Hạ viện GOP thông qua nghị quyết loại bỏ Ilhan Omar khỏi Ủy ban Đối ngoại

7
2471

Hạ viện do đảng Cộng hòa lãnh đạo đã bỏ phiếu vào thứ Năm để thông qua nghị quyết loại bỏ dân biểu đảng Dân chủ Ilhan Omar khỏi Ủy ban Đối ngoại Hạ viện đầy quyền lực.

Các thành viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã lập luận rằng Omar không nên phục vụ trong ủy ban vì những tuyên bố trước đây của cô ấy liên quan đến Israel mà trong một số trường hợp đã bị các thành viên của cả hai đảng chỉ trích là bài Do Thái.

Các đảng viên Đảng Dân chủ đã chỉ trích nỗ lực lật đổ Omar, cho rằng đó là một hành động trả thù chính trị và đảng viên Đảng Dân chủ Minnesota phải chịu trách nhiệm về những nhận xét trong quá khứ của bà.

Tỷ lệ bỏ phiếu theo đường lối đảng phái là 218 trên 211. Dân biểu GOP David Joyce của Ohio đã bỏ phiếu “có mặt”.

Omar đã thách thức trong một bài phát biểu trước cuộc bỏ phiếu và nói rằng: “Khả năng lãnh đạo và tiếng nói của tôi sẽ không bị suy giảm nếu tôi không tham gia ủy ban này trong một nhiệm kỳ. Giọng nói của tôi sẽ to hơn và mạnh mẽ hơn,”.

Lãnh đạo đảng Dân chủ Hạ viện Hakeem Jeffries cáo buộc đảng Cộng hòa đang tìm cách “trả thù chính trị”.

Hakeem Jeffries đã tweet ngay sau cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện rằng: “Tôi sẽ ngay lập tức chuyển đến ghế của dân biểu Omar trong Ủy ban Ngân sách Hạ viện, nơi bà ấy sẽ bảo vệ các giá trị của Đảng Dân chủ chống lại chủ nghĩa cực đoan cánh hữu,”.

Hành động của các đảng viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện được đưa ra sau khi Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy chính thức từ chối các ghế trong Ủy ban Tình báo Hạ viện cho các Dân biểu đảng Dân chủ Eric Swalwell và Adam Schiff, cựu chủ tịch hội đồng – một quyết định đã bị đảng Dân chủ lên án.

McCarthy năm ngoái đã thề rằng nếu đảng Cộng hòa giành lại đa số Hạ viện, ông sẽ tước bỏ các nhiệm vụ của ủy ban Schiff, Swalwell và Omar, lập luận rằng đảng Dân chủ đã tạo ra một “tiêu chuẩn mới” khi họ sử dụng thế đa số bằng cách loại bỏ các Dân biểu Cộng hòa Marjorie Taylor Greene của Georgia và Paul Gosar của Arizona từ các ủy ban vì các bài viết và hùng biện bạo lực.

Các đảng viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện, hiện chiếm đa số, đã giao nhiệm vụ cho ủy ban Greene và Gosar cho Quốc hội mới.

Vào năm 2019, Omar đã đưa ra lời xin lỗi công khai sau khi cô ấy phải đối mặt với phản ứng dữ dội vì những dòng tweet bị cả hai bên lối đi lên án. Lời xin lỗi được đưa ra sau khi Đảng viên Đảng Dân chủ Minnesota vấp phải sự chỉ trích rộng rãi sau khi cho rằng sự ủng hộ của Đảng Cộng hòa đối với Israel được thúc đẩy bởi các khoản đóng góp từ Ủy ban Các vấn đề Công cộng Israel của Mỹ (AIPAC), một nhóm ủng hộ Israel nổi tiếng.

Ngoài ra còn có những sự cố khác: Năm 2021, một nhóm Đảng viên Đảng Dân chủ Do Thái tại Hạ viện cáo buộc Omar coi Mỹ và Israel ngang hàng với Taliban và Hamas, nhóm chiến binh Palestine bị Mỹ coi là tổ chức khủng bố. Đáp lại, Omar nói rằng cô ấy “không đời nào đánh đồng các tổ chức khủng bố với các quốc gia dân chủ.”

Greene và Gosar, những người hiện sẽ được giao nhiệm vụ trong ủy ban, cũng phải đối mặt với sự chỉ trích từ cả hai phe. Năm ngoái, các nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Quốc hội đã lên án cả hai nhà lập pháp vì đã phát biểu tại một hội nghị theo chủ nghĩa dân tộc của người Da trắng.

Greene đã phát biểu tại Hội nghị Hành động Chính trị Đầu tiên của Mỹ ở Orlando, Florida – một sự kiện được thành lập bởi nhà hoạt động cực hữu Nick Fuentes như một giải pháp thay thế cho Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ hàng năm. Gosar đã xuất hiện tại Hội nghị hành động chính trị đầu tiên của Mỹ thông qua một video được quay trước.

