Wednesday, December 6, 2023
spot_img

Tướng Milley được bảo vệ an ninh nghiêm ngặt sau khi Trump đe doạ đáng xử tử 

(CBS News) – Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ, Tướng Mark Milley, lần đầu tiên có phản ứng công khai đối với những ý kiến gây chấn động từ Donald Trump, trong đó cựu Tổng thống Hoa Kỳ cho rằng, vị Tướng Lục quân sắp mãn nhiệm là kẻ phản quốc, đáng bị xử tử.
Trump vào thứ Sáu lên mạng xã hội Truth Social chỉ trích, cáo buộc Tướng Milley lén gọi điện cho đồng nhiệm Trung Quốc vào những tháng cuối cùng nhiệm kỳ của cựu Tổng thống. “Nếu Truyền thông Tin giả loan tin đúng, Milley thực sự bắt tay với Trung Quốc, cho họ biết trước suy nghĩ của Tổng thống Hoa Kỳ,” Trump tuyên bố. “Đây là hành động quá nghiêm trọng, mà trước đây, hình phạt có thể là cái chết!”
“Một cuộc chiến giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ có thể là hậu quả của hành động phản quốc này,” cựu Tổng thống nói tiếp.
Tướng Milley vào tháng 9 năm 2021 cho Quốc hội hay, ông nói rõ với các viên chức Bắc Kinh rằng, ông Trump không dự tính tấn công Trung Quốc vào những tuần cuối nhiệm kỳ. “Nhiệm vụ của tôi lúc đó là giảm leo thang,” Milley cho Uỷ ban Quân vụ Thượng viện hay. “Thông điệp của tôi trước sau như một: Bình tĩnh, ổn định, và giảm leo thang. Chúng tôi sẽ không tấn công quý vị!”
Được đích thân Trump bổ nhiệm làm Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ, Milley sẽ rời khỏi vị trí lãnh đạo quân sự vào cuối tháng 9.

Xuất hiện trên CBS mới đây trong cuộc phỏng vấn với Norah O’Donnell, Milley vẫn giữ nguyên quan điểm về cuộc điện đàm với Bắc Kinh.

“Tổng thống Trump gần đây bảo rằng, việc ông thoả thuận với Trung Quốc quá nghiêm trọng, mà trước đây, hình phạt có thể là cái chết!” O’Donnell nói.
“Đúng rồi, ông ấy nói như vậy,” Milley nói. “Đúng như vậy.”
“Ông ấy cho rằng ông đáng bị hình phạt bằng cái chết,” O’Donnell nhắc lại. “Cựu Tổng Tư lệnh nói về cựu cố vấn quân sự hàng đầu của ông ta.
“Tôi có niềm tin và lòng trung thành với Hiến pháp Hoa Kỳ trong 44 năm rưỡi qua,” Milley đáp. “Và gia đình tôi và tôi đã hy sinh nhiều cho quốc gia này. Và bố mẹ tôi trước họ. Và, cô biết đó, những ý kiến như vậy nhắm vào tôi nhiều bao nhiêu, thì chúng cũng nhắm vào thể chế quân đội bấy nhiêu. Và có 2,1 triệu chúng tôi đang mặc quân phục. Và đồng bào Mỹ có thể tin rằng, tất cả chúng tôi, mỗi một người trong chúng tôi, từ tân binh cho đến tướng lãnh, tất cả đều trung thành với Hiến pháp, và chúng tôi không bao giờ quay lưng lại Hiến pháp, cho dù điều gì xảy ra. Bất kể mối đe doạ gì. Bất kể bị sỉ nhục ra sao. Cho dù bất cứ thế nào. Nếu chúng tôi sẵn sàng chết vì Hiến pháp, nếu chúng tôi sẵn sàng chiến đấu, và nếu chúng tôi sẵn sàng mất 1 tay, 1 chân và mắt, để bảo vệ, ủng hộ và bênh vực tài liệu đó, và bảo vệ nhân dân Mỹ, thì chúng tôi cũng sẵn sàng sống chết vì nó. Tôi sẽ không đưa ra lời bình luận trực tiếp về những ý kiến đó, nhưng tôi có thể nói với cô rằng, quân đội này, binh sĩ này, tôi, sẽ không bao giờ quay lưng lại Hiến pháp.”
“Nhưng cần lưu ý, có bất cứ điều gì không phù hợp hay phản nghịch về những cuộc điện đàm ông gọi cho Trung Quốc không,” O’Donnell hỏi. “Hoàn toàn không,” Milley khẳng định. “Không, hoàn toàn không!”
“Rất kỳ cục khi hỏi câu hỏi này vì cựu Tổng Tư lệnh dường như đang kêu gọi xử tử ông,” O’Donnell tiếp tục. “Ông có lo ngại về an toàn cá nhân hay không?”
“Tôi có đầy đủ các biện pháp bảo vệ an ninh, “ Milley đáp. “Tôi ước gía như những những ý kiến đó không được đưa ra, nhưng thực tế lại khác. Chúng tôi sẽ thực hiện những biện pháp thích hợp để bảo đảm an toàn cho tôi và gia đình.”
Hương Giang (Theo CBS News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img