Saturday, December 9, 2023
spot_img

Cắt giảm 2.000 tỷ đô la từ Medicaid, Hạ viện GOP muốn hút máu dân nghèo đến cạn kiệt thì thôi?

Một quan chức cánh hữu từng là giám đốc ngân sách của chính quyền Trump trước đây được cho là đang đóng vai trò cố vấn quan trọng cho các đảng viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện khi họ tìm cách tận dụng cuộc khủng hoảng trần nợ đang đến gần để ban hành các khoản cắt giảm chi tiêu có tác động không tương xứng đến các hộ gia đình có thu nhập thấp, đó là những thành phần trung lưu và nghèo, những người da màu có thu nhập và đang sống trong cảnh thiếu thốn, họ vẫn không thể chạy thoát khỏi bàn tay lông lá của những tên thảo khấu từ rừng xanh tràn vào thành phố, cướp được chính quyền và bắt đầu ra tay vơ vét, tước đoạt.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Dã tâm của các đảng viên Cộng Hòa là muốn đẩy nhiều người hơn vào cảnh nghèo đói, túng thiếu đồng thời đem lại nhiều lợi ích, của cải và giảm thuế cho những người giàu có. Đây là điều mà ai cũng dễ dàng nhìn thấy qua những dự luật bất công của họ, nưng rất tiếc không phải hầu hết những người Mỹ trung lưu và nghèo đều nhìn ra dã tâm này của những nhà lập pháp cực đoan Cộng Hòa.

Tại sao tôi lại nói không phải là tất cả, vì nhìn vào con số hơn 70 triệu lá phiếu phổ thông của Trump trong cuộc bầu cử năm 2020, trừ ra 1% những người giàu có thì vẫn còn 99% những người trung lưu và nghèo vẫn đang tiếp tục ủng hộ Trump, ủng hộ đảng Cộng Hòa. Đây là điều thực sự khó hiểu, vì họ đủ nhận thức để biết rằng đảng Cộng Hòa luôn có chủ trương ủng hộ những người giàu, các đại công ty lớn, và luôn muốn tước đoạt những phúc lợi căn bản của những người Mỹ trung lưu và nghèo mà, thế tại sao họ vẫn tiếp tục bỏ phiếu cho những tên cướp vào nhà? Chẳng lẽ những người này sẽ không bị ảnh hưởng gì khi đảng Cộng Hòa ra tay tước đoạt những quyền lợi ích hợp pháp của họ hay sao?

Trở lại với Russ Vought, cựu Giám đốc Văn phòng Quản lý và Ngân sách dưới thời Trump đang được báo chí nhắm đến vì ông ta đang là một trong những tiếng nói trung tâm định hình cuộc đối đầu sắp xảy ra đối với chi tiêu liên bang và nợ quốc gia.

“Khi các đảng viên Cộng hòa đấu tranh để xây dựng chiến lược đối đầu với chính quyền Biden về trần nợ, giới hạn số tiền mà chính phủ có thể vay để chi trả cho các khoản chi tiêu mà Quốc hội đã thông qua, Russ Vought đã cung cấp cho họ khá nhiều lời khuyên để đưa ra các đề xuất đàm phán với Tòa Bạch Ốc, cách đối phó với giới truyền thông, và một bản ghi nhớ dài 104 trang đề xuất các mức chi tiêu cụ thể cho mọi cơ quan liên bang.

Cụ thể hơn, Russ Vought đã gợi ý rằng các nỗ lực kín đáo của GOP nhằm cắt giảm An sinh xã hội và Medicare trước sẽ được thay vào đó bằng cách tập trung vào “việc thúc đẩy xóa bỏ hầu hết các hình thức chi tiêu chính khác của liên bang, đặc biệt là các chương trình mang lại lợi ích cho người Mỹ có thu nhập thấp.”

Chương trình nghị sự của Russ Vought, đưa ra những đề xuất cắt giảm chi tiêu liên bang trị giá 9 ngàn tỷ đô la trong 10 năm tới, nhắm mục tiêu vào hàng ngàn chương trình trong nước bao gồm Trợ cấp y tế và Chương trình Hỗ trợ Dinh dưỡng Bổ sung (SNAP).

