Friday, March 24, 2023
spot_img

Joe Biden có phải là ứng cử viên khả thi cho năm 2024 không?

Trong nhiều tháng, trước vụ tài liệu mật, các phương tiện truyền thông đã luôn đặt niềm tin cho rằng Joe Biden sẽ là ứng cử viên nặng ký nhất để đánh bại Donald Trump vào năm 2024 vì ông ấy đã từng làm điều đó trước đây thành công.

Tuyên bố đó dựa trên nền tảng không chắc chắn lắm, khi nhận định rằng Trump sẽ yếu hơn năm 2020 nhiều khi đối mặt với nhiều vụ kiện tụng pháp lý và ông Biden làm tốt hơn Trump nhiều trong việc xây dựng và hàn gắn đất nước.

Nhưng giờ đây, quan điểm đó không còn được giới truyền thông ủng hộ đối với ông Biden sau khi phát hiện ra các tài liệu mật không được bảo mật đúng cách trong thời gian ông làm Phó Tổng thống Mỹ. Điều sai sót này đã dẫn đến Bộ Tư pháp phải bổ nhiệm một cố vấn đặc biệt để điều tra Tổng thống và việc Tòa Bạch Ốc giải quyết không được khôn khéo vụ bê bối đang ngày càng lan rộng này.

Đúng vậy, việc Donald Trump giải quyết các tài liệu mật mang tính chất nghiêm trọng hơn nhiều so với những gì chúng ta biết về Biden cho đến nay. Nhưng trong tương lai, chiến dịch tranh cử của ông Biden sẽ không thể đưa ra bất kỳ lời chỉ trích hiệu quả nào đối với Trump về vấn đề này.

Đảng Dân Chủ đang phải cân nhắc trong một cuộc thảo luận thẳng thắn với Tổng thống Biden trước khi ông đến ngày đọc Thông điệp Liên bang tại Quốc Hội ngày 7 tháng 2 cũng là dịp ông dự định đưa ra tuyên bố tái tranh cử cho cuộc đua năm 2024. Đảng Dân Chủ lo lắng về ảnh hưởng của vụ bê bối sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến những lá phiếu của cử tri trên toàn quốc và một trách nhiệm nghiêm trọng đã được đặt ra với các lãnh đạo cao cấp của Đảng Dân chủ.

Chắc chắn là vụ bê bối tài liệu mật là một vấn đề chính trị với sự ảnh hưởng không nhỏ đối với tất cả đảng viên Dân Chủ khi họ đã từng lên án hành vi sai phạm của Trump với các tài liệu mật bốn tháng trước đây dù cách hợp tác với các nhà điều tra từ phía Tổng thống Biden là hoàn toàn đúng quy tắc và tự nguyện giao trả tài liệu mật, mời FBI đến khám nhà, khác với cách mà Trump đã đáp trả với Cơ quan Lưu trữ Quốc Gia Và Bộ Tư pháp trước đây.

Khi có thêm nhiều tài liệu được tìm thấy từ nơi ở của ông Biden ở Wilmington, Delaware xuất hiện vào cuối tuần qua, tình hình đã trở nên tồi tệ hơn đối với đảng Dân Chủ hiện đang phụ thuộc vào ảnh hưởng của Tổng thống Biden.

Dưới tiêu đề gây chú ý “Khủng hoảng tài liệu mật của Biden! Quyết định sai lầm!” Tờ báo Bloomberg cho rằng chính quyết định đợi hơn hai tháng, cho đến sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, để tiết lộ phát hiện đầu tiên về các tài liệu mật đã làm dấy lên sự chỉ trích về cam kết của tổng thống đến sự minh bạch trong các quyết định của chính phủ và sự việc càng trầm trọng hơn khi FBI tìm thấy nhiều nữa những tài liệu mật lần hai, lần ba tại nhà riêng của ông ở Delaware từ thời ông còn là thượng nghị sĩ và những tài liệu khác từ thời ông là phó tổng thống.

Nhiều tờ báo còn chạy tiêu đề phụ loại lớn “Thông tin nhỏ giọt cho thấy nỗ lực che đậy“, đã cung cấp một lối thoát khả dĩ cho Donald Trump, người đang bị điều tra hình sự về cách giải quyết tài liệu mật.

Dù đã cố gắng đưa ra những lời bảo vệ Tổng thống Biden và tiếp tục công kích Trump với cách thức sai phạm không giống nhau giữa hai người trên NBC News, dân biểu Jim Clyburn cuối cùng cũng phải thừa nhận rằng “vụ bê bối tài liệu mật này đã làm giảm uy tín của chúng tôi với tư cách là đảng viên Đảng Dân chủ“.

Một trong những đảng viên Đảng Dân chủ trung thành nhất tại Hạ viện, dân biểu Adam Schiff của California, cũng cảm thấy buộc phải nói trong một  cuộc phỏng vấn của ABC News vào Chủ nhật rằng: “Tôi không nghĩ chúng ta có thể loại trừ khả năng rằng việc giải quyết các tài liệu mật của Biden gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia.”

