Donald Trump chính thức được phép hoạt động trở lại trên Facebook và Instagram

10
2479

Meta sẽ khôi phục tài khoản Facebook và Instagram của cựu tổng thống Donald Trump “trong vài tuần tới,” công ty đã thông báo vào thứ Tư. Quyết định này diễn ra hai năm sau khi các mạng xã hội cấm Trump vì ca ngợi những kẻ bạo loạn xông vào Điện Capitol của Hoa Kỳ vào ngày 6 tháng 1 năm 2021.

Nick Clegg, chủ tịch phụ trách các vấn đề toàn cầu của Meta, đã viết trong thông báo của công ty: “Công chúng sẽ có thể nghe những gì các chính trị gia đang nói để họ có thể đưa ra những lựa chọn sáng suốt.”

Trump đã thông báo vào tháng 11 năm 2022 rằng ông sẽ tái tranh cử tổng thống. Chiến dịch của ông ấy đã chính thức kiến ​​nghị Meta khôi phục tài kkhoản đã bị cấm trước đây của ông ta. Kể từ khi bị đình chỉ, tài khoản của Trump vẫn có thể truy cập được trên cả Facebook và Instagram nhưng không thể được sử dụng để tạo bài đăng mới hoặc chạy quảng cáo.

Clegg cho biết các tài khoản của Trump sẽ có “các biện pháp bảo vệ mới để ngăn chặn các hành vi tái phạm”. Nếu cựu chủ tịch đăng bất kỳ điều gì vi phạm chính sách ngôn luận của Meta, các bài đăng của ông ấy sẽ bị xóa và ông ấy sẽ bị đình chỉ một lần nữa trong khoảng từ một tháng đến hai năm, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vi phạm. Meta cũng có thể giới hạn phạm vi tiếp cận các bài đăng của ông ấy và ngăn không cho chúng được chia sẻ hoặc quảng cáo.

Vào tháng 5 năm 2021, Hội đồng giám sát của Facebook, một nhóm gồm các học giả bên ngoài và các chuyên gia khác do Meta tập hợp để đưa ra các quyết định chính sách cấp cao, đã ủng hộ quyết định đình chỉ cựu chủ tịch của Facebook. Tuy nhiên, họ chỉ trích mạnh mẽ cách giải quyết của Facebook, lưu ý rằng việc đình chỉ là mơ hồ và không xác định. Hội đồng Giám sát đã cho Facebook sáu tháng để đánh giá lại.

Lệnh cấm của Facebook là lần đầu tiên một mạng xã hội lớn đá Trump ra khỏi nền tảng của nó. Twitter theo sau một ngày sau đó. Nhưng vào tháng 11, chủ sở hữu mới của Twitter, Elon Musk, đã khôi phục tài khoản của mình. Trump, tuy nhiên, đã không tweet kể từ đó.

Trump đã phản ứng với tin tức vào tối thứ Tư trên Truth Social, nền tảng do ông thành lập.

“FACEBOOK, đã mất hàng tỷ đô la giá trị kể từ khi ‘hạ bệ’ Tổng thống yêu thích của bạn, tôi, vừa thông báo rằng họ đang khôi phục tài khoản của tôi. Điều như vậy sẽ không bao giờ xảy ra nữa với một Tổng thống đương nhiệm hoặc bất kỳ ai khác không xứng đáng quả báo!” ông đã viết. “CÁM ƠN TRUTH SOCIAL VÌ ĐÃ LÀM MỘT CÔNG VIỆC TUYỆT VỜI NHƯ VẬY. SỰ PHÁT TRIỂN CỦA BẠN ĐANG VƯỢT TRỘI VÀ TƯƠNG LAI KHÔNG GIỚI HẠN!!!”

Trong thời gian làm tổng thống, Trump đã gieo rắc sự căm ghét và dối trá cho một lượng lớn khán giả trên Facebook. Ông ta chạy quảng cáo viện dẫn biểu tượng của Đức Quốc xã, biện minh cho bạo lực chống lại những người biểu tình Black Lives Matter bằng cách nói “khi bắt đầu cướp bóc thì nổ súng bắt đầu”, so sánh COVID-19 với bệnh cúm rất lâu sau khi sự nguy hiểm của căn bệnh mới trở nên rõ ràng và lan truyền thông tin sai lệch về cuộc bầu cử, nơi gieo mầm cho cuộc nổi dậy.

Facebook phần lớn tránh hành động chống lại cựu tổng thống cho đến sau ngày 6 tháng 1. Facebook đã thêm nhãn cảnh báo vào một số bài đăng của Trump, mặc dù có bằng chứng cho thấy những nhãn đó không hiệu quả. Các giám đốc điều hành đã biện minh cho việc rời bỏ vị trí của mình bất chấp sự phản đối kịch liệt từ nhân viên.

Chúng tôi tin rằng những rủi ro khi cho phép Tổng thống tiếp tục sử dụng dịch vụ của chúng tôi trong thời gian này đơn giản là quá lớn,” Zuckerberg viết vào ngày 7 tháng 1 năm 2021. Vào thời điểm đó, vị CEO này cho biết lệnh cấm sẽ kéo dài “ít nhất trong hai năm tới”.

Imran Ahmed, Giám đốc điều hành của Trung tâm chống lại sự căm ghét kỹ thuật số, nói với BuzzFeed News rằng quyết định của Meta sẽ có tác động lan tỏa không chỉ ở Mỹ mà trên toàn thế giới.

