Những gã khổng lồ công nghệ từ Google đến TikTok phải đối mặt với các quy tắc khó khăn hơn của EU

0
1131

Các quy tắc mới của EU yêu cầu các nền tảng công nghệ lớn thực hiện quản lý rủi ro và kiểm toán bên ngoài và độc lập.

Những gã khổng lồ công nghệ bao gồm Facebook, Google, Twitter và TikTok phải đối mặt với các quy tắc nội dung trực tuyến chặt chẽ hơn ở Liên hiệp Châu Âu do số lượng người dùng khổng lồ của họ.

Các quy tắc mới, được gọi là Đạo luật Dịch vụ Kỹ thuật số (DSA), phân loại các công ty có hơn 45 triệu người dùng là nền tảng trực tuyến rất lớn (VLOP) và yêu cầu họ thực hiện quản lý rủi ro cũng như kiểm toán bên ngoài và độc lập.

Họ cũng sẽ phải chia sẻ dữ liệu với chính quyền và các nhà nghiên cứu và áp dụng quy tắc ứng xử.

Ủy ban Châu Âu đã cho phép các nền tảng trực tuyến và công cụ tìm kiếm cho đến ngày 17 tháng 2 để công bố những người dùng hoạt động hàng tháng của họ. Những người được dán nhãn là VLOP có bốn tháng để tuân thủ các quy tắc hoặc có nguy cơ bị phạt.

Twitter hôm thứ Năm cho biết họ có 100,9 triệu người dùng trung bình hàng tháng ở EU, dựa trên ước tính trong 45 ngày qua.

Chủ sở hữu của Google, Alphabet đã cung cấp một bộ số dựa trên tài khoản của người dùng và một bộ khác dựa trên người nhận đã đăng xuất, cho biết người dùng có thể truy cập các dịch vụ của họ cho dù họ đăng nhập vào tài khoản hay đã đăng xuất.

Google cho biết số lượng người dùng đăng nhập trung bình hàng tháng đạt tổng cộng 278,6 triệu tại Google Maps, 274,6 triệu tại Google Play, 332 triệu tại Google Tìm kiếm, 74,9 triệu tại Mua sắm và 401,7 triệu tại YouTube.

Apple cho biết chỉ có App Store được xây dựng cho iPhone của họ, với hơn 45 triệu người dùng hàng tháng, đủ tiêu chuẩn là một nền tảng trực tuyến rất lớn. Nhưng nó cũng sẽ áp dụng các quy tắc tương tự cho App Store cho iPad, máy tính Mac, Apple Watch và TV cũng như cho các đăng ký trả phí sách điện tử và podcast của Apple Books.

Apple dự định, trên cơ sở hoàn toàn tự nguyện, để điều chỉnh từng phiên bản hiện có của App Store (bao gồm cả những phiên bản hiện không đáp ứng ngưỡng chỉ định VLOP) với các yêu cầu DSA hiện có đối với VLOP,” hãng cho biết trên trang web của mình.

Amazon cho biết họ có hơn 45 triệu người dùng ở EU, trong khi Microsoft cho biết công cụ tìm kiếm Bing của họ có 107 triệu người dùng trung bình hàng tháng trong sáu tháng cuối năm 2022.

Trang thương mại điện tử AliExpress của Tập đoàn Alibaba cho biết người dùng hoạt động trung bình hàng tháng của họ ở EU là trên 45 triệu từ ngày 1 tháng 8 năm ngoái đến ngày 31 tháng 1 năm nay.

TikTok có 100,9 triệu người dùng trung bình hàng tháng ở EU dựa trên ước tính trong 45 ngày qua.

Ebay cho biết họ ở dưới ngưỡng người dùng EU.

Meta Platforms cho biết họ có 255 triệu người dùng hoạt động trung bình hàng tháng trên Facebook ở EU và khoảng 250 triệu người dùng hoạt động trung bình hàng tháng trên Instagram trong sáu tháng cuối năm 2022. Các công ty sẽ phải báo cáo số lượng người dùng sáu tháng một lần.

Việt Linh (Theo The Real News Network)