Wednesday, November 29, 2023
spot_img

Cáo trạng hình sự mới của Trump đã sẵn sàng

Bản cáo trạng hình sự thứ hai của cựu Tổng thống Donald Trump có vẻ như chắc chắn sẽ được đưa ra vào mùa hè này. Vào khoảng thời gian từ ngày 11 tháng 7 đến ngày 1 tháng 9.

Đó là bởi vì Biện lý Quận Fani Willis của Quận Fulton đã chính thức yêu cầu các quan chức địa phương tăng cường an ninh trong khoảng thời gian đó, khi bà dự định công bố các quyết định buộc tội Trump về nỗ lực của ông ta nhằm đảo ngược thất bại trong cuộc bầu cử năm 2020 ở tiểu bang Georgia.

Các cựu công tố viên và chuyên gia pháp lý cho biết rằng, rất dễ phán đoán tình hình vì bà ấy dĩ nhiên sẽ không cần tất cả sự bảo vệ bổ sung đó nếu bà ấy không có ý định truy tố Donald Trump.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Titus Nichols, luật sư bào chữa khu vực Atlanta và là cựu công tố viên của Văn phòng Biện lý Quận Augusta cho biết rằng: “Bức thư của Fulton DA cho thấy gần như chắc chắn rằng Trump sẽ bị truy tố. Không có lý do nào khác để gửi một cái gì đó bằng văn bản cho cảnh sát trưởng.”

Khả năng cao về việc Trump bị truy tố lần thứ hai, kết hợp với vị thế dẫn đầu của cựu tổng thống trong cuộc bầu cử sơ bộ tổng thống GOP năm 2024, tạo ra một tình huống mới lạ, khi lần đầu tiên trong lịch sự bầu cử Mỹ, một ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa vừa theo đuổi cuộc tổng tuyển cử vừa phải đấu tranh với các cáo buộc hình sự ở hai tiểu bang khác nhau.

Các cuộc chiến của Trump với các công tố viên dường như đã củng cố sự ủng hộ của những đảng viên Cộng hòa cứng rắn đối với Trump, cho thấy có hai phần ba số cử tri sơ bộ của Đảng Cộng hòa vẫn tiếp tục ủng hộ Trump bất chấp việc ông ta đã bị bắt giữ ở New York và các rắc rối pháp lý khác. Đây có thể được xem là sùng bái cá nhân quá sức mê tín, bệnh hoạn tại nước Mỹ trong thời đại công nghiệp phát triển, không hiểu sao vẫn có một số người Mỹ tự bịt mắt bịt tai không chấp nhận những hành vi sai trái của trump là những điều có thật. Đa số những người họ cứ một mực tin rằng, do bị vu cáo, bị gài bẫy, do đảng Dân chủ dàn dựng để gây hại đến người vô tội.

Tuy nhiên, những cáo trạng tội phạm của Trump có nhiều khả năng sẽ gây tổn hại cho ông ta trong cuộc tổng tuyển cử kể cả khi 6ng ta có thể vượt qua vòng sơ bộ. Một cuộc thăm dò gần đây của CNN cho thấy 60% cử tri nói chung, từ cả đảng Dân chủ, Cộng hòa và độc lập, đa số đều tán thành quyết định truy tố Trump của các công tố viên Manhattan.

Câu hỏi bây giờ trở thành: Điều gì sẽ xảy ra nếu Trump lại bị truy tố hình sự ở Atlanta vào mùa hè này?

Và liệu bản cáo trạng thứ hai có diễn ra tương tự như bản cáo trạng đầu tiên hay không, với việc những người ủng hộ Trump chỉ giới hạn sự phẫn nộ của họ bằng những lời đe dọa đơn thuần?

Hay họ sẽ tổ chức một cuộc biểu tình tích cực hơn trong vòng hai, khi việc buộc tội diễn ra ở tiểu bang Georgia, nằm ở phía Nam với luật súng ống lỏng lẻo hơn nhiều so với ở thành phố New York?

DA Fani Willis đã yêu cầu Patrick Labat, Cảnh sát trưởng Quận Fulton, chuẩn bị cho một “phản ứng đáng kể của công chúng” đối với thông báo của bà, với lời nhắn kèm theo rằng sự kiện sẽ xảy ra trong khoảng thời gian hai tháng bắt đầu từ ngày 11 tháng 7. Fani Willis cho biết bà ấy muốn cho Labat thời gian rộng rãi để chuẩn bị cho các cuộc tấn công hoặc biểu tình bạo lực có thể xảy ra.

