Sunday, March 16, 2025
spot_img

Trump công bố biện pháp trả đũa sau khi Colombia từ chối các chuyến bay trục xuất quân sự từ Mỹ

Cựu Tổng thống Donald Trump hôm Chủ nhật tuyên bố áp đặt các biện pháp trả đũa mạnh mẽ đối với Colombia, bao gồm thuế quan và lệnh trừng phạt visa, sau khi nước này từ chối cho phép hai chuyến bay trục xuất quân sự của Mỹ nhập cảnh.

Cầm quyền 6 ngày, Trump mở chiến tranh thương mại với Colombia, gây hấn nhiều quốc gia Nam Mỹ!

“Những biện pháp này chỉ là sự khởi đầu. Chúng ta sẽ không cho phép Chính phủ Colombia vi phạm các nghĩa vụ pháp lý liên quan đến việc tiếp nhận và trả lại những tên tội phạm mà họ đã ép buộc vào Hoa Kỳ!” Trump viết trên mạng xã hội Truth Social.

Các quan chức từ Bộ An ninh Nội địa và Bộ Quốc phòng xác nhận với NBC News rằng hai chuyến bay đã bị từ chối.

Cầm quyền 6 ngày, Trump mở chiến tranh thương mại với Colombia, gây hấn nhiều quốc gia Nam Mỹ!

Cầm quyền 6 ngày, Trump mở chiến tranh thương mại với Colombia, gây hấn nhiều quốc gia Nam Mỹ!

Cựu chủ tịch trung ương CH Jennifer Horn phán “Trump thiển cận, lần tới Dân Chủ sẽ là tổng thống”.

Theo một quan chức quốc phòng, các chuyến bay này được thực hiện bằng máy bay quân sự C-17 của Mỹ, khởi hành từ California và chở khoảng 80 người nhập cư Colombia trên mỗi chuyến.

Đáp lại, Trump thông báo trên Truth Social rằng các biện pháp trả đũa sẽ bao gồm thuế quan đối với hàng hóa nhập khẩu từ Colombia, lệnh trừng phạt visa đối với các quan chức chính phủ và đồng minh, tăng cường kiểm tra hải quan, và áp dụng các hình phạt tài chính, với cáo buộc Colombia vi phạm nghĩa vụ tiếp nhận công dân bị trục xuất.

Trump biện minh rằng Tổng thống Gustavo Petro đã “làm suy yếu an ninh quốc gia và an toàn công cộng của Hoa Kỳ” bằng cách từ chối các chuyến bay này. Ông cho biết thuế quan đối với hàng nhập khẩu từ Colombia sẽ bắt đầu ở mức 25% và tăng lên 50% trong vòng một tuần.

Các biện pháp trả đũa cũng bao gồm “lệnh cấm đi lại và hủy ngay visa của các quan chức chính phủ Colombia, cũng như đồng minh và người ủng hộ họ,” Trump viết, đồng thời áp đặt “trừng phạt visa đối với tất cả thành viên đảng phái, người thân và người ủng hộ chính phủ Colombia.”

Tổng thống Colombia, Gustavo Petro, phản ứng rằng các hành động của Trump “không làm tôi sợ hãi,” đồng thời tuyên bố rằng Colombia “không phải là thuộc địa của bất kỳ ai.” Ông chỉ đạo bộ trưởng thương mại Colombia tăng thuế nhập khẩu từ Mỹ lên 25% và chuyển hướng xuất khẩu sang “toàn thế giới, ngoại trừ Mỹ.”

Petro cũng cho biết các mặt hàng Mỹ có giá tăng cao trong nền kinh tế quốc gia sẽ được thay thế bằng các sản phẩm sản xuất nội địa, và chính phủ sẽ hỗ trợ để đạt được mục tiêu này.

Theo Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ, tổng giá trị thương mại hàng hóa và dịch vụ giữa Mỹ và Colombia vào năm 2022 ước tính là 53,5 tỷ USD, trong đó giá trị xuất khẩu nhỉnh hơn giá trị nhập khẩu.

Theo Cục Công nghiệp và An ninh Mỹ, các mặt hàng nhập khẩu lớn nhất từ Colombia trong những năm gần đây là dầu và khoáng sản, vôi và xi măng (chiếm hơn 40% nhập khẩu), cùng với hàng nông sản (chiếm hơn 26% nhập khẩu).

Nguồn nbc

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

MỚI CẬP NHẬT

spot_img