cách mặt đất 50 km. Kể từ sau Chiến Tranh Lạnh, hai nước Canada và Mỹ đã thiết lập Vùng Nhận Dạng Phòng Không Bắc Mỹ do Phòng Không – Không Quân Bắc Mỹ – NORAD đảm nhận giữ an ninh không phận. Họ đã thực hiện yêu cầu tất cả các phi cơ phải tự nhận dạng và yêu cầu phê duyệt trước khi bay. Tuy nhiên trong trường hợp chiếc Khí Cầu Do Thám của Trung Cộng đã bay ở tầng bình lưu này khá bất thường được đề cập là một Thực Thể Bay Tầm Cao hay Khí Cầu Tầm Cao hay Khí Cầu Thời Tiết – HABs có phải tuân theo các luật lệ và quy định giống như các phi cơ dân dụng và phi cơ quân sự thông thường hay không?

Các Khí Cầu Thời Tiết hay Khí Cầu Tầm Cao – HABs đều phải tuân theo luật pháp quốc tế. Vì các loại khí cầu này không chỉ được luật hóa bởi các quốc gia có chủ quyền riêng lẻ, chúng còn được luật hóa theo luật pháp quốc tế. Trung Cộng là một phần của Tổ Chức Hàng Không Dân Dụng Quốc tế – ICAO, Trung Cộng cùng với tất cả các quốc gia khác của Liên Hợp Quốc là thành viên của Công Ước Chicago, một hiệp ước duy trì quyền tài phán của ICAO và khuôn khổ của nó về các quy định và luật hàng không quốc tế. High-Altitude Balloons  – HABs là những Thực Thể Bay Tầm Cao như phi cơ đã được ICAO phân loại, có nghĩa là chúng phải tuân theo luật hàng không quốc tế. Luật pháp quốc tế rất rõ ràng đối với các thực thể sử dụng khí cầu trong không phận của một quốc gia khác, mỗi quốc gia đều có chủ quyền hoàn toàn đối với không phận của riêng mình, cho cả các phi cơ thương mại và của chính phủ.

Trên thực tế nếu một thực thể, kể cả thực thể sở hữu phóng khí cầu của Trung Cộng có kế hoạch thực hiện một vụ phóng khí cầu ở độ cao 12-50 km tầng bình lưu của một quốc gia khác, họ phải nộp đơn và phải được sự chấp thuận của cơ quan hàng không có liên quan. Điều này được áp dụng cho các khí cầu tầm cao đi qua Tầng Bình Lưu Của Bắc Mỹ. Vấn đề phức tạp khi Trung Quốc đã thử nghiệm ranh giới của luật pháp Canada, luật pháp Mỹ và cả luật pháp quốc tế với Khí Cầu Do Thám của Trung Cộng. Đó là bằng cách Trung Cộng đã ngụy trang nó làm chiếc khí cầu thời tiết để rồi điều khiển nó bay ở độ cao 18300 mét vào Vùng Nhận Dạng Phòng Không Bắc Mỹ.

Rất rõ ràng Trung Cộng cũng đã thăm dò phản ứng của Phòng Không – Không Quân Bắc Mỹ – NORAD. Trong khuôn khổ của ICAO, Chính Phủ Mỹ sẽ mạnh mẽ lập luận rằng theo luật pháp quốc tế để bảo vệ Chủ Quyền Quốc Gia và Vùng Nhận Dạng Phòng Không Bắc Mỹ của cả Canada và Mỹ để bác bỏ những tuyên bố của Trung Cộng rằng lộ trình của chiếc khí cầu này có thể chấp nhận được theo Luật Pháp Mỹ và Canada. Hoặc Trung Cộng tuyên bố đó chỉ là một tai nạn hàng không do gió thổi bay vào không phận Bắc Mỹ. Đến khi đó Chính Phủ Mỹ và Canada phải chứng minh chiếc Khí Cầu Do Thám của Trung Cộng có lộ trình bay đã được hoạch định trước và có những bằng chứng rõ ràng là các thiết bị và các bộ phận chính yếu của chiếc khí cầu do thám này đã bị thu giữ cho thấy nó không phải là một Khí Cầu Thời Tiết thông thường. Với các bằng chứng nêu trên để kết luận rằng Trung Cộng đã điều khiển một Khí Cầu Do Thám xâm nhập vào Vùng Nhận Dạng Phòng Không Bắc Mỹ nên bị Không Quân Mỹ bắn rơi.

Sự kiện này cũng đã xảy ra Lần Thứ Nhất Trong Tầng Bình Lưu Thuộc Không Phận Bắc Mỹ, nó đã tạo ra một tiền lệ cho Không Quân Canada và Không Quân Mỹ để từ nay về sau nếu có một Thực Thể Bay Tầm Cao hay Khí Cầu Tầm Cao Do Thám hay Khí Cầu Thời Tiết Nguỵ Trang – HABs bị phát hiện ở Tầng Bình Lưu Trong Vùng Nhận Dạng Phòng Không Bắc Mỹ, nó không tuân theo luật hàng không quốc tế và luật pháp của Mỹ và Canada, Nó Sẽ Bị Không Quân Hai Nước Mỹ-Canada Bắn Rơi./.
@Dr.TristanNguyen@WashingtonDC.02192023

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img