Greene đã bảo vệ sự xuất hiện của mình trong một tuyên bố dài, bác bỏ những lời phản bác là “sự chia rẽ giả tạo và những cáo buộc không trung thực” và tuyên bố rằng cô ấy sẽ không “hủy bỏ” những người bảo thủ khác ngay cả khi cô ấy thấy những tuyên bố của họ “đôi khi vô vị, sai lầm hoặc thậm chí là ghê tởm.”

Về các sự kiện và các bài đăng trên mạng xã hội của Gosar trong nhiều năm cho thấy nhà lập pháp này có mối quan hệ lâu dài với những người theo chủ nghĩa dân tộc Da trắng, một blogger ủng hộ Đức Quốc xã và những người chơi cực hữu.

Vào năm 2021, Greene đã xin lỗi vì những bình luận “xúc phạm” của cô ấy khi so sánh các quy tắc đeo mặt nạ của Đồi Capitol với Holocaust sau khi đến thăm Bảo tàng Tưởng niệm Holocaust của Hoa Kỳ ở Washington.

Omar, Schiff và Swalwell đã phản ứng lại nỗ lực của McCarthy nhằm tước bỏ ghế ủy ban của họ.

Omar nói trong một cuộc họp báo gần đây khi cô phát biểu cùng với Schiff và Swalwell rằng: “Những quyết định hoàn toàn mang tính đảng phái của Kevin McCarthy nhằm loại bỏ chúng tôi khỏi ủy ban của chúng tôi không chỉ là một trò đóng thế chính trị, mà còn là một đòn giáng vào sự toàn vẹn của thể chế dân chủ của chúng tôi và là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của chúng tôi,”

Các đảng viên Đảng Dân chủ cũng cho rằng động thái này là đạo đức giả bằng cách chỉ ra thực tế là dân biểu GOP George Santos, người đang phải đối mặt với các vấn đề pháp lý ngày càng gia tăng và ngày càng có nhiều lời kêu gọi từ chức vì đã nói dối quá nhiều về lý lịch và danh tính của mình, đã được trao ghế trong hai ủy ban.

Tuy nhiên, trong một sự thay đổi đột ngột, Santos đã nói với hội nghị House GOP vào thứ Ba sau cánh cửa đóng kín rằng anh ấy muốn rời khỏi hai ủy ban của mình cho đến khi các vấn đề của anh ấy được giải quyết xong.

McCarthy có quyền đơn phương ngăn cản Schiff và Swalwell phục vụ trong Ủy ban Tình báo Hạ viện vì đây là một ủy ban được tuyển chọn. Tuy nhiên, việc loại bỏ Omar khỏi Ủy ban Đối ngoại Hạ viện cần có một cuộc bỏ phiếu của toàn thể Hạ viện.

Việt Linh (Theo AP News)

7 COMMENTS

 1. Thêm 1 món quà đảng CH dâng lên dân Mỹ , dẹp hết bọn thiên tả cộng sản dâm chủ dân chửi , từng bước từng bước thầm đá đít vịt què biden tham nhũng gian lận , chuẩn bị đón TT Trump trở về Bạch Ốc xây dựng lại nước Mỹ tiếp tục chính sách MAGA

  • Nằm dài chờ năm 2050 đón trump về tòa bạch ốc MAKE AMERICA GREAT AGAIN. Tư cách 1 tổng thống thua con đĩ không lông, trốn vợ mang bầu đi cải thiện, mà chối bai bải, nhục ơi là nhục. Bể mặt ra chưa đám phò??? tôi mà như nó trốn ra nước ngoài mà sống, mang cái mặt nói láo đi khoe khắp nơi.
   trump khùng nào sợ chi ai???
   trump khùng chỉ sợ cô nàng không lông
   Chơi xong tưởng bở là xong
   Ai ngờ mang họa vào thân đây nè
   Ông bà ta nói không lông
   Chơi xui tận mạng cho tiền hỏng chơi
   Chỉ thằng trốn vợ ham vui
   Bây giờ lảnh búa đáng đời cha mi.

  • Đúng vậy- Đảng CH càng nên từng bước từng bước ” đấm đá ” nhiều hơn nữa ! Sau đó đến năm 2024…lại tiếp tục thua nữa ! kakaka

   Chẳng phải CH đã từng bị Cộng Sản…đá đít từ thời 73′-75′ sao? Khi mà 2 chữ CH mà có kèm theo 2 chữ CS , kết quả Vũ như Cẩn…Cộng Hòa ôm đầu máu !

  • Nghề làm đĩ bị thiên hạ chê bai, bán trôn nuôi miệng hay gái đĩ già mồm. Nhưng Stromy Daniel đâu có già mồm bằng trump??? tư cách cô ta hơn cả trump, vì trump nói dối, cô ta nói thật. Trump dám chơi mà không dám chịu, cái miệng chôi bai bải, thiên hạ vu khống, Fake News thật là tội nghiệp, nghe mà thấy thương. Bây giờ lên Truth Social công nhận là có chơi đĩ rồi, cắt cái mặt mà vất xuống lổ cống đi ông ơi, ông làm cho mấy phò bí rị.