Saturday, December 2, 2023
spot_img

Hạ viện MAGA đang thay Trump trả thù, nước Mỹ sẽ đi về đâu?

Điều mà bất cứ người Mỹ nào đều có thể nhận thấy một cách dễ dàng khi nhận xét về một Hạ viện Cộng Hòa nhiệm kỳ 118 này, đó là một chương trình nghị sự toàn là những cuộc điều tra, điều trần, luận tội, tước đoạt, cắt giảm. Chẳng có chương trình tích cực nào cả.

Sau khi chiếm lại thế đa số trong Hạ viện vào năm nay, GOP đang sử dụng quyền lực của mình để làm tất cả những gì có thể nhằm giám sát chính quyền Biden. Hiện tại, các nhà lập pháp Cộng Hòa đã tổ chức các phiên điều trần về an ninh biên giới, về cách công ty Twitter giải quyết câu chuyện liên quan đến máy tính xách tay của Hunter Biden và những cáo buộc chính phủ liên bang có thành kiến ​​đối với những người bảo thủ.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Nhiều mục tiêu trong chương trình nghị sự cực đoan của Hạ viện Cộng Hòa được dành riêng để gây tổn hại cho tổng thống Biden, họ đang sử dụng một chiến lược đã được thử nghiệm và đúng trước đây.

Trong một nghiên cứu kéo dài 53 năm điều tra của Quốc hội, các nhà khoa học chính trị Douglas Kriner và Eric Schickler đã phát hiện ra rằng Quốc hội càng dành nhiều thời gian cho các phiên điều trần về hành vi sai trái tiềm tàng của ngành hành pháp, thì tỷ lệ chấp thuận của tổng thống càng thấp. Theo nghiên cứu của họ, nếu các nhà lập pháp dành 20 ngày mỗi tháng cho các phiên điều trần, điều tra, thì tỷ lệ ủng hộ của tổng thống sẽ giảm tương ứng là 2,5% trong cùng khoảng thời gian đó.

Kriner lưu ý rằng xu hướng này là lịch sử đã từng xảy ra như vậy, nhưng trong thế kỷ trước và đầu thế kỷ này, chính trường Hoa Kỳ không bị phân cực nặng nề như hiện nay và hệ sinh thái truyền thông trở nên hỗn loạn hơn.

Nhưng nếu một hành động tương tự xuất hiện trước năm 2024, các cuộc điều tra của Đảng Cộng Hòa có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ ủng hộ vốn đã thấp của Tổng thống Biden .

Với tư cách là thành viên chiếm đa số trong Hạ viện, các đảng viên Cộng hòa đã giành được các quyền lực chính để thành lập các Ủy ban mới  để đưa ra quan điểm chống đối của họ, nhưng thực chất thì đó là do sự thúc đẩy ngầm sau lưng từ Donald Trump, ông ta ta đang tận dụng đám tay sai trong Hạ Viện để tấn ông bản thân ông Biden, làm xấu đi đáng kể con đường tranh cử và kế đó là rửa sạch tội cho ông ta.

Giờ đây, các nhà lập pháp GOP có quyền triệu tập các nhân chứng và tài liệu, cũng như tổ chức các phiên điều trần công khai với hy vọng tạo ra tin tức và những khoảnh khắc lan truyền khiến Tổng thống Biden và các chính sách của ông bị chỉ trích. Tuy nhiên, trong tiến trình này, các đảng viên Cộng hòa cũng có nguy cơ gặp phải phản ứng dữ dội từ các thành viên và cử tri ôn hòa nếu họ đi quá xa với những lời cường điệu đầy vẻ thù hằn của mình.

Về phần mình, các nhà lãnh đạo GOP tại Hạ Viện biện minh cho các cuộc điều tra này là nâng cao nhận thức của công chúng về các chính sách của chính quyền và thực hiện trách nhiệm kiểm tra Tòa Bạch Ốc của họ. Mới nghe qua thì tôi tưởng đâu, đây là những lời tâm huyết của những nhà lập pháp chỉ biết làm việc hết lòng vì dân vì nước, làm việc đúng đắn với trách nhiệm giải trình là điểm quan trọng nhất, nhưng sự thật nằm ở đâu?

