Saturday, December 9, 2023
spot_img

California dự trữ khẩn cấp thuốc phá thai, Bộ Tư pháp kháng án quyết định cấm Mifepristone

(CaliToday Tổng hợp) – California hôm thứ Hai cho biết, tiểu bang bảo đảm một kho dự trữ khẩn cấp thuốc phá thai trước phán quyết của liên bang có thể hạn chế khả năng phá thai của phụ nữ.

Tiểu bang đã mua thêm 2 triệu viên thuốc Misoprostol, một loại thuốc có thể tự sử dụng để phá thai, mặc dù Misoprostol được sử dụng phổ biến nhất với Mifepristone để chấm dứt thai kỳ.

Chưa đầy 1 năm sau khi Tối cao Pháp viện đảo ngược phán quyết Roe v. Wade vốn hạn chế đáng kể phá thai, toà liên bang tại Texas vào thứ Sáu vô hiệu hoá phê chuẩn của Cơ quan Quản trị Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đối với loại thuốc này. “Lại thêm một thẩm phán cực đoan tước quyền tự do của phụ nữ, lần này là ngăn chặn thuốc phá thai an toàn,” Thống đốc Gavin Newsom nói. “California sẽ không đứng yên.” 

Phán quyết của Thẩm phán liên bang Matthew Kacsmaryk sẽ có hiệu lực sau 7 ngày để chính phủ có thời gian kháng án. Bộ Tư pháp và nhà bào chế Danco Laboratories vào thứ Hai cùng đệ đơn kháng án lên Tòa Phúc Thẩm liên bang Khu vực 5, yêu cầu ngưng quyết định của Tòa cấp dưới vào trưa thứ 5.  Trong hồ sơ toà 49 trang, Bộ Tư pháp cho rằng, lệnh toà ở Texas “bất thường, chưa từng có tiền lệ.” 

“Nếu cho phép có hiệu lực, lệnh toà sẽ ngăn chặn quyết định khoa học của FDA và gây tổn hại nghiêm trọng cho phụ nữ, đặc biệt đối với những người, thuốc mifepristone là nhu cầu y tế hoặc thực tế,” thỉnh nguyện ghi. “Tác hại này sẽ xảy ra  trên khắp quốc gia, vì mifepristone được sử dụng hợp pháp ở tất cả mọi tiểu bang. Lệnh toà sẽ làm suy yếu các hệ thống chăm sóc sức khỏe và lợi ích của các cơ sở  và nhà cung cấp dịch vụ y tế.”

Tòa Phúc thẩm cho nguyên đơn – tổ chức pháp lý bảo thủ đại diện các bác sĩ và các nhà hoạt động chống phá thai – thời gian đến nửa đêm thứ Ba nộp đơn phản hồi. Nếu lệnh của Kacsmaryk vẫn được giữ nguyên, chính phủ sẽ lên thẳng Tối cao Pháp viện. 

Bên cạnh đó, tình trạng càng rối rắm thêm khi toà liên bang ở tiểu bang Washington đưa ra 1 án lệnh hoàn toàn mâu thuẫn với quyết định của toà Texas,  chỉ  20 phút sau phán quyết của Kacsmaryk. Thẩm phán Thomas O. Rice yêu cầu nhà chức trách Hoa Kỳ không đưa ra bất cứ thay đổi nào hạn chế thuốc tại ít nhất 17 tiểu bang Dân chủ. 

Trước tình trạng hai án lệnh hoàn toàn trái ngược nhau, Bộ Tư pháp vào thứ Hai đệ thỉnh nguyện riêng, yêu cầu ông Rice làm rõ. 

Hơn 400 lãnh đạo các công ty dược phẩm và bào chế thuốc vào thứ Hai công khai gởi thư chỉ trích gay gắt quyết định của Texas, cáo buộc phán quyết của Thẩm phán Kacsmaryk  “phớt lờ bằng chứng khoa học và tiền lệ pháp lý hàng chục năm.” 

Hương Giang (Tổng hợp) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img