Nếu được thông qua, đề xuất của Russ Vought sẽ gây ra khoản cắt giảm 2 nghìn tỷ đô la cho Medicaid, có khả năng ảnh hưởng đến phạm vi bảo hiểm cho hàng triệu người trên khắp Hoa Kỳ—và làm trầm trọng thêm tác động của các biện pháp bảo vệ trước đại dịch đã hết hiệu lực .

Việc cắt giảm theo đề xuất của Russ Vought đối với SNAP — một chương trình viện trợ lương thực bị đảng Cộng Hòa tấn công từ lâu — sẽ lên tới 400 tỷ đô la. Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy 64% số người được hỏi cho biết mua thực phẩm là một trong những thách thức lớn nhất mà họ phải đối mặt trong bối cảnh lạm phát tăng cao.

Hàng chục triệu người trên khắp Hoa Kỳ hiện đang phải đối mặt với điều mà những người ủng hộ gọi là “viễn cảnh đói khát” khi các khoản hỗ trợ khẩn cấp liên quan đến đại dịch để tài trợ SNAP hết hạn.

Điều mà chúng ta cần lưu ý rằng, tài trợ SNAP chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong tổng chi tiêu của chính phủ liên bang.

Vào thời điểm mà nhu cầu của các trung tâm phân phối thực phẩm đang tăng lên khi các gia đình Mỹ phải vất vả để nuôi con cái của họ, các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa đang đặt các gia đình nghèo vào thế đối đầu chính trị bằng cách đe dọa cắt giảm đáng kể chi tiêu cho các chương trình thiết yếu như SNAP. Đây chính là một hành động nhẫn tâm của những kẻ tán tận lương tâm.

Ailen Arreaza, giám đốc điều hành của ParentTogether cho biết rằng: “Việc cắt giảm các chính sách thiết yếu giúp các gia đình nghèo có đủ thức ăn trên bàn ăn sẽ là điều vô lương tâm—và những chính trị gia chịu trách nhiệm sẽ phải trả giá về mặt chính trị. Điều duy nhất đáng ghét hơn nữa, đó là việc các đảng viên Cộng Hòa thúc đẩy 3.000 tỷ đô la cắt giảm thuế cho những người giàu có cũng chính là việc lấy đi 3.000 tỷ đô la từ cắt giảm chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng cho các gia đình có thu nhập thấp và trung bình.”

Russ Vought, người cũng đang kêu gọi các đảng viên Cộng Hòa cực đoan tại Hạ viện cắt giảm một nửa tài trợ của Bộ Lao động và cắt giảm Đạo luật Chăm sóc Giá cả phải chăng, đưa ra sự thắt lưng buộc bụng cần thiết để kiềm chế bộ máy hành chính liên bang mất kiểm soát.

Tuần trước, hơn 70 thành viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện đã đưa ra đề xuất khiến dự luật cắt giảm thuế năm 2017 của Trump sẽ có hiệu lực vĩnh viễn, nếu điều này trở thành hiện thực, đó sẽ là một món quà lớn cho người giàu và khiến chính phủ liên bang mất khoảng 2,2 nghìn tỷ đô la doanh thu cho đến năm 2032.

Tổng thống Biden và các đảng viên Đảng Dân chủ trong Quốc hội đã cho biết rằng, họ sẽ phản đối việc cắt giảm chi tiêu liên bang như một phần của bất kỳ thỏa thuận nào nhằm nâng trần nợ và ngăn chặn một vụ vỡ nợ thảm khốc, có thể xảy ra ngay trong mùa hè này nếu các nhà lập pháp không hành động.

Lời kết:

Sách lược của Đảng Cộng hòa là luôn đẩy nhiều người hơn vào cảnh nghèo đói, đồng thời đem lại lợi ích và nhiều tiền hơn qua việc giảm thuế cho những người giàu. Đó là một chủ trương bất công, một sự trấn lột giữa ban ngày.

Việt Linh 21.02.2023

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img