Chuẩn bị tham dự State of the Union, người hùng của Monterey Park vẫn đang bị chấn thương

0
2212

Sau thảm kịch nổ súng ở Monterey Park, California, vào tháng trước, gia đình các nạn nhân cho biết họ sẽ sử dụng sự chú ý của mình với tư cách là khách mời tại State of the Union để thảo luận về tác động của bạo lực súng đạn đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á của họ.

Brandon Tsay, người tham dự với tư cách khách mời của Tổng thống Biden và là người đã tước vũ khí của một kẻ xả súng hàng loạt tại một vũ trường đông đúc, cho biết anh ta vẫn đang bị chấn thương sau vụ việc.

Tsay, 26 tuổi, nói với NBC News, nói rằng anh đã tham gia một số buổi trị liệu kể từ sau thảm kịch: “Tôi vẫn sống trong trạng thái lo lắng, sợ hãi, nơi tôi muốn thể hiện cảm xúc và cảm xúc của mình để kết nối với những người khác. Và hiện tại, tôi đã tìm thấy sức mạnh để tìm kiếm sự trợ giúp chuyên nghiệp,”.

Tsay nói rằng tìm kiếm sự giúp đỡ không phổ biến trong cộng đồng người Mỹ gốc Á , nhưng vụ nổ súng đã thay đổi quan điểm của anh ấy.

Tsay nói rằng: “Trong môi trường của tôi, khi lớn lên, tôi cảm thấy mình được củng cố với ý tưởng rằng mình nên mạnh mẽ, kiềm chế cảm xúc và cố gắng trở thành nam giới, người gánh trách nhiệm trong nhà. Nhưng bây giờ tôi đã phần nào có thời gian để giải quyết, giờ tôi biết rằng tôi cần tìm kiếm sự trợ giúp của chuyên gia vì những cảm giác xảy ra với tình huống này là gánh nặng quá lớn đối với bản thân tôi.”

Juily Phun, cháu gái của Muội Đại Ung, người đã bị giết trong vụ nổ súng ngày 21 tháng 1, sẽ là khách của dân biểu Judy Chu, D-Calif., và cho biết thông điệp của cô là đừng bỏ qua nhu cầu của cộng đồng người Mỹ gốc Á.

Những gì chúng tôi có thể làm là ủng hộ và vận động thay mặt cho người Mỹ gốc Á và người dân các đảo Thái Bình Dương để điều này không xảy ra,” Phun nói với NBC News. “Đây là một thành phố xinh đẹp. Nhưng cách mà nó có thể đẹp hơn, cách mà nó có thể trở nên tuyệt vời và đa dạng hơn, đó là có những nguồn tài nguyên dành cho loại cộng đồng phức tạp mà chúng ta có.”

Đã gần hai tuần trôi qua kể từ vụ xả súng khiến 11 người thiệt mạng, và việc giải quyết thảm kịch đã trở nên khó khăn đối với cả hai vị khách của chính quyền Liên bang. Tsay đã mở lòng về cuộc đấu tranh sức khỏe tâm thần của chính mình sau vụ việc, trong đó anh ta lao vào tay súng, người đã bước vào vũ trường Lai Lai Ballroom & Studio của gia đình anh ta.

Phun cho biết cô vẫn còn bị sốc, cảm thấy buồn bã và tức giận khi gia đình sắp xếp mọi thứ sau cái chết của dì cô. Con gái của Ung, em họ của Phun, sống ở nước ngoài và mới về nước thăm mẹ sau hơn chục năm xa cách.

Tôi đã nói với mọi người rằng cô ấy đến gặp mẹ và bây giờ cô ấy đã đến để chôn cất mẹ mình,” Phun nói. Và khi tôi hỏi cô ấy, ‘Tôi có thể làm gì?‘ Câu trả lời của cô ấy dành cho tôi là, ‘Bạn có thể đưa mẹ tôi trở lại không?‘”

Phun nói rằng hy vọng câu chuyện về dì của cô, một vũ công khiêu vũ cuồng nhiệt, được biết đến là người hướng ngoại, sẽ gây được tiếng vang với những người khác và cho thấy rằng những bi kịch như vậy có thể chạm đến bất kỳ ai.

Chu cho biết ngoài việc làm nổi bật gia đình của Phun, cô ấy còn ủng hộ lệnh cấm vũ khí tấn công và băng đạn dung lượng lớn, nâng cao nhận thức về luật cờ đỏ có thể ngăn chặn những người có vẻ là mối đe dọa tiếp cận với súng và tiếp cận nhiều hơn với các cộng đồng người Mỹ gốc Á khi nói đến an toàn súng.

Chu nói: “Rõ ràng là từ Sandy Hook đến Uvalde đến Buffalo và bây giờ là Monterey Park rằng chúng ta phải thông qua luật để giữ an toàn cho người Mỹ. Có những thứ mà chúng tôi đã làm việc quá lâu, nhưng tính cấp bách đã quá rõ ràng.”

Việt Linh (Theo NBC News)