Nhưng, sự thật, đó là những hoạt động giả mạo từ đầu đến cuối được thiết kế để thúc đẩy lợi ích chính trị đảng phái của họ. Thông thường, một khi đảng của Tổng thống đương nhiệm để mất Hạ viện, thì tự động các cuộc điều tra của phe đối lập sẽ đến ngay khi họ giành lại được quyền lực.

Sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ “làn sóng xanh” vào năm 2018, các đảng viên Đảng Dân chủ Hạ viện đã thiết lập nhiều cuộc điều tra để xem xét Donald Trump, bao gồm xem xét chính sách chia cắt gia đình của ông ta, mối quan hệ tiềm ẩn giữa chiến dịch tranh cử của Trump và Nga, và những cáo buộc của người tố giác về cách Trump tìm cách gây ảnh hưởng đến Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy. Trên thực tế, đó là những sai phạm có thật của Trump.

Tuy nhiên, các đảng viên Đảng Dân chủ nhấn mạnh rằng Trump và các doanh nghiệp của ông ta đã phải đối mặt với nhiều cuộc điều tra về các tội danh có thể xảy ra khác và cho rằng động cơ thúc đẩy các cuộc điều tra của họ không thể so sánh với lý do cơ bản của đảng Cộng hòa khi điều tra ông Biden.

Trong thời chính quyền Obama, các đảng viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện cũng đã mở nhiều cuộc điều tra, trong đó có một cuộc điều tra về phản ứng của Tòa Bạch Ốc đối với vụ tấn công khủng bố lãnh sự quán ở Benghazi. Đánh giá đó cuối cùng đã mở ra các hướng tấn công mạnh mẽ vào ứng cử viên tổng thống năm 2016 của Đảng Dân chủ, Ngoại trưởng Hillary Clinton của Obama. Mặc dù kết luận rằng không có bằng chứng mới nào về hành vi sai trái của Clinton, nhưng lại phát hiện ra rằng bà Clinton đã sử dụng một máy chủ email cá nhân khi còn là ngoại trưởng, một phát hiện đã thúc đẩy một cuộc điều tra khác của FBI , trở thành vấn đề trọng tâm mà Đảng Cộng hòa nhanh chóng chộp lấy và sử dụng để chống lại bà trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Nhưng không có nhiều người Mỹ hiểu rằng, tất cả những điều đó được thiết kế là để hạ thấp tỷ lệ ủng hộ của Hillary Clinton bởi vì bà Clinton, với tư cách là ngoại trưởng, chỉ mới 60 tuổi và họ rất sợ điều đó khi biết bà ấy sẽ tranh cử tổng thống.

Trong quá khứ, các thành viên gia đình tổng thống như Billy Carter, anh trai của Tổng thống Jimmy Carter, từng là đối tượng điều tra của quốc hội, nhưng việc Đảng Cộng hòa tại Hạ viện tập trung vào Hunter Biden, con trai của Tổng thống Biden, không phải vì sai phạm của Hunter Biden mà vì muốn tạo tiếng xấu cho Tổng thống Biden để cản trở con đường tái tranh cử của ông.

Dù vậy, trong những lúc nắng hạn vẫn có khi mưa rào, với một Hạ viện Cộng Hòa cực đoan thì việc các phiên điều trần được những máy bay ném bom tiếp sức như Marjorie Taylor Greene và Lauren Boebert trong Ủy ban Giám sát Hạ viện thì gần như chắc chắn sẽ khiến các phiên điều trần bị chính trị hóa một cách công khai hơn — nghĩa là, các cuộc điều tra sẽ giống như các cuộc tấn công cố tình chỉ để trả thù thay cho Donald trump, một hành động không phù hợp vào gia đình tổng thống hơn là vì sai phạm, nếu có.

