Thursday, November 30, 2023
spot_img

Toà Arizona bác bỏ kiện bầu cử thống đốc 2022, Kari Lake muốn đấu tại Tối cao Pháp viện

(CaliToday) – Ứng cử viên thống đốc Arizona bại trận Kari Lake vào thứ Ba tuyên bố sẽ đưa vụ kiện bầu cử 2022 lên Tối cao Pháp viện sau khi liên tiếp thất bại trong cuộc chiến pháp lý ở toà cấp dưới.

Lake đưa ra tuyên bố trên sau khi toà phán quyết toán luật sư không có đầy đủ chứng cớ chứng minh nhân viên kiểm phiếu không thực hiện kiểm tra đối chiếu đầy đủ chữ ký trên phiếu.

Sau 3 ngày xét xử, Thẩm phán toà Thượng thẩm quận Maricopa Peter Thompson phát giác ra, nguyên đơn không trình bày “chứng cớ rõ ràng và thuyết phục hoặc bằng chứng chiếm ưu thế” để chứng minh hành vi sai trái xảy ra trong bầu cử 2022 tại Arizona.
Là người ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump và thúc đẩy những thuyết âm mưu sai trái của ông về bầu cử 2020, Lake tiếp tục tung tin thất thiệt về bầu cử thống đốc Arizona 2022, và phủ nhận bị đương kim Thống đốc Hobbs đánh bại bằng khoảng 17.000 phiếu.
Cựu xướng ngôn viên truyền hình tại Phoenix thắng đề cử thống đốc Cộng hoà, nhưng lại thua sít sao đối thủ Dân chủ Katie Hobbs vào tháng 11. Theo bài của ông Trump, bà Lake từ chối thừa nhận thất cử, thách thức ra toà với lập luận những bất thường tại phòng bỏ phiếu ở quận hạt Maricopa đông dân nhất gây ảnh hưởng không tương xứng đến cử tri Cộng hoà và khiến cho bà thất bại.

Những thách thức của Lake liên tục bị toà bác bỏ, trong đó có phán quyết vào thứ Hai. Nhưng tại buổi họp báo vào thứ Ba, Lake cam kết tiếp tục đấu đá pháp lý lên Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ. Cựu ứng cử viên tuyên bố, luật sư đã “chứng minh bầu cử của chúng ta là một mớ hỗn độn,” và “xác minh chữ ký là một trò đùa.” Lake cho hay, bà không ngạc nhiên trước quyết định của toà.

Lake vào thứ Ba cũng thông báo sáng kiến mới về phiếu khiếm diện, với tuyên bố chương trình lớn nhất trong tiểu bang và có thể lớn nhất trên quốc gia. Những hoạt động như vậy liên quan đến việc liên lạc với những cử tri ghi danh, và những người yêu cầu phiếu qua đường thư, để bảo đảm họ gởi phiếu đi đúng hạn. Lake tuyên bố sáng kiến này đã gây quỹ được hơn $1 triệu Mỹ kim.

Lake nằm trong số rất nhiều ứng cử viên Cộng hòa được Trump hậu thuẫn nhưng thất cử.

Hương Giang (Tổng hợp)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img