Monday, September 25, 2023
spot_img

Thẩm phán Aileen Cannon đóng vai trò quan trọng thế nào trong thủ tục tố tụng Trump?

(Washington Post) – Thẩm phán toà  liên bang ở Miami, Aileen Cannon, được chỉ định giám sát cáo trạng 37 tội danh chống lại ông Donald Trump liên quan đến tài liệu Mật, và bà đóng vai trò to lớn, đặc biệt trong việc ấn định ngày xét xử trước hay sau bầu cử tổng thống vào tháng 11 năm 2024. 

Các thẩm phán xét xử thông thường có tác động đến thời gian và định hướng các vụ án trong nhiều cách. Họ có thể phán quyết các thỉnh nguyện bác bỏ các tội danh, hay toàn bộ cáo trạng, quyết định chứng cớ nào được trình bày hay không, và giải quyết một loạt những câu hỏi quan trọng khác. 

Những phán quyết của Cannon thông thường sẽ bị kháng án và được toà cao hơn xem xét, và quyết định trì hoãn Bộ Tư pháp truy cập vào chứng cớ thu được sau cuộc  khám xét tư dinh ông Trump bị toà Phúc thẩm liên bang đảo ngược vào năm ngoái. Nhưng tranh tụng như vậy có thể gây ra nhiều tháng trì hoãn, hoặc có thể phải chờ cho đến sau xét xử, kéo dài thủ tục sang 2025 hoặc lâu hơn. 

Biện hộ chắc chắn sẽ muốn trì hoãn phiên toà cho đến sau bầu cử, và công tố lại muốn xét xử diễn ra trước ứng cử viên tranh cử