Saturday, December 9, 2023
spot_img

Tổ chức thân Trump kêu gọi Quốc hội cắt đứt quan hệ cựu nhân viên UB 6/1 

(Politico) – Tổ chức bất vụ lợi bảo thủ đồng minh của cựu Tổng thống Donald Trump hối thúc “nhân viên Điện Capitol và đồng nghiệp của họ” cắt hết các cuộc họp với bất cứ cựu nhân viên nào của Uỷ ban 6/1 được mướn vào làm tại các công ty luật và vận động hành lang sau khi Uỷ ban giải tán. 

Trong thư gởi cho hàng trăm người ở Điện Capitol, tổ chức chi tiêu chính trị American Accountability Foundation liệt kê danh tánh các cựu nhân viên Uỷ ban 6/1 và chức danh, cùng với tên công ty mới mướn họ và đường dẫn đến thân chủ của công ty. Tất cả những người này được họ đưa vào danh sách đen. 

“AAF đã tập hợp một bảng tóm tắt liệt kê các công ty mới của họ và khách hàng của công ty để quý vị có thể  bảo đảm mình và nhân viên không vô tình tham gia cuộc họp với một công ty thuê nhân viên ghét sếp của quý vị,” Chủ tịch và nhà sáng lập tổ chức, ông Thomas Jones ghi trong thư. Jones lưu ý, Politico vào ngày 6 tháng 1 loan tin, các nhân viên Uỷ ban 6/1 được các công ty luật và công ty vận động hành lang thuê mướn. 

“Điều quan trọng cần nhớ, ngay cả khi một trong những cựu nhân viên điều tra 6/1 này không được nêu danh là người vận động hành lang trong danh sách này đi chăng nữa thì các hóa đơn từ những khách hàng được liệt kê dưới đây đem lại lợi ích cho tất cả nhân viên tại công ty mới của nhân viên điều tra 6/1,” Jones nói thêm.

Vẫn còn phải xem nước cờ này  sẽ hiệu quả như thế nào, vì thư được gởi đi vào thứ Tư tuần trước. Các công ty trên K Street hiện diện lớn trên Điện Capitol và nhân viên của họ gồm những nhân vật thuộc mọi phe phái chính trị. Nhưng bước đi của AAF cho thấy mong muốn mãnh liệt tồn tại trong một số nhà bảo thủ là trừng phạt chính trị chính xác đối với những nhân viên đã giúp khai quật bằng chứng phi thường về nỗ lực đảo ngược bầu cử của Donald Trump.

Jones xác nhận thư trong email gởi cho Politico. Ông ta chỉ trích Ủy ban 6/1 đã sử dụng thẩm quyền điều tra, tuyên bố rằng Uỷ ban và FBI đã buộc một số người chi trả “hàng chục, đôi khi hàng trăm ngàn Mỹ kim bảo vệ họ khỏi một chính phủ vũ khí hoá và lạm quyền.” Ông ta cho rằng, giới bảo thủ không nên tham gia họp với những thân chủ của các nhà vận động hành lang. 

Trong số những người nằm trong danh sách có Casey Lucier – cựu cố vấn điều tra cho Uỷ ban 6/1 – người hiện được McGuireWoods mướn. Đây là công ty luật đại diện Hertz Global, Perdue Foods, Sinclair Broadcast Group, và một số khác. Những danh tánh khác còn có  Kevin Elliker, cựu cố vấn điều tra hiện được Hunton Andrews Kurth mướn. Công ty này đại diện Koch Companies Public Sector, NCTA – The Internet & Television Association, và Southern Company Services. Các cựu nhân viên Uỷ ban 6/1 Marcus Childress, Heather Connelly, và  Michelle Kallen về đầu quân cho Jenner & Block – công ty  đại diện T-Mobile và the Cherokee Nation of Oklahoma.

Jones cũng lưu ý, những người nhận thư có thể bổ sung thêm tên vào danh sách. 

Được Jones – cựu sinh viên trong chiến dịch vận động tranh cử của Ted Cruz (Cộng hoà – Texas), và Matt Buckham – cựu viên chức Toà Bạch Ốc Trump – lãnh đạo, American Accountability Foundation thực hiện những chiến thuật gây tranh cãi nhằm làm suy yếu các ứng cử viên được Tổng thống Joe Biden đề cử. Tạp chí The New Yorker tường trình những mối quan hệ giữa AAF và Viện Conservative Partnership vốn được liên kết với cựu Đổng lý Toà Bạch Ốc Mark Meadows và luật sư Cleta Mitchell. Đáng chú ý, luật sư của Meadow, George Terwilliger, làm việc cho McGuireWoods – công ty có tên  trong danh sách. 

Hương Giang (Theo Politico) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img