Wednesday, November 29, 2023
spot_img

Biden ra đòn ngoạn mục, McCarthy cay cú, bất lực

Tòa Bạch Ốc đang đặt cược các chương trình chăm sóc trẻ em và người già, vốn rất được công chúng Mỹ ưa chuộng, có thể nâng cao tỷ lệ ủng hộ của Tổng thống Biden khi ông sắp tuyên bố ra tranh cử tổng thống năm 2024. Tổng thống Joe Biden đang sử dụng một sắc lệnh hành pháp để chỉ đạo các cơ quan liên bang làm việc nhằm giảm chi phí chăm sóc trẻ em và cải thiện dịch vụ chăm sóc dài hạn cho người lớn tuổi và người khuyết tật — một hành động báo hiệu cam kết của chính quyền đối với nền kinh tế của quốc gia và các dịch vụ chăm sóc.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, đang phải đối mặt với sự phản đối của một Hạ viện Cộng hòa đối với các đề xuất của ông, ông đã công bố hơn 50 hành động hành pháp vào thứ Ba nhằm thúc đẩy trường mầm non miễn phí và mở rộng dịch vụ chăm sóc trẻ em, người Mỹ lớn tuổi và người khuyết tật. Sắc lệnh, được ký hôm thứ Ba, được đưa ra sau khi Tổng thống không thể thông qua Quốc hội gói 400 tỷ đô la vào năm 2021 để thay đổi cơ sở hạ tầng chăm sóc của quốc gia.

Giám đốc Hội đồng Chính sách Đối nội Susan Rice cho biết Tổng thống Biden sẽ tiếp tục thúc ép các nhà lập pháp phê duyệt khoản tài trợ 750 tỷ đô la cho những lĩnh vực đó trong vòng 10 năm như đã nêu trong ngân sách năm 2024 của ông.

Nhưng trong thời gian chờ đợi, ông đang chỉ đạo các cơ quan liên bang áp dụng các biện pháp không liên quan đến chi tiêu mới để tăng khả năng tiếp cận của người Mỹ đối với dịch vụ chăm sóc trẻ em và chăm sóc dài hạn chất lượng cao, đồng thời hỗ trợ tốt hơn cho người lao động trong các lĩnh vực đó.

Bà Susan Rice nói với các phóng viên rằng: “Tổng thống sẽ không chờ đợi để hành động nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng chăm sóc sức khỏe của quốc gia chúng ta. Tổng thống Biden sẽ ký lệnh ở Vườn Hồng vào cuối ngày thứ Ba tại một sự kiện với những người chăm sóc gia đình, người khuyết tật, người lớn tuổi và trẻ nhỏ và nhân viên chăm sóc dài hạn.”

Ai-jen Poo, chủ tịch Liên minh Công nhân Gia đình Quốc gia và Jenn Stowe, giám đốc điều hành của Liên minh Công nhân Gia đình Quốc gia, gọi sắc lệnh này là “một bước quan trọng hướng tới hiện đại hóa” hệ thống chăm sóc của Hoa Kỳ.

Họ đã đưa ra một tuyên bố chung rằng: “Chăm sóc sức khỏe là một nhu cầu mà tất cả người Mỹ đều cần đến. Khi cuộc khủng hoảng lực lượng lao động chăm sóc gia tăng trên khắp đất nước và các gia đình tiếp tục gặp khó khăn trong việc chi trả cho việc chăm sóc, tập hợp các hành động này đánh dấu cam kết toàn diện mà chúng ta cần để bảo đảm công việc chăm sóc là công việc tốt và người Mỹ có thể tiếp cận dịch vụ chăm sóc cho các thế hệ mai sau.”

Tổng thống Biden đang chỉ đạo gần như mọi cơ quan liên bang xác định các chương trình trợ cấp có thể chi trả cho các quyền lợi chăm sóc trẻ em và chăm sóc dài hạn cho người lao động trong các dự án liên bang, đồng thời xem xét yêu cầu các công ty xin quỹ tạo việc làm của liên bang để mở rộng khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc cho người lao động của họ.

