Thursday, December 7, 2023
spot_img

Bruce Willis mắc chứng mất trí trước thái dương thuộc dạng hiếm

Gia đình của Bruce Willis đã công bố chẩn đoán của ông ấy vào thứ Năm. Chứng mất trí trước thái dương có thể ảnh hưởng đến các phần của não liên quan đến tính cách, hành vi và ngôn ngữ.

Nam diễn viên Bruce Willis được chẩn đoán mắc chứng mất trí nhớ vùng trán thái dương đã thu hút sự chú ý mới đến căn bệnh này, với các triệu chứng bao gồm những thay đổi về hành vi, ngôn ngữ và giao tiếp.

Gia đình Willis, bao gồm cả vợ cũ Demi Moore, cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Năm rằng chẩn đoán mất ngôn ngữ của anh ấy, mà gia đình đã thông báo vào tháng 3, đã tiến triển thành chứng mất trí nhớ phía trước. Willis hiện nay được 67 tuổi.

Sa sút trí tuệ trán và thái dương, hay FTD, đề cập đến một tập hợp các rối loạn chủ yếu ảnh hưởng đến thùy trán và thùy thái dương của não. Các bệnh thuộc nhóm này là thoái hóa thần kinh, nghĩa là chúng trở nên tồi tệ hơn theo thời gian.

Nói chung, có hai chẩn đoán phụ, theo Tiến sĩ Paul Barton Rosenberg, giáo sư tâm thần học và khoa học hành vi tại Trường Y khoa Johns Hopkins.

Một là biến thể hành vi, trong đó mọi người có thể thay đổi tính cách và mất đi sự kiềm chế cũng như sự lịch thiệp xã hội,” Rosenberg nói. “Một nguyên nhân khác là chứng mất ngôn ngữ tiến triển chính, nơi mọi người gặp khó khăn trong việc tìm từ hoặc diễn đạt bản thân.”

Trong tuyên bố hôm thứ Năm, gia đình Willis nói rằng: “thật không may, những thách thức trong giao tiếp chỉ là một triệu chứng của căn bệnh mà Bruce phải đối mặt.”

Mặc dù điều này thật đau đớn, nhưng thật nhẹ nhõm khi cuối cùng đã có một chẩn đoán rõ ràng“, gia đình viết trong bài đăng trên Instagram của mình, được ký bởi gia đình “Ladies of Willis/Moore“.

Các triệu chứng và nguyên nhân của chứng mất trí trước trán.

Sa sút trí tuệ vùng trán thái dương là kết quả của sự tích tụ protein trong não, có thể làm tổn thương và thu nhỏ thùy trán và thùy thái dương.

Theo Tiến sĩ Gregg Day, nhà thần kinh học tại cơ sở của Phòng khám Mayo ở Florida, vì những khu vực này của não có liên quan đến tính cách, hành vi và ngôn ngữ nên các triệu chứng của một trường hợp FTD cụ thể sẽ khác nhau tùy thuộc vào khu vực nào bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Day cho biết: “Khó khăn về ngôn ngữ và hiểu, cũng như hiểu sai các hướng dẫn có thể là triệu chứng của FTD. Nhưng khi các protein tích tụ trong các phần não chi phối nhận thức xã hội, hành vi bất thường, chẳng hạn như hành động, không tôn trọng những người thân yêu, mất sự đồng cảm, động lực và sự hiểu biết cũng có thể là các triệu chứng.”

Các chức năng vận động bất thường, chẳng hạn như các vấn đề về thăng bằng, thị lực hoặc cử động một bên cơ thể, cũng có thể là các triệu chứng.

Nhìn chung, nhiều triệu chứng của FTD có thể khó nhận ra ở bệnh nhân và đặc biệt là những triệu chứng về hành vi có thể khó tách biệt khỏi các bệnh tâm thần, Day nói.

Thật hợp lý vì sao gia đình Willis, những người đã cởi mở về tình trạng của Bruce, chỉ biết thêm thông tin cụ thể về chứng mất ngôn ngữ vài tháng sau đó,” anh nói.

Ai có nhiều khả năng bị FTD nhất?

Hai chuyên gia cho biết loại chứng mất trí nhớ này có xu hướng xuất hiện ở những người trẻ tuổi, đặc biệt là những người ở độ tuổi 40, 50 và 60.

Day cho biết: “Căn bệnh này được phát hiện sớm hơn một chút trong cuộc đời, điều này có thể khiến bệnh trở nên khó khăn hơn vì đây là độ tuổi mà mọi người có nhiều yêu cầu và trách nhiệm. Họ có thể có công việc toàn thời gian, bạn đời, chăm sóc trẻ nhỏ. Và khi nó ảnh hưởng đến ngôn ngữ đối với những người dựa vào nó để kiếm sống, nó sẽ tạo ra tác động.”

FTD tương đối hiếm, “với rủi ro suốt đời ước tính là 1 trên 742“, theo một nghiên cứu năm 2019 . Phòng khám Mayo ước tính rằng FTD là nguyên nhân của “khoảng 10% đến 20% các trường hợp sa sút trí tuệ“, khiến nó hiếm hơn bệnh Alzheimer.

Tỷ lệ phổ biến của tình trạng này là không chắc chắn, nhưng ước tính là “từ 15 đến 22 trên 100.000 người từ 45 đến 64 tuổi mắc FTD”, theo Nhà thần kinh học Mayo Clinic Bradley Boeve .

Theo Boeve, khoảng 50.000 đến 60.000 người mắc FTD ở Mỹ.

Người ta biết rất ít về nguyên nhân hoặc các yếu tố rủi ro liên quan đến FTD.

Day nói: “Thực tế là chúng ta không nắm được đầy đủ nguyên nhân gây ra FTD. Nguyên nhân nói chung có thể là do di truyền, nhưng sau đó chúng ta có sự tiếp xúc, những điều xảy ra với chúng ta hoặc những thói quen mà chúng ta có.”

Có phương pháp chữa trị hoặc điều trị?

Không có loại thuốc nào có thể ngăn chặn hoặc làm chậm sự tiến triển của FTD. Thay vào đó, các phương pháp điều trị tập trung vào việc giúp mọi người kiểm soát các triệu chứng, Rosenberg nói.

Ông nói: “Phương pháp điều trị chính cho chứng mất ngôn ngữ là liệu pháp ngôn ngữ, điều này có thể hữu ích.”

Ông nói: “Đối với các gia đình, tương tác với người thân, lôi kéo họ tham gia các hoạt động và khiến họ luôn được khuyến khích là điều tốt nhất họ có thể làm cho họ.”

Nói chung, nguy cơ mắc bệnh FTD thấp hơn ở những người hoạt động thể chất, giữ cho bộ não của họ thường xuyên hoạt động và được kích thích cũng như duy trì huyết áp và mức cholesterol khỏe mạnh, Day cho biết.

Ông nói thêm rằng mặc dù nghiên cứu về chứng mất trí trước thái dương đang được tiến hành, nhưng cần phải làm nhiều hơn nữa để hiểu rõ hơn về căn bệnh này và nâng cao nhận thức cộng đồng.

Việt Linh (Theo Common Dreams)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img