Wednesday, November 29, 2023
spot_img

San Jose: Cảnh giác với toán tội phạm chuyên dùng thủ đoạn đánh lạc hướng, cướp của 

(CaliToday) – Cảnh sát San Jose đang điều tra 3 vụ trộm cướp,  cùng liên can đến những người phụ nữ sử dụng thủ đoạn đánh lạc hướng để trộm tài sản có giá trị hàng ngàn Mỹ kim. 

Vụ mới nhất xảy ra vào cuối tháng 10 tại căn nhà trên đường Story Road. Băng hình giám sát cho thấy, 3 người phụ nữ gõ cửa và nói chuyện với một cặp vợ chồng cao niên. Bọn chúng hỏi liệu có thể cắt một số hoa trong vườn của họ được không. Trong khi 2 nghi can tìm cách chia trí chủ nhà bằng nhiều câu hỏi, người phụ nữ thứ 3 lẻn vào trong nhà. Vài phút sau và sau một chút giằng co, nghi can này đẩy được cặp vợ chồng sang một bên, và đi ra cùng với két sắt nhỏ trên tay. 

Gia chủ mất số tiền $10.000 Mỹ kim dành dụm lâu nay, ngay giữa ban ngày, trong nhà mình. Không có ai bị thương tích trong vụ trộm cướp này, nhưng nạn nhân vẫn còn run. Thân nhân không biết bằng cách nào hay liệu nhóm tội phạm biết có két sắt trong nhà. 

Một hàng xóm khác cho biết, toán nghi can này cũng gõ cửa nhà bà, tìm cách mua cây. 

Một vụ khác xảy ra vào tháng 9 ở Evergreen Foothill, nạn nhân chỉ liên lạc nhà chức trách sau khi xem tin tức về vụ mới xảy ra. Trong vụ này, một toán 4 người gõ cửa gia đình Pokalori, trong đó có một phụ nữ trẻ em trên tay. Bọn họ bảo muốn mua áo đầm từ Renuka Rajagopal – nhà thiết kế thời trang Ấn Độ nổi tiếng

Rajagopal mở cửa cho họ vào, và thừa nhận mình đã sai lầm khi làm như vậy,  vì lâu nay bà chỉ nhận tiếp hẹn trên mạng trực tuyến.

Nạn nhân cho biết, những người này tìm cách đánh lạc hướng gia chủ, trong khi 2 người phụ nữ khác mang theo túi đeo chéo trên người được nhìn thấy bước ra khỏi chiếc SUV và vào nhà. Vài phút sau, băng hình giám sát cho thấy, bọn chúng vội vã bỏ đi mà không mua thứ gì. Chỉ vài ngày sau, gia đình mới nhận ra số trang sức trị giá $10o.000 Mỹ kim đã không cánh mà bay. 

Pokalori cho hay, nghi can cướp két sắt trong nhà cặp vợ chồng cao niên trông giống, và “gần như chắc chắn” là những tên đã trộm nữ trang của họ. 

Cảnh sát tình nghi những vụ này có thể liên quan đến vụ cướp ở  tiệm may Park’s Tailoring trên đường Meridian Avenua ở San Jose, nơi những phụ nữ mặc áo đầm dài sử dụng chiêu đánh lạc hướng trong khi những tên khác trộm những món đồ trị giá lên tới $150.000 Mỹ kim. 

Vụ trộm cướp này xảy ra vào tháng 8, nhưng thủ đoạn cũng giống như thủ đoạn được sử dụng trong 2 vụ trên. “Mưu mẹo luôn luôn  giống nhau, nhiều tên tham gia với dụng ý chi trí, đánh lạc hướng,” Phát ngôn nhân Ty Cảnh sát San Jose, ông Steve Aponte nói. 

Trong vụ án này, bọn trộm đã lục lọi căn nhà, tấn công tiệm may và lấy đi một két sắt lớn. “Chúng tôi rất đau lòng. Bố mẹ chúng tôi vẫn còn mất ngủ,” con gái của nạn nhân chia sẻ. “Họ đã bị cướp đi toàn bộ số tiền hưu trí của mình, những món đồ gia truyền, đồ trang sức không được bảo hiểm.”

Cảnh sát đơn vị chống cướp bóc và tội phạm tài chánh  đang điều tra, gắn kết tất cả những vụ này với nhau. 

Nhà chức trách kêu gọi người dân gọi  911 ngay khi có nghi ngờ hành vi khả nghi. Cảnh sát cũng yêu cầu người dân phán đoán, cân nhắc tình hình khi có người bất ngờ đến gõ cửa, và không bao giờ để bất cứ ai vào nhà trừ khi họ chứng minh làm việc cho cơ quan có hẹn trước như thợ sửa ống nước, thợ điện và y tá.

Hương Giang (Tổng hợp) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img