Bộ Thương mại đã đi tiên phong trong cách tiếp cận này vào tháng trước khi yêu cầu các công ty đang tìm kiếm nguồn tài trợ lớn trong chương trình nghiên cứu và sản xuất chất bán dẫn trị giá 52 tỷ USD của Hoa Kỳ để chỉ ra cách họ sẽ giúp người lao động tiếp cận dịch vụ chăm sóc trẻ em giá cả phải chăng.

Điều quan trọng là Biden có kế hoạch mở rộng các yêu cầu được xây dựng trong Đạo luật Chips vào đầu năm nay, yêu cầu các nhà sản xuất phải cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em cho nhân viên của họ để đủ điều kiện nhận trợ cấp từ 150 triệu đô la trở lên.

Các biện pháp khác sẽ cải thiện khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc tại nhà cho các cựu chiến binh, tăng lương cho các nhà giáo dục mầm non, cải thiện chất lượng công việc chăm sóc người già và người khuyết tật, đồng thời thúc đẩy quyền lợi đồng đều của nhân viên chăm sóc.

Hiện nay, tình trạng thiếu dịch vụ chăm sóc trẻ em và người già cũng như chi phí tăng cao đã hạn chế khả năng làm việc của nhiều phụ nữ, hạn chế nguồn cung lao động và làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế.

Không rõ bao nhiêu phần trăm của sắc lệnh hành pháp có thể được thi hành ngay lập tức hoặc các gia đình và nhân viên chăm sóc người Mỹ sẽ cảm thấy sự khác biệt trong cuộc sống của họ nhanh như thế nào nhưng chắc chắn những điều tích cực sẽ đến sớm với những người cần đến.

Hạ viện Cộng hòa đã lên tiếng phản đối các lệnh hành pháp nhưng vẫn không thể ngăn chặn được các sắc lệnh hành pháp, cả đám tay sai của Trump đang rất cay cú khi không thể trả đũa được Alvin Bragg với vụ án ở Manhattan giờ lại bất lực trước cú ra đòn tuyệt đẹp của Tổng thống Biden, Hạ viện Cộng hòa có lẽ đã lầm khi nghĩ rằng nắm được Hạ viện trong tay, họ sẽ trói tay cột chân chính phủ, không thể nhúc nhích, cục cựa và sẽ ngáng đường, cản trở bất chấp thay Trump để chống chính phủ Biden.

Nhưng, Tổng thống Biden làm vậy có gì sai? Ông đâu có biển thủ đồng nào vào túi riêng của ông đâu? Ông chỉ muốn giúp những người nghèo, người già và trẻ em, mà tôi tin chắc trong số những người lãnh nhận lợi ích này sẽ có những ông bà, anh chị Mít vàng nhà ta, vậy sao còn khản cổ la làng Biden tham nhũng?

Lời kết:

Hôm qua với bài bình luận về hai kẻ tham nhũng tệ hại nhất nước Mỹ, Clarence Thomas và Donald Trump, buổi chiều tôi nhận được một email của một anh MAGA gửi đến chửi tôi và hỏi tôi rằng: “Ông Trump tham nhũng tiền của nước Mỹ chứ có tham nhũng tiền của nước Đức hay của ông không mà ông chỉ trích ông Trump?”. Tôi đọc mail mà thấy buồn cho những người có cùng màu da, ngôn ngữ như tôi sao lại có thể nói ra một câu hỏi “Ngu không thể tả” như vậy cho được. Tôi nghĩ, nếu tôi hỏi ngược lại: “Tại sao biết Trump là kẻ nói láo, xấu xa mà vẫn đóng tiền hoài cho hắn ta vậy?” thì chắc câu trả lời cũng sẽ không khác câu hỏi mà người này đã hỏi tôi, đại loại như: “Tôi ủng hộ giáo chủ bằng tiền riêng của tôi chứ đâu phải tiền của ông mà ông lên tiếng chỉ trích?”. Với những cái đầu siêu việt như vậy thì tôi thực sự thua.

Việt Linh 19.04.2023

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img