Friday, December 1, 2023
spot_img

Lý do giá xăng tăng chóng mặt ở California

(NBC Bay Area) – Thống đốc Gavin Newsom vào thứ 5 cho biết, ông dự tính ngăn chặn tình trạng giá xăng đang tăng chóng mặt ở California, có khả năng mở ra một cuộc chiến mới giữa các nhà lập pháp tiểu bang và các công ty dầu lửa. 

Các cây xăng trong vùng Vịnh San Francisco  tăng giá khoảng 60-70 cent một galon chỉ trong mấy ngày qua. Trên khắp California, giá xăng trung bình tăng 14 cent/ gallon chỉ sau 1 đêm. Giá xăng tăng cao đủ để tài xế và chính trị gia lưỡng đảng tức giận. 

“Có vẻ như những nơi khác trên quốc gia đều có cách để giữ giá xăng ở mức bình thường, điều đó khiến tôi thất vọng,” tài xế Thad Schatz bày tỏ bất mãn. 

Newsom sôi nổi nói về uỷ ban giám sát mới được ông thành lập trong thời gian gần đây, có thẩm quyền tống trát đòi các công ty dầu lửa. Thống đốc muốn có câu trả lời tại sao khoảng cách giữa giá xăng ở California và giá xăng trung bình của quốc gia bây giờ hơn $2 đô/ gallon?

“Người ta tức giận, cũng như tôi vậy, về việc bị các công ty dầu lửa chặt chém,” Newsom nói. “Hỏi về thông tin mà bây giờ chúng ta có thể tìm ra được, vì uỷ bang tống trát đòi các công ty dầu lửa để tìm hiểu tận cùng tại sao họ lại chém đẹp quý vị, họ chém đẹp người dân đóng thuế ở tiểu bang này.” 

Nhưng các công ty dầu lửa lại có quan điểm khác. 

“Tôi nghĩ chúng ta có một loạt thuế và lệ phí cao nhất so với bất cứ nơi nào trên khắp quốc gia,” Chủ tịch công ty Robinson Oil, ông Tom Robinson nói. 

Các công ty cho rằng, giá xăng ở California  cao hơn là do họ phải trả thuế cao hơn. “Tôi nghĩ Thống đốc cần soi gương và nhận ra tác động mà tiểu bang, các quy định, các cơ quan, và chính trị gia của họ đã góp phần vào tình hình như thế nào,” Robinson nói. 

Trở lại chủ đề đoàn kết cả hai phe chính trị, các nhà lập pháp Cộng hòa ở California vào thứ 5 gởi thư cho Newsom, yêu cầu Thống đốc triệu tập phiên họp đặc biệt của lập pháp để tạm thời đình chỉ thuế xăng dầu của tiểu bang. 

Hương Giang (Theo NBC Bay area) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img