Ông ấy sẽ trở lại là người lan truyền thông tin sai lệch trên mạng xã hội,” Ahmed nói. “Nó sẽ gửi một thông điệp rất trực tiếp rằng việc không bị trừng phạt vẫn tiếp tục, rằng không có hậu quả nào cho hành vi ác ý.”

Trong một tuyên bố hôm thứ Tư, Wendy Via, chủ tịch Dự án Toàn cầu Chống lại Sự Hận thù và Chủ nghĩa Cực đoan, cho biết quyết định của Meta sẽ trao quyền cho không chỉ Trump mà cả các nhà lãnh đạo cực hữu trên khắp thế giới.

Quyết định của Facebook để Donald Trump trở lại nền tảng là vô cùng nguy hiểm. Hết lần này đến lần khác, chúng ta đã thấy những lời dối trá và luận điệu của Trump gieo rắc sự căm ghét, kích động bạo lực và phá hoại các nền dân chủ. Với gần ba tỷ người dùng đang hoạt động, hành động chào đón Trump trở lại của Facebook cho thấy mạng xã hội này sẵn sàng đồng lõa trong việc truyền bá sự căm ghét và chủ nghĩa cực đoan.”Việt Linh (Theo Buzzfeed)

10 COMMENTS

 1. CHÓ biden BỊ THƯA KIỆN :

  Maria Ann Lai 9 hours ago

  Tiể Bang TX dẫn đầu 20 Tiểu Bang đảng CH đã nộp dơn kiện Bái Đần về việc mở cửa
  biên giới. Đảng CH buộc tội Bái Đần đa làm cho biên giới phía Nam bất ổn do bọn
  buôn lâu ma túy kiểm soát. Tại Arizona, nhân viên tuần tra biên giới đã tịch thu hàng
  chục ngàn tấn ma túy đủ loại do những tay trùm ma túy tuồn vào nước Mỹ.

  • Đề nghị thính giả có nickname “Harry Nguyen” nên giữ phép lịch sự tối thiểu, có đả kích người khác cũng nên dùng lối nói ít nhất là tôn trọng người lớn tuổi hơn mình.
   Thận trọng, please.
   BaoCalitoday.

   • Tui rất lịch sự khi vô CLTD 6 năm về trước , nhưng khi thấy đám độc giả ủng hộ biden sỉ vả nhục mạ TT Trump và gia đình ông hết sức tục tĩu nặng lời mà không thấy báo CLTD nói gì , vì vậy tui phải dùng cùng ngôn ngữ như vậy để trả lễ họ.

    Tui cũng yêu cầu ông nên khuyên họ y như ông có lời khuyên với tui như vậy mới công bằng.

    Cám ơn

    • Đồng ý, từ hôm nay, khi thấy có comment nào viết phê bình quá mức, thì BaoCalitoday sẽ đưa ra nhắc nhở.
     Đả kích, chống đối, khen chê, quý vị cứ thoải mái, đó là tự do nhưng trong chừng mực nào đó khi sử dụng ngôn ngữ viết không đi quá đà.
     Thanks
     BaoCalitoday

     • Cám ơn anh , chúc 1 ngày vui vẻ an bình

      harry nguyen
      from my desk in Silicon valley
      Milpitas , CA

   • Ông này chuyên copy bài DDTC bỏ lên đây. Ai cần thì vào đó xem, làm chuyên dư thừa. Ông ta được đăng ý kiến ũng hộ trump trên Calitoday. Ông hay dùng từ dơ dáy, vu khống, kỳ thị.
    CLTD rất công bằng cho đăng ý kiến bênh và chống trump. Ngược lại diễn đàn trái chiều thì không. Ví dụ: BÀI 266: 5 NĂM TRÁI CHIỀU có 116 comments, nhưng không hề có 1 bài chống trump nghĩa là sao????. Toàn là bưng bô cho trump và ca ngợi Vũ Linh Tiên Sinh tự là Vũ đàn chủ hay Vũ Quân.
    Tôi đồng ý với chủ trương của báo CLTD, khi làm truyền thông phải công bằng và vô tư.

    • Lại khóc lóc như con nít , Nguyen an aka Nguyen ha 6 năm qua là vua đăng hình tục tĩu ở truồng em Stormy , đăng hình lõa thể bà Melania Trump và TT Trump rồi chú thích tục tĩu. Vì vậy ông chủ bút NXN dẹp bỏ web site Disqus là đúng vì Nguyen ha làm bẩn diễn đàn CLTD.

 2. Tất cả hình tôi lấy hình công khai trên WEB, và tôi che những phần phản cảm lại. Tôi không có cơ hội để chụp hình bằng mấy ảnh của tôi. Vì nói phải có chứng cứ. Ví dụ nói trump quan hê ngoài luồng khi vợ mang bầu, và bịt miệng hai em đĩ??? tôi có hình chứng minh, và giới thiệu cho bà con thấy. Hình Lõa thể của bà Melania có tràn ngập trên WEB, vì bà ta là Model chuyên phơi hàng cho thiên hạ ngắm.
  Còn các ông thì sao???đăng hình ghép tuc tĩu, nguyên con của bà Clinnton, bà Obama (hai bà này LS, có tư cách, tất cả là hình ghép) ngoài ra còn đăng hình kỳ thị hai ông bà Obama ghép với hình con khỉ thì sao??? Điễn hình là thằng H. E., thằng LHU…

 3. Không rõ nếu Trump khùng phải vào tù ngồi, lão ta có được phép dùng Facebook và Instagram nữa không? Nếu được nghe chuyện lão ta kể chuyện được làm vợ mấy thằng motorcycle gang chắc cũng vui.