Friday, September 29, 2023
spot_img

 Jack Smith yêu cầu giữ bí mật trát truy cập Twitter, lo Trump sách động bạo lực  

(The Hill) – Theo hồ sơ toà mới được công bố, Công tố viên Đặc biệt Jack Smith cảnh báo, cựu Tổng thống Donald Trump có thể “sách động bạo lực,” trừ phi toà giữ bí mật nỗ lực của các nhà điều tra tìm thông tin về trương mục Twitter của ông. 
Hồ sơ toà chỉ ra, văn phòng ông Smith nắm được 32 tin nhắn cá nhân chỉ có người nhận mới có thể xem được từ  trương mục của ông Trump, kèm theo bản sao trát giao nộp tài liệu cũng được công bố vào thứ Sáu, cho thấy phạm vi thông tin mà các nhà điều tra liên bang tìm kiếm. 
Hồ sơ 71 trang được  công tố đệ lên toà vào tháng 4 nhưng được công bố vào thứ Sáu, đưa ra những chi tiết mới về việc tại sao công tố lo ngại Trump biết vấn đề này. 
Trận chiến bí mật để nắm được hồ sơ được tiết lộ vào tháng 8, cho thấy Twitter, bây giờ là X, bị phạt $350.000 vì đã không tuân thủ trát của toà. Hồ sơ được công bố cho thấy, Công tố viên Đặc biệt lo ngại, nếu Trump biết về trát tòa cho phép truy cập vào trương mục của mình, ông ta có thể tiết lộ cho công chúng, điều mà họ cho rằng “có thể sách động bạo lực như đã xảy ra sau khi trát khám xét thực thi tại Mar-a-Lago được công khai.”
Lập luận được đưa ra khi Twitter kháng án lệnh toà cấp dưới yêu cầu giao nộp thông tin lên Toà Phúc thẩm khu  vực D.C. 
Trong khi công tố nhắc lại những lập luận trước đó rằng Trump có thể gây nguy hiểm cho vụ án nếu trát đòi giao nộp tài liệu được tiết lộ, họ cho rằng với những hành vi của Trump trước đây, cần thiết phải làm như vậy.
“Đây không phải là những cân nhắc mang tính giả thuyết trong trường hợp này. Sau thất cử tổng thống năm 2020, cựu Tổng thống đã tuyên truyền những tuyên bố sai sự thật về gian lận bầu cử (kể cả việc hữu thệ những cáo buộc sai trái trong hồ sơ tòa liên bang), gây áp lực buộc các viên chức tiểu bang và liên bang vi phạm nghĩa vụ pháp lý của họ, và trả thù những người không tuân theo yêu sách của ông ta, dẫn đến  bạo lực tại Điện Capitol Hoa Kỳ vào ngày 6 tháng 1,” các công tố viên viết.
“Gần đây hơn, cựu Tổng thống đã có những hành động làm suy yếu hoặc gây ảnh hưởng đến cuộc điều tra việc cất giữ trái phép tài liệu Mật sau khi kết thúc nhiệm kỳ, trong đó có việc công khai sự tồn tại của trát khám xét Mar-a-Lago.”
Hồ sơ tiếp tục nêu chi tiết Trump đề nghị  trả phí pháp lý cho những người có thể là nhân chứng chống lại ông. “Toà liên bang kết luận, cựu Tổng thống cho thấy nguy cơ đáng kể can thiệp chứng cớ, tìm cách gây ảnh hưởng, hay dọa dẫm các nhân chứng  tiềm năng, và gây nguy hiểm nghiêm trọng cho các cuộc điều tra  của chính phủ đang diễn ra,” công tố ghi trong hồ sơ toà. 
Hồ sơ không nói rõ nội dung của 32 tin nhắn cá nhân mà Trump trao đổi trên mạng xã hội này, với chi tiết chỉ được sử dụng để chống lại lập luận từ luật sư đại diện  Twitter rằng, những tin nhắn đó có thể được bảo vệ theo đặc quyền điều hành hành pháp. 
“Twitter không đưa ra lý do kết luận, cựu Tổng thống, với đầy đủ kỹ thuật thông tin dành cho người đứng đầu Cơ quan Hành pháp, sẽ sử dụng chức năng nhắn tin cá nhân Twitter để trao đổi bí mật với các cố vấn ngành Hành pháp,” công tố ghi trong hồ sơ. 
Trát đòi tài liệu, được ký lần đầu vào tháng 1, cho thấy công tố tìm kiếm thông tin sâu rộng về trương mục của Trump, gồm tất cả các địa chỉ IP và thiết bị đã truy cập vào trương mục. Bộ Tư pháp cũng muốn xem lại tất cả các ý kiến của Trump trên Twitter, ngay cả những ý kiến dự thảo và sau đó xóa, cũng như danh sách mọi trương mục bị Trump ngăn chặn, hoặc trương mục nào  đã ngăn chặn Trump.
Công tố viên cũng yêu cầu Twitter giao dữ liệu địa điểm liên quan đến trương mục của Trump trong những tháng trước bầu cử cho đến tháng 1 năm 2021, cũng như mọi ý kiến được cựu tổng thống bấm thích hoặc những người đã đăng ý kiến về ông trong cùng khoảng thời gian trên. 
Twitter chống lại trát đòi tài liệu trên nhiều cơ sở pháp lý, trong đó có Tu chính Án thứ Nhất về quyền tự do ngôn luận, và cho rằng, cho cựu Tổng thống biết không có gây thiệt hại gì, vì ông đã biết mình bị điều tra, và một số thông tin về cuộc điều tra đã được công bố. 
Tòa Phúc thẩm cuối cùng đã đứng về phía công tố viên và tòa cấp dưới, cho rằng những lo ngại của các nhà điều tra hoàn toàn có cơ sở. “Tòa nhận thấy có ‘cơ sở hợp lý để tin rằng việc tiết lộ trát giao nộp tài liệu cho cựu Tổng thống Trump ‘sẽ gây nguy hiểm nghiêm trọng cho cuộc điều tra đang diễn ra,’ bằng cách cho ông ta ‘cơ hội tiêu hủy bằng chứng, thay đổi hành vi, [hoặc] thông báo cho đồng phạm,” phán quyết ghi. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img