Sự ra đi sắp xảy ra của Ron Klain, chánh văn phòng của ông Biden, cũng được coi là một dấu hiệu cho thấy Biden và chính quyền của ông đang xoay chuyển tình thế đã tạo nên một câu hỏi liệu vị tổng thống 80 tuổi có nên tái tranh cử hay không qua 5 câu hỏi ngắn gọn cần làm rõ trước khi có được một câu trả lời:

1. Cho đến nay, Biden đã làm tốt công việc chưa?

Câu trả lời của tôi là có. Ông ấy đã cố gắng rất nhiều nhưng đã không thể đạt được gần như mọi thứ mà ông ấy nhắm tới khi đảng Dân chủ kiểm soát cả hai viện của Quốc hội, một phần là bở sự cản trở của hai thành viên ngoại đạo đáng ghét nhưng đảng viên Dân chủ chỉ chiếm đa số áp đảo so với đảng Cộng hòa ngày càng hung hãn, và các Thượng nghị sĩ Joe Manchin và Kyrsten Sinema đã đặt thêm các rào cản.

Tuy nhiên, những thành tựu của Biden về kinh tế, khí hậu, cơ sở hạ tầng và bảo vệ nền dân chủ đều rất quan trọng – quan trọng hơn nhiều so với những sai sót của ông khi rút khỏi Afghanistan và giải quyết sai một số tài liệu mật.

2. Biden có nên tái tranh cử hay không?

Một tổng thống đương nhiệm luôn có đặc quyền tranh cử nhiệm kỳ thứ hai.

Tất nhiên, không có gì bảo đảm rằng ông sẽ được đảng Dân Chủ đồng lòng ủng hộ và đề cử, xin đừng quên các cuộc tấn công của các Thượng nghị sĩ Eugene McCarthy và Bobby Kennedy vào Lyndon B Johnson và Teddy Kennedy chống lại Jimmy Carter.

3. Nếu Biden không ra tái tranh cử thì là ai?

Đây là một câu hỏi mẹo vì chừng nào ông Biden còn nói rằng ông ấy muốn ra tái tranh cử thì các đảng viên Đảng Dân chủ khó có thể lên tiếng. Tuy nhiên, vẫn còn thời gian để họ làm như vậy nếu ông Biden bước sang một bên.

4. Liệu Biden có phải là ứng cử viên sáng giá nhất để đánh bại Trump hay bất kỳ ai khác mà Đảng Cộng hòa có khả năng đề cử, với độ tuổi của ông ấy?

Đây là một câu hỏi rất khó khăn. Năm ngoái, một cuộc thăm dò của New York Times cho thấy gần 2/3 đảng viên Đảng Dân chủ không muốn Biden tái tranh cử và những lo ngại về tuổi tác của ông được xếp ở đầu danh sách. Những người trẻ tuổi thậm chí còn kiên quyết hơn rằng Biden đã quá già.

Chắc chắn, ông ấy đã đánh bại Trump một lần, điều đó cho thấy ông ấy có thể làm lại một lần nữa. Và một tổng thống đương nhiệm có nhiều lợi thế hơn một người mãn nhiệm hay một người đã từng thất bại.

Nhưng Trump gần như chắc chắn sẽ sử dụng tuổi của ông Biden để tấn công mặc dù Trump chỉ trẻ hơn ông Biden bốn tuổi. Đặc biệt, nếu đảng Cộng hòa đưa ra một ứng cử viên trẻ tuổi hơn, vấn đề tuổi tác sẽ còn gây trở ngại đến với ông iden nhiều hơn.

5. Liệu ông ấy có phải là một nhà lãnh đạo có năng lực của Hoa Kỳ khi đã ngoài 80 tuổi?

Nhiều chuyên gia chính trị có nhiều kinh nghiệm và quan sát đã cho rằng công việc của một tổng thống Mỹ rất mệt mỏi về thể chất và tinh thần, ngay cả đối với những người ở độ tuổi 40, 50 và 60.

Nếu tái đắc cử, ông Biden sẽ 86 tuổi khi kết thúc nhiệm kỳ thứ hai. Điều đó vô cùng đáng lo ngại, dựa trên những gì chúng ta biết về sự suy giảm tự nhiên của bộ não và cơ thể con người. Đây không phải là định kiến ​​“phân biệt tuổi tác” mà là sự hiểu biết căn bản rằng những người ở độ tuổi ngoài 80 sẽ héo mòn thể chất nhiều như thế nào.

Lời kết:

Phải thẳng thắn nhìn nhận sự thật, rằng Tổng thống Biden đang gặp những rắc rối lớn có thể ảnh hưởng đến hơn 50 năm sự nghiệp chính trị của ông, nhưng suy cho cùng, những vụ bê bối của Trump còn tồi tệ hơn gấp nhiều lần.

Nhưng qua vụ bê bối tài liệu mật này sẽ làm rõ rằng Đảng Dân chủ sẽ dễ đi đến quyết định đặt cược cho cuộc đua năm 2024 sẽ như thế nào.

Việt Linh 24.01.2023

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT