Monday, December 4, 2023
spot_img

Toà từ chối báo bồi thẩm đoàn Trump không dự xử mạ lị vì lo gánh nặng cho NY


(CaliToday Tổng Hợp) – Thẩm phán giám sát vụ kiện mạ lỵ của văn sĩ Jean Carroll chống cựu Tổng thống Donald Trump vào thứ 5 cho biết, yêu cầu của luật sư bị đơn thông báo đặc biệt cho bồi thẩm đoàn “hấp tấp, vội vã.”
Thẩm phán liên bang Lewis Kaplan ở Manhattan đưa ra tuyên bố trên chỉ 1 ngày sau khi luật sư biện hộ gởi thư cho toà hay, thân chủ của họ có thể đứng trên bục nhân chứng nếu được yêu cầu, ngoài ra ông sẽ không dự phiên toà xét xử sẽ bắt đầu vào tuần sau.
Luật sư Joe Tacopina vào thứ Tư cho biết, ông yêu cầu toà thông báo cho bồi thẩm đoàn, sự vắng mặt của ông Trump là do để tránh những gánh nặng cho thành phố New York và hệ thống toà án nếu cựu Tổng thống hiện diện. Theo Tacopina, bồi thẩm viên sẽ được thông báo “sự hiện diện của ông ấy được miễn thứ, trừ phi và cho đến khi được một bên nào đó yêu cầu ra khai trên bục nhân chứng.”
Tacopina trong thư gởi Thẩm phán Kaplan nhấn mạnh, Trump “mong muốn được đến phiên toà, nhưng bồi thẩm viên nên được thông báo rằng, mặc dù không có đương sự nào bị bắt buộc phải xuất hiện trong một phiên toà dân sự, nhưng “sự vắng mặt của bị cáo trong vụ này với mục đích nhằm tránh những gánh nặng mà sự hiện diện của ông ấy, với tư cách là cựu tổng thống, sẽ gây ra cho tòa án và Thành phố New York.”
Kaplan vào thứ 5 hồi đáp, toà không chấp nhận “những tuyên bố của luật sư liên quan đến gánh nặng đặt lên toà án hay Thành phố” nếu Trump ra làm chứng trong phiên toà. Thẩm phán cũng lưu ý, Trump không có nghĩa vụ phải tham dự hoặc ra khai, và luật sư nguyên đơn cũng tỏ dấu hiệu sẽ không dự tính gọi Trump lên bục nhân chứng.
Kaplan cũng nhắc đến lịch đi lại sắp tới của cựu Tổng thống, trong đó có một sự kiện vận động tranh cử ở New Hampshire vào ngày thứ 3 của phiên toà, trong khi chỉ ra, Trump theo luật được Mật vụ Hoa Kỳ bảo vệ, và các biện pháp an ninh tăng cường cũng có thể được thực hiện. “Nếu Mật vụ có thể bảo vệ ông ấy tại sự kiện đó, chắc chắn Mật vụ, Cảnh sát Hoa Kỳ, và thành phố New York có thể bảo đảm an ninh cho ông ta trong toà liên bang rất an toàn này,” Thẩm phán ghi.
Toà cũng lưu ý, Trump từ ngày 7 tháng 2 được thông báo phiên xét xử được bắt đầu vào ngày 25 tháng 4, cho cựu Tổng thống “quá nhiều thời gian để sắp xếp an ninh, đi lại, cho sự tham dự của ông ấy. Theo Kaplan, Trump có “nhiều thời gian hơn” so với thời gian được đưa ra trước cáo trạng lịch sử từ đại bồi thẩm đoàn Manhattan truy tố 34 tội danh hình sự liên quan đến khoản chi trả tiền bịt miệng cô đào phim khiêu dâm Stormy Daniels.
Kaplan kết luận, yêu cầu hướng dẫn đặc biệt cho bồi thẩm đoàn “hấp tấp, vội vã.”
“Ông Trump tự do tham dự, ra khai trên bục nhân chứng, hay cả hai. Ông ta cũng hoàn toàn tự do không cần làm những việc này,” Kaplan ghi. “Nếu ông ta chọn không tham dự hay ra khai, luật sư của ông ấy phải đệ lại yêu cầu.”
“Trong lúc đó, luật sư của ông Trump sẽ không nên nhắc trước hội đồng bồi thẩm, hoặc bồi thẩm đoàn xét xử, về mong muốn được ra làm chứng, hoặc những gánh nặng tránh được nhờ sự vắng mặt của ông ta,” Kaplan nói thêm.

Trong một thư gửi cho Thẩm phán vào cuối ngày thứ Năm, Tacopina giải thích, việc Trump có tham dự hay không có thể sẽ là một quyết định mang tính tạm thời.

“Bởi vì quyết định của bị cáo, người không bắt buộc phải xuất hiện với tư cách là một đương sự dân sự, sẽ được đưa ra trong thủ tục xét xử, nên chúng tôi chưa thể cho Tòa về vấn đề này,” thư ghi. “Tuy nhiên, chúng tôi sẽ thông báo cho Tòa án ngay khi có quyết định, đặc biệt là do những lo ngại sắp xếp an ninh sẽ được giải quyết với sự phối hợp của Cơ quan Mật vụ, Cảnh sát Hoa Kỳ, và Thành phố New York.”

Trong một cuốn hồi ký, bà Carroll đã kể lại câu chuyện bị Trump dở trò sàm sỡ trong phòng thử đồ ở thương xá hạng sang trọng Bergdorf Goodman vào những năm thập niên 1990. Trump phủ nhận câu chuyện này, cáo buộc tác giả dựng chuyện, nói láo, thậm chí còn bảo dung nhan của bà không “hợp gu” ông ta, và nữ văn sĩ vào tháng 6 năm 2019 đệ đơn kiện mạ lỵ.
Ngoài ra, Carroll cũng muốn Trump chịu trách nhiệm cáo buộc cưỡng dâm theo luật mới ở New York, theo Đạo luật Adult Survivors Act, trong đó cho những người trưởng thành thời hạn 1 năm khởi kiện những kẻ lạm dụng họ, ngay cả khi thời tiêu hình phạt đã qua.

Hương Giang (Theo NBC News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img