Thursday, November 30, 2023
spot_img

Việc Chích Ngừa COVID-19 Trong Tương Lai Sẽ Đơn Giản

Trong tương lai, việc chích ngừa COVID-19 sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Ngày 26 tháng Giêng vừa qua, cơ quan Food and Drug Administration -FDA- của Hoa Kỳ vừa triệu tập một hội nghị gồm nhiều chuyên gia cố vấn cho chính phủ về bệnh dịch COVID-19. Những chuyên gia này bỏ phiếu đồng thanh quyết định sẽ đơn giản hóa việc chích ngừa bệnh dịch COVID-19 đang áp dụng hiện nay với mục đích để những mũi thuốc tăng cường -booster- sẽ phù hợp, tiếp sức cho mũi thuốc chích ngừa ban đầu. 

Hiện nay một loạt các mũi thuốc chích ngừa ban đầu nhằm ngăn chặn con vi rút nguyên thủy là SARS-CoV-2, và mũi thuốc chích tăng cường gần đây được chế tạo để chống lại hai biến chủng cùng một lượt. Đó là chủng nguyên thuỷ và biến chủng Omicron BA. 4/BA.5. Nếu cơ quan FDA chấp thuận đề nghị của ủy ban, rồi đây trong tương lai mỗi mũi thuốc chích ngừa COVID-19 được chế tạo sẽ chỉ nhắm ngăn chặn loại chủng đang bộc phát, gây bệnh mà thôi. 

Những thay đổi như đề nghị vừa kể sẽ không áp dụng ngay. Bất cứ sự thay đổi nào trong chính sách chống bệnh dịch của Hoa Kỳ đều phải phối hợp với các nhóm y tế thế giới, chẳng hạn như  Tổ Chức Y Tế Thế Giới – WHO- vì sự lây lan rất nhanh của các loại chủng bệnh mới. Nhưng với thái độ muốn thay đổi kế hoạch phòng chống COVID-19 hiện nay cho thấy các chuyên gia hàng đầu về y tế rất muốn đơn giản hóa kế hoạch chích ngừa bệnh dịch COVID-19, hơn là cứ tiếp tục đuổi theo các biến chuyển không ngừng của con vi rút. 

Nếu cơ quan FDA đồng ý cho phép thay đổi chính sách chủng  ngừa, Ủy ban trên sẽ được triệu tập họp trở lại vào tháng Sáu. Họ sẽ thảo luận chi tiết về phương pháp áp dụng chính sách mới. Những chi tiết sẽ được thảo luận bao gồm: Bao lâu thì mọi người cần phải đi chích ngừa một lần, và mũi thuốc chích ngừa được dùng để ngăn chặn loại  biến chủng nào.  Ủy ban cũng ủng hộ việc chích ngừa COVID-19 hàng năm cho tất cả mọi người có tình trạng sức khỏe tốt, giống như chích ngừa cảm cúm- flu shots- hàng năm. 

Theo kế hoạch này, mỗi năm Ủy Ban sẽ họp một lần, công bố rõ loại thuốc chủng COVID-19 sắp sử dụng sẽ nhắm ngăn chặn loại biến chủng nào của con vi rút. Thuốc chủng ngừa mới sẽ được thử nghiệm, điều chế, và cung cấp cho sử dụng vào tháng Chín mỗi năm.

Nguyễn Minh Tâm  dịch theo báo TIME ngày 13/2/2023

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img