Wednesday, December 6, 2023
spot_img

Hunter Biden phải ra hầu toà phiên buộc tội vào ngày 26 tháng 9 ở Delaware 

(CNN) — Toà Sơ thẩm liên bang vào thứ Tư từ  thỉnh nguyện của Hunter Biden yêu cầu được phép xuất hiện trực tuyến trong phiên buộc tội liên quan đến súng ống sẽ diễn ra vào ngày 26 tháng 9. 
Phiên điều trần buộc tội được ấn định vào 10h sáng (Giờ Bờ Đông) thứ Ba tuần sau, do Thẩm phán Christopher J. Burke làm chủ toạ. 
“Cuối cùng, Tòa án đồng ý với cả Bị cáo… và Chính phủ… rằng, Bị cáo không nên được đối xử đặc biệt trong vấn đề này, không có tình huống bất thường, một số trường hợp bất thường, ông ta nên được đối xử như tất cả các bị cáo nào khác tại Tòa này. Bất cứ bị cáo nào cũng đều sẽ phải đích thân ra hầu toà trong lần đầu tiên. Trường hợp này  cũng vậy,” phán quyết nghi. 
Trước đó, Công tố viên Đặc biệt David Weiss cho rằng, Hunter Biden nên bị buộc phải ra toà để “thúc đẩy niềm tin công chúng” rằng con trai tổng thống không được đối xử ưu ái. 
Công tố lưu ý, tình hình thay đổi đột ngột trong phiên điều trần thoả thuận nhận tội vào tháng 7. “Một phiên điều trần có bị cáo tham dự trực tiếp rất quan trọng, nhằm thúc đẩy niềm  tin công chúng rằng, bị cáo được đối xử cũng giống như những bị cáo khác ở toà này và những toà khác,” Văn phòng Công tố viên Đặc biệt ghi trong thư gởi Thẩm phán Sơ thẩm liên bang vào thứ Tư. “Hơn nữa, phiên buộc tội trước đây liên quan đến vấn đề này không thường lệ vì bị cáo và luật sư trước đây của ông ta chưa chuẩn bị sẵn sàng trả lời các câu hỏi của Toà.” 
Các công tố viên cũng nhắc đến những lần gần đây khi đích thân cựu Tổng thống Donald Trump phải ra hầu toà các phiên buộc tội ở nhiều khu vực tài phán khác nhau, cho thấy cần thiết phải củng cố niềm tin của công chúng rằng Hunter Biden sẽ không được đối xử ưu ái hay khác biệt so với những người khác, ngay cả những người được Mật vụ Hoa Kỳ bảo vệ. Toán luật sư biện hộ của Hunter Biden chỉ ra gánh nặng về nguồn lực của chính phủ cho việc trực tiếp đế toà vì con trai Tổng thống được Mật vụ bảo vệ.
“Trong vài tháng qua, Cơ quan Mật vụ Hoa Kỳ đã phối hợp với Cảnh sát Hoa Kỳ và nhân viên tòa án trong nhiều trường hợp, và ở nhiều khu vực tài phán khác nhau để cung cấp các dịch vụ bảo vệ liên quan đến những lần ra hầu tòa lần đầu, và các phiên buộc tội,” công tố lập luận. 
Hunter Biden ra trước toà liên bang ở Delaware vào tháng 7 với dự tính nhận 2 tội danh tiểu hình về thuế, và đồng ý tham gia vào chương trình cai nghiện để tránh bị truy tố cáo buộc tàng trữ súng sai trái. Thoả thuận bị đổ vỡ sau khi bị Thẩm phán chất vấn kỹ lưỡng, và cho phép 2 bên tái thương lượng xem thử có giải quyết được bất đồng hay không. Cuối cùng, tòa không chấp thuận những thỏa thuận đó. 
Do tính nghiêm trọng của những cáo buộc đại hình liên quan đến súng, công tố viên cho rằng, thẩm phán sơ thẩm nên đánh giá bị cáo trực tiếp trước khi quyết định các điều kiện trả tự do cho ông ta.
Toán luật sư biện hộ cho biết, thân chủ của họ sẽ không nhận tội 3 tội danh đại hình về súng, gồm khai man trong tờ khai liên bang khi mua súng, khai man với người bán,và tàng trữ súng khi sử dụng, hoặc nghiện ma tuý.
Hương Giang (Theo CNN) 
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img