Chưa có cáo trạng Trump, đại bồi thẩm đoàn tiếp tục vụ tiền bịt miệng vào thứ Hai

0
932
Truyền thông dày đặc bên ngoài tòa hình sự New York, chờ đợi cáo trạng - Dave Sanders for The New York Times
(New York Times) – Cáo trạng hình sự ông Donald Trump về khoản chi trả tiền bịt miệng đào khiêu dâm Stormy Daniels, nếu có, sẽ không diễn ra trong tuần này, mà sớm nhất sẽ  tuần sau.

Đại bồi thẩm đoàn điều tra vai trò của ông Trump trong vụ $130.000 Mỹ kim tiền bịt miệng thông thường không nghe chứng cớ vào thứ 5, và không làm việc vào thứ Sáu. Tuy nhiên, vào chiều thứ 5, công tố viên Văn phòng Biện lý Manhattan tham gia cuộc điều tra được nhìn thấy ra vào toà nhà nơi đại bồi thẩm đoàn gặp. Điều này cho thấy một số hoạt động có thể đang diễn ra. 

Hiện chưa rõ liệu đại bồi thẩm viên lắng nghe lời khai của nhân chứng hay xem xét chứng cớ khác, nhưng đến cuối ngày thứ 5, không có dấu hiệu nào chỉ ra đã có một bản cáo trạng. 

Văn phòng Biện lý Manhattan Alvin Bragg đã thẩm vấn các nhân chứng về vai trò của ông Trump trong việc trả tiền cho Stormy Daniels, và có một vài dấu hiệu cho thấy công tố viên đang tiến dần đến cáo trạng hình sự. Tuy nhiên, vẫn chưa được rõ chính xác thời gian khi nào cáo buộc được đưa ra. 

Mặc dù làm việc vào thứ Hai,  thứ Tư và thứ Năm, đại bồi thẩm đoàn điều tra tiền bịt miệng thông thường không lắng nghe chứng cớ về ông Trump vào thứ 5. Không giống đại bồi thẩm đoàn thông thường vốn mỗi lần làm việc trong nhiều tháng và lắng nghe những vụ phức tạp, các đại bồi thẩm đoàn đặc biệt thường xem xét nhiều vụ án cùng một lúc. 

Không có nhân chứng nào liên quan đến vụ tiền bịt miệng được nhìn thấy đi vào toà nhà toà án, nơi đại bồi thẩm viên họp vào thứ 5. Theo giới quan sát, dường như đà của cuộc điều tra đang có sự thay đổi, rất có thể là sự dừng lại và bắt đầu thủ tục đại bồi thẩm đoàn New York, có thể là vì lịch làm việc không thuận, hay những gián đoạn bất ngờ khác. 

Hiện chưa rõ liệu Văn phòng ông Bragg đã hoàn tất trình bày chứng cớ cho đại bồi thẩm đoàn hay chưa, hay nếu có một nhân chứng khai cần phải ra lấy lời khai. Lên lịch phiên thẩm vấn có thể gây ra trì hoãn trong thủ tục tố tụng. 

Bragg không thể theo đuổi truy tố nếu không có đủ mặt đại bồi thẩm viên: Đa số 23 người trong đại bồi thẩm đoàn phải bỏ phiếu truy tố. Và để các công tố viên tiến hành bỏ phiếu, các bồi thẩm viên tham gia vào ngày đó trước đây phải có mặt trong phiên lấy lời khai của bất cứ nhân chứng nào, khiến việc bỏ phiếu phải phụ thuộc vào lịch của các đại bồi thẩm viên. 

Vì đại bồi thẩm đoàn không làm việc vào thứ Sáu, cho nên bất cứ cáo trạng nào sẽ không được đưa ra cho đến tuần sau. Trump vào cuối tuần trước tuyên bố sẽ bị bắt giữ vào thứ Ba, khiến cho sự chú ý vẫn rất cao, mặc dù tuyên bố này rõ ràng không chính xác.

Công tố viên văn phòng Biện lý Manhattan đã trình bày chứng cớ trước đại bồi thẩm đoàn từ tháng 1, và có một số dấu hiệu cho thấy bồi thẩm viên sẽ sớm truy tố ông Trump. Đầu tiên hết, công tố đề nghị cựu Tổng thống ra khai trước đại bồi thẩm đoàn để biện hộ bản thân vào tuần trước. Đây là quyền của những người gần đối mặt với cáo trạng, nhưng Trump từ chối. 

Họ cũng thẩm vấn gần như tất cả mọi nhân chứng liên quan đến khoản chi trả tiền bịt miệng trước đại bồi thẩm đoàn, trong đó có Michael Cohen – cựu luật sư tư chuyên đi sửa sai cho ông Trump theo lệnh chủ đứng ra thoả thuận và trả $130. 000 Mỹ kim cho Stormy Daniels vào những ngày trước bầu cử tổng thống 2016. Trump sau đó hoàn tiền cho ông ta. 

Trước đây nhận tội các tội danh liên quan đến khoản tiền bịt miệng, Cohen cũng đã nói rằng, Trump đã giúp che đậy khoản thanh toán, đây có thể là cáo buộc trọng tâm trong vụ án của Biện lý Bragg. 

Hương Giang (Theo New York Times)