Fani Willis viết rằng: “Trong những năm gần đây, chúng ta đã thấy một số người có thể vượt ra ngoài phạm vi bày tỏ quan điểm công khai được Tu chính án thứ nhất bảo vệ để tham gia vào các hành vi bạo lực và có thể gây nguy hiểm cho sự an toàn của cộng đồng chúng ta. Là những người lãnh đạo, nhiệm vụ của chúng ta là phải chuẩn bị sẵn sàng.”

Andrew Weissmann, người từng phục vụ dưới thời cựu Cố vấn đặc biệt Robert Mueller, cho biết rằng: “Fani Willis rất khó có khả năng đưa ra bức thư này nếu bà ấy không hoàn toàn có ý định buộc tội Donald Trump, nếu bà ấy không đưa ra cáo buộc chống lại Trump hoặc chỉ buộc tội những nhân vật cấp thấp hơn thì bà ta không cần thiết phải gởi một lá thư như vậy đến cảnh sát quận như vậy. Đơn giản là vì bà đã lường ra trước được tình trạng bất ổn có thể xảy ra khi đưa ra một bản cáo trạng chấn động sắp tới?

Bức thư được đưa ra sau khi có báo cáo rằng các đại cử tri giả ủng hộ Trump trong vụ việc đang “lật tẩy lẫn nhau để tìm lấy tội nhẹ hơn“.

Văn phòng của Biện lý Quận Manhattan Alvin Bragg tràn ngập những lời đe dọa giết người mang tính phân biệt chủng tộc, kể cả bên trong một phong bì có chứa một loại bột trắng sau khi Trump bị truy tố.

Trump đã khiến những người ủng hộ ông ta phẫn nộ bằng cách cáo buộc Alvin Bragg và Fani Willis, cả hai đều là người Da đen, là “phân biệt chủng tộc” và nhắm vào Trump vì thiên vị chính trị.

Trưởng bồi thẩm đoàn, Emily Kohrs , nói với giới truyền thông hồi đầu năm nay rằng một đại bồi thẩm đoàn có mục đích đặc biệt đã khuyến nghị Fani Willis đưa ra cáo buộc đối với hơn chục người, bao gồm cả những tên tuổi nổi tiếng và có cả tên Trump.

Fani Willis đã dành cả năm ngoái để lãnh đạo một “đại bồi thẩm đoàn có mục đích đặc biệt” để xem xét sự can thiệp bầu cử của Trump và các đồng minh của ông ta.

Trong ít nhất 8 tháng, đại bồi thẩm đoàn đặc biệt đã nghe lời khai của 75 nhân chứng, trong đó có một số phụ tá và cố vấn thân cận nhất của Trump.

Đặc biệt nhất khi đại bồi thẩm đoàn của Quận Fulton đã được nghe một đoạn ghi âm chưa được báo cáo trước đó về việc cựu Tổng thống Donald Trump gây áp lực với một đảng viên Cộng hòa hàng đầu của tiểu bang Georgia để giúp lật ngược thất bại trong cuộc bầu cử bang này, đó là cuộc nói chuyện giữa Trump và Chủ tịch Hạ viện Georgia lúc bấy giờ là David Ralston để thúc đẩy một phiên họp đặc biệt nhằm đảo ngược chiến thắng của Tổng thống Joe Biden. Ralston giải thích rằng không có đủ phiếu bầu trong cơ quan lập pháp tiểu bang để triệu tập một phiên họp đặc biệt và Thống đốc Brian Kemp đã từ chối triệu tập bất chấp áp lực của Trump. David Ralston, người đã qua đời vào năm ngoái, đã tiết lộ cuộc gọi của Trump vào tháng 12 năm 2020 một ngày sau khi nó xảy ra.

Từ phía Trump thì các tên luật sư của Trump ở Atlanta đã hạ thấp tầm quan trọng của bức thư của Fani Willis. Họ cho rằng: “Việc công bố bức thư này không có gì khác hơn là đặt ra một thời gian biểu tiềm năng cho các quyết định mà Văn phòng Biện lý Quận Fulton đã thông báo trước đó sẽ được đưa ra. Thay mặt cho ông Donald Trump, chúng tôi đã đệ trình một kiến ​​nghị tìm cách ngăn chặn bất kỳ bản cáo trạng tiềm năng nào.”