Chủ tịch Ủy ban Giám sát Hạ viện James Comer (R-KY) đã lưu ý rằng, ông ta quyết tâm tìm hiểu xem liệu các giao dịch kinh doanh của gia đình Biden có “xảy ra với cái giá phải trả là lợi ích của Mỹ” hay không và liệu chúng có thể gây ra “mối đe dọa an ninh quốc gia hay không”.

Những lo ngại cụ thể mà đảng Cộng hòa đưa ra bao gồm công việc mà Hunter Biden đã thực hiện liên quan đến thỏa thuận với một công ty năng lượng Trung Quốc và vai trò của ông trong hội đồng quản trị của Burisma, một công ty năng lượng của Ukraine. Họ lập luận rằng Hunter Biden đã sử dụng tên của cha mình để bảo đảm các giao dịch kinh doanh nhưng cho đến nay vẫn chưa ràng buộc tổng thống vào những cáo buộc này.

Những nỗ lực của đảng Cộng hòa trong cuộc điều tra này chỉ mới được tiến hành. Vào đầu tháng 2, Comer kêu gọi Hunter Biden gửi hồ sơ liên lạc với tổng thống về các giao dịch tài chính của ông cũng như các tài liệu bổ sung như sao kê ngân hàng. Ủy ban Giám sát cũng đã yêu cầu các tài liệu từ anh trai của tổng thống, James Biden, người đã từng làm việc với Hunter Biden trong quá khứ và Eric Schwerin, đối tác kinh doanh của Hunter Biden.

James Comer cho biết cuộc điều tra xem xét liệu Twitter có giải quyết sai một câu chuyện của New York Post về nội dung trong máy tính xách tay của Hunter Biden và cố gắng kiểm duyệt việc phân phối nó hay không. Các cựu giám đốc điều hành của công ty đã làm chứng rằng họ đã phạm sai lầm khi hạn chế chia sẻ câu chuyện, nhưng nói rằng họ không được các quan chức chính phủ yêu cầu làm như vậy.

Phiên điều trần đầu tiên của Ủy ban Tư pháp Hạ viện tập trung vào an ninh biên giới, một vấn đề mà đảng Cộng hòa từ lâu đã tìm cách theo đuổi đảng Dân chủ vì họ cho rằng các chính sách nhập cư của Tòa Bạch Ốc không hiệu quả.

Đảng Cộng hòa đang háo hức quay trở lại các chính sách khắc nghiệt hơn dưới thời Trump, bao gồm cả việc xây dựng bức tường biên giới, mà họ mô tả là tập trung vào việc răn đe, đồng thời thúc đẩy việc luận tội Bộ trưởng DHS Alejandro Mayorkas với lý do ông đã không giải quyết hiệu quả chính sách biên giới.

Ủy ban Đối ngoại Hạ viện đang xem xét việc chính quyền rút khỏi Afghanistan vào năm 2021, một hành động đã vấp phải sự chỉ trích lớn đối với việc di tản trong vội vã và hỗn loạn của các đồng minh và người tị nạn của Hoa Kỳ.

Các đảng viên Cộng hòa muốn sử dụng sự kiện khinh khí cầu do thám để cáo buộc rằng Tổng thống Biden đã quá “mềm mỏng với Trung Quốc”, cho phép nước này giành được lợi thế về sản xuất, công nghệ, ngoại giao và kinh tế so với Mỹ.

Lời kết:

Nói chung, còn nữa, còn rất nhiều vấn đề mà các đảng viên Cộng Hòa qua sự thúc đẩy từ Donald Trump, họ rất muốn dựng lên thật nhiều cuộc điều tra, điều trần, luận tội, đúng sai, thật giả, có hay không là chuyện hạ hồi phân giải, nhưng trước mắt họ chỉ muốn sử dụng tiền thuế của người Mỹ vào những cuộc chiến trả thù triền miên từ đây kéo dài đến cuộc bầu cử Tổng thống năm 2024 để hạ uy tín và cơ hội thắng cử của ông Biden, rửa sạch tội cho Trump và dọn đường cho kẻ tệ hại có dịp quay trở lại. Nhưng xem ra không dễ chút nào.

Việt Linh 13.02.2023

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img