Sunday, December 10, 2023
spot_img

Tối cao Pháp viện tái cân nhắc xét xử vụ kiện đòi phục hồi Donald Trump 

(Newsweek) – Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ sẽ cân nhắc liệu có xét xử vụ kiện đòi truất phế Tổng thống Joe Biden khỏi Toà Bạch Ốc, và phục hồi  nhiệm kỳ Donald Trump. 

Vụ kiện Brunson v. Adams cho rằng, các nhà lập pháp vi phạm tuyên thệ nhậm chức vì không điều tra sự can thiệp của nước ngoài nhằm lũng đoạn bầu cử tổng thống 2020 gây bất lợi cho ông Trump. 

Vụ kiện dựa trên tuyên bố rằng, bị đơn, gồm các thành viên Quốc hội, Biden, Phó Tổng thống Kamala Harris và cựu Phó Tổng thống Mike Pence, đã bỏ phiếu chứng nhận bầu cử tổng thống 2020 sau khi nhận được yêu cầu hợp pháp từ 154 thành viên Quốc hội điều tra những tuyên bố vô căn cứ về gian lận bầu cử ở 6 tiểu bang. 

Tối cao Pháp viện vào ngày 9 tháng 1 từ chối xem xét vụ kiện, nhưng nguyên đơn Raland Brunson vào ngày 23 tháng 1 đệ đơn kháng án. Chính vì vậy, toà phải cân nhắc liệu có xét xử vụ kiện hay không. Theo thông tin cập nhật trên trang mạng của toà, vụ kiện đã được chuyển cho các thẩm phán để đem ra bàn trong phiên họp vào thứ Sáu. 

“Thỉnh nguyện bị từ chối. Chúng tôi bây giờ sẽ thực hiện bước tiếp theo,” Brunson đăng trên Facebook sau khi toà từ chối cân nhắc vụ kiện vào ngày 9 tháng 1. “Thỉnh nguyện yêu cầu tái cân nhắc. Mọi người hãy kiên nhẫn chờ đợi,” Brunson đăng trên Facebook sau quyết định của toà. 

Vụ kiện của Brunson cáo buộc, gian lận bầu cử khiến cho lá phiếu của ông ta ở Utah dành cho Trump trong năm 2020 không có giá trị. Nguyên đơn đệ đơn vụ kiện ở các toà cấp dưới và bị bác bỏ vì thiếu thẩm quyền tài phán. 

Vụ kiện nêu danh tất cả 387 thành viên Quốc hội đã bỏ phiếu chứng nhận phiếu cử tri đoàn dành cho Biden, và yêu cầu truất phế tất cả các nhà lập pháp này và cấm Biden và Harris tái tranh cử lần nữa. Nguyên đơn cũng yêu cầu bồi thường thiệt hại hơn $2 tỉ Mỹ kim miễn thuế. 

Trong hồ sơ kháng án đệ lên toà vào ngày 23 tháng 1, Brunson lập luận rằng, toà nên tái cân nhắc vì vụ kiện “thể hiện một hoạt động bí mật trong nước rất mạnh mẽ, mà nó vô hại đến nỗi không thể nhìn thấy đã xâm phạm an ninh quốc gia như thế nào, ảnh hưởng đến cả an ninh quốc gia của Canada và Mexico ra làm sao, và lan truyền  nỗi sợ hãi chúng ta có thể sớm nhìn thấy sự tàn phá tài sản cùng với máu đổ trên đường phố.” 

Trong khi đó, Jenna Ellis – cựu cố vấn pháp lý cao cấp cho ông Donald Trump ủng hộ quyết định ngày 9 tháng 1 của  Tối cao Pháp viện phản đối xét xử vụ kiện. 

“Đây là quyết định đúng đắn và không có gì bất ngờ.  Tối cao Pháp viện không phải là trọng tài về việc một thành viên Quốc hội thực hiện công việc của họ như thế nào. Đây là một vấn đề không thể biện minh được. Hãy tưởng tượng nếu Dân chủ trong tương lai tìm cách truất phế các thành viên vì ‘không điều tra’ Trump. Điều này sẽ mở ra cánh cửa để tiếp tục vũ khí hóa,”  Ellis bày tỏ trên Twitter vào lúc đó. 

Hương Giang (Theo Newsweek) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img