Lạm dụng tình dục nhà thờ Bồ Đào Nha: nạn nhân có thể lên tới 4.800

0
1568

Hơn 4.800 cá nhân có thể đã từng là nạn nhân của lạm dụng tình dục trẻ em trong Nhà thờ Công giáo Bồ Đào Nha và 512 nạn nhân bị cáo buộc đã lên tiếng, một hội đồng chuyên gia xem xét lịch sử lạm dụng trong nhà thờ cho biết hôm thứ Hai.

Các quan chức cấp cao của nhà thờ Bồ Đào Nha trước đó đã tuyên bố rằng chỉ có một số ít trường hợp xảy ra.

Các giáo sĩ cấp cao ngồi ở hàng ghế đầu của khán phòng, nơi các thành viên hội đồng đọc to một số lời tường thuật đau lòng về cáo buộc lạm dụng có trong báo cáo cuối cùng của họ. Có những mô tả sống động và gây sốc.

Người đứng đầu Hội đồng Giám mục Bồ Đào Nha, Đức cha José Ornelas, cho biết chính quyền giáo hội sẽ nghiên cứu báo cáo 500 trang của hội đồng trước khi đưa ra phản hồi chính thức.

Ông nói với các phóng viên: “Chúng tôi đã thấy và nghe những điều chúng tôi không thể bỏ qua. Đó là một tập hợp các tình tiết đầy kịch tính. Sẽ không dễ dàng để vượt qua nó.”

Ủy ban Độc lập Nghiên cứu về Lạm dụng Trẻ em trong Giáo hội Công giáo, do các giám mục Bồ Đào Nha thành lập cách đây hơn một năm, đã xem xét các trường hợp bị cáo buộc từ năm 1950 trở đi. Các giám mục Bồ Đào Nha sẽ thảo luận về báo cáo vào tháng tới.

Hội thảo lấy làm tiếc rằng Vatican đã mất quá nhiều thời gian để cấp quyền truy cập vào kho lưu trữ của nhà thờ. Giấy phép chỉ được cấp vào tháng 10, khiến ban hội thẩm chỉ có ba tháng để xem xét bằng chứng lạm dụng bằng văn bản.

Thời hiệu đã hết đối với hầu hết các trường hợp bị cáo buộc. Hội đồng cho biết chỉ có 25 cáo buộc được chuyển cho các công tố viên.

Báo cáo, bị một số người chỉ trích là quá hạn, được đưa ra 4 năm sau khi Giáo hoàng Francis tập hợp các nhà lãnh đạo giáo hội từ khắp nơi trên thế giới tại Vatican để giải quyết cuộc khủng hoảng lạm dụng tình dục trong giáo hội.

Cuộc họp đó đã được tổ chức hơn 30 năm sau khi vụ bê bối nổ ra lần đầu tiên ở Ireland và Úc và 20 năm sau khi xảy ra ở Hoa Kỳ.

Các giám mục và các bề trên Công giáo khác ở nhiều nơi của Châu Âu vào thời điểm đó tiếp tục phủ nhận việc giáo sĩ lạm dụng tình dục tồn tại hoặc khăng khăng coi nhẹ vấn đề.

Pedro Strecht, một bác sĩ tâm thần đứng đầu hội đồng ở Bồ Đào Nha, cho biết họ ước tính số nạn nhân thực sự trong giai đoạn này ít nhất là 4.815.

Hội đồng không công bố tên của các nạn nhân, danh tính của những kẻ bị cáo buộc lạm dụng hoặc địa điểm xảy ra các vụ lạm dụng. Tuy nhiên, nó phải gửi cho các giám mục vào cuối tháng một danh sách những kẻ lạm dụng bị cáo buộc vẫn đang hoạt động trong nhà thờ.

Báo cáo cuối cùng bao gồm một phụ lục riêng — và bí mật — của tất cả tên của các thành viên nhà thờ được báo cáo cho ủy ban đang được gửi đến Hội đồng Giám mục Bồ Đào Nha và cảnh sát.

Nhà thờ Bồ Đào Nha chưa cho biết liệu họ có ý định bồi thường cho bất kỳ nạn nhân nào hay không.

Ủy ban gồm sáu người bao gồm các bác sĩ tâm thần, một cựu thẩm phán Tòa án Tối cao và một nhân viên xã hội.

Báo cáo cho biết 77% những kẻ lạm dụng là linh mục, với những thủ phạm khác có liên quan đến các tổ chức nhà thờ. Nó nói thêm rằng 77% nạn nhân đã không báo cáo việc lạm dụng với các quan chức nhà thờ và chỉ 4% đến cảnh sát. Hầu hết các vụ lạm dụng diễn ra khi nạn nhân còn ở tuổi vị thành niên.

Có 48% những người tiến lên đã nói về việc lạm dụng lần đầu tiên. Hầu hết các nạn nhân bị cáo buộc là nam giới, mặc dù 47% là nữ giới, báo cáo cho biết.

Nhiều nơi ở Bồ Đào Nha, chẳng hạn như một số chủng viện và tổ chức tôn giáo, là “điểm đen thực sự” cho lạm dụng.

Ban hội thẩm khuyến nghị rằng thời hiệu đối với những tội phạm như vậy nên được kéo dài ít nhất 30 năm từ 23 năm hiện tại.

Việt Linh (Theo Common Dreams)