Sunday, December 10, 2023
spot_img

Biện lý Quận Georgia chống trả nỗ lực của Trump nhằm loại bỏ bà khỏi cuộc điều tra

Biện lý Quận Fani Willis ở tiểu bang Georgia, người đang điều tra việc Donald Trump và các đồng minh của ông ta đã vi phạm luật bầu cử khi họ cố gắng lật ngược thất bại trong cuộc bầu cử năm 2020 đã chiến đấu trở lại hôm thứ Hai nhằm chống lại nỗ lực của cựu tổng thống nhằm loại bỏ bà ra khỏi vụ án và loại trừ một số bằng chứng nhất định.

Nhóm pháp lý Georgia của Trump vào tháng Ba đã yêu cầu tòa án đưa ra báo cáo của một đại bồi thẩm đoàn đặc biệt đã ngồi trong vụ án và ngăn chặn các công tố viên sử dụng bất kỳ bằng chứng hoặc lời khai nào xuất phát từ cuộc điều tra của ủy ban. Họ cũng yêu cầu Biện lý Quận Fulton Fani Willis và văn phòng của bà bị cấm tiếp tục điều tra hoặc truy tố vụ án.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Fani Willis đã trả lời trong một hồ sơ hôm thứ Hai rằng kiến nghị của Trump là “thiếu sót về mặt thủ tục” và thúc đẩy “những lập luận thiếu giá trị“.

Đại bồi thẩm đoàn đặc biệt, không có quyền đưa ra cáo trạng, đã ngồi vào tháng Năm năm ngoái và giải tán vào tháng Giêng sau khi nghe 75 nhân chứng và đệ trình một báo cáo với các khuyến nghị cho Fani Willis. Mặc dù hầu hết báo cáo đó vẫn được giữ kín cho đến nay theo lệnh của thẩm phán, người đứng đầu hội đồng đã nói mà không nêu tên rằng bồi thẩm đoàn đặc biệt đề nghị buộc tội nhiều người.

Các luật sư của Trump lập luận rằng đại bồi thẩm đoàn đặc biệt “liên quan đến sự thiếu rõ ràng liên tục về luật pháp, áp dụng không đồng đều các biện pháp bảo vệ hiến pháp cơ bản cho các cá nhân và văn phòng công tố viên bị phát hiện có xung đột thực sự, nhưng vẫn tiếp tục theo đuổi cuộc điều tra“.

Họ cũng yêu cầu các khiếu nại của họ được nghe bởi một thẩm phán khác ngoài Thẩm phán Tòa Thượng thẩm Quận Fulton Robert McBurney, người giám sát đại bồi thẩm đoàn đặc biệt.

Cathy Latham, một trong 16 đảng viên Cộng hòa Georgia là người đã ký giấy chứng nhận tuyên bố sai sự thật rằng Trump đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống và tuyên bố mình là đại cử tri “được bầu hợp lệ và đủ điều kiện” của tiểu bang Georgia, vào tháng trước đã tham gia kiến nghị của Trump.

Trong kiến nghị của mình hôm thứ Hai, Fani Willis yêu cầu Thẩm phán Robert McBurney duy trì giám sát vấn đề và kêu gọi bác bỏ các kiến nghị của Trump và Latham hoặc từ chối mà không cần tổ chức một phiên điều trần.

Fani Willis viết rằng các lập luận được đưa ra trong các kiến nghị không đáp ứng “các tiêu chuẩn chính xác” để loại bỏ một công tố viên và họ cũng không chứng minh được tuyên bố của họ rằng các quyền tố tụng hợp pháp của họ đã bị vi phạm hoặc quy trình bồi thẩm đoàn đã bị “vấy bẩn” hoặc luật điều chỉnh nó là vi hiến.

Một liên minh các tổ chức tin tức bao gồm cả AP News, Reuters, Huffpost đã đệ trình một kiến nghị hôm thứ Hai phản đối yêu cầu của Trump rằng báo cáo của bồi thẩm đoàn đặc biệt phải bị “hủy bỏ và xóa khỏi hồ sơ.”

Fani Willis trong tháng 4 đã gửi thư cho các nhà lãnh đạo thực thi pháp luật địa phương khuyên họ nên chuẩn bị cho “an ninh tăng cường” khi bà dự định công bố các quyết định buộc tội trong vụ án từ ngày 11 tháng Bảy đến ngày 1 tháng Chín. Để bảo đảm một bản cáo trạng, Fani Willis cần phải đưa vụ việc ra trước một bồi thẩm đoàn thông thường.

Cuộc điều tra ở Georgia chỉ là một trong nhiều cuộc điều tra đe dọa cựu tổng thống khi ông ta đang vận động tranh cử vào năm 2024.

Việt Linh 17.05.2023

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img