Clark Cunningham, giáo sư luật và đạo đức tại Đại học tiểu bang Georgia, nói rằng: “Kiến nghị này của các luật sư của Trump hoàn toàn vô ích. Tại thời điểm này, cựu tổng thống không thể chứng minh rằng ông ấy đã bị tổn hại dưới bất kỳ hình thức nào bởi hành động của đại bồi thẩm đoàn đặc biệt, bởi hành động của bất kỳ thành viên cá nhân nào trong đại bồi thẩm đoàn hay Biện lý Quận hay Thẩm phán McBurney.”

Dĩ nhiên, chối tội trước tính sau, Trump đã phủ nhận hành vi sai trái trong mọi trường hợp. Nhưng một bản cáo trạng ở Atlanta, nếu nó thực sự diễn ra vào mùa hè này, thì đó vẫn không phải là lần cuối cùng Trump bị buộc tội hình sự trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2024.

Norm Eisen, người từng là cố vấn đảng Dân chủ trong cuộc luận tội đầu tiên của Trump và là tác giả của một báo cáo về cuộc điều tra Fulton, đồng ý rằng bức thư là tín hiệu cho thấy Willis đang chuẩn bị truy tố cựu tổng thống.

Cựu công tố viên Elie Honig, một nhà phân tích pháp lý của CNN, đồng ý rằng bức thư là một “dấu hiệu không quá tinh tế” rằng Fani Willis có “mọi ý định” để buộc tội Trump nhưng cảnh báo rằng sự chậm trễ có thể làm hỏng vụ án khi nói rằng: “Điều này lẽ ra không nên kéo dài hơn hai năm rưỡi. Vì kết quả là bây giờ, những người ủng hộ Donald Trump sẽ nói, chúng tôi đã không thấy một bản cáo trạng nào trong hai năm rưỡi chỉ cho khi Donald Trump tuyên bố ra ứng cử và nổi lên như một ứng cử viên dẫn đầu thì những cáo trạng ào át được tung ra.”

Theo tôi, khi nghe Elie Honig nhận định một câu xác đáng mà tôi rất tán thành, chính xác như vậy, những vụ án từ tiểu bang, liên bang, về bất cứ tội gì không nên kéo dài các cuộc điều tra đến gần hai năm rưỡi mới có thể đưa ra những cáo trạng, và như chúng ta đã biết, các thủ tục tố tụng còn kéo dài ra thêm trước khi có một phiên tòa cuối cùng với lời kết án.

Tôi còn tâm đắc với lời của giáo sư luật Laurence Tribe đã từng phê bình công khai Bộ trưởng Tư pháp, Merrick Garland rằng, đúng ra, những vụ truy tố Trump phải nên làm từ rất lâu, trễ nhất là cuối năm 2021 đã phải có bản cáo trạng vụ cuộc đảo chính hụt và cuộc nổi dậy ở điện Capitol, bây giờ có làm cũng không đem đến những kết quả, thời gian không còn đủ để làm những chuyện đúng đắn.

Từ phía liên bang, Trump cũng đang bị điều tra trong hai cuộc điều tra liên bang do Cố vấn đặc biệt Jacksmith dẫn đầu, người đang điều tra những nỗ lực của Trump nhằm duy trì quyền lực mặc dù thua cuộc bầu cử năm 2020 và liệu Trump có vi phạm luật gián điệp bằng cách cất giấu các tài liệu nhạy cảm của chính phủ tại Mar-a-Lago riêng của ông ta hay không.

Lời kết:

Dù có bao nhiêu cáo trạng được đưa ra kể từ sau vụ Manhattan, chắc chắn sẽ không có được một phiên tòa xét xử sớm nhất cho đến giữa năm 2024.

Liệu một thẩm phán tiểu bang có thực sự sẽ tổ chức xét xử một ứng cử viên hàng đầu tiềm năng của Đảng Cộng hòa khi gần đến ngày bầu cử hay không? Tôi không chắc chắn điều này có thể xảy ra. Và tôi nghĩ Alvin Bragg, Fani Willis và Jack Smith đều có cùng suy nghĩ như tôi.

Việt Linh 05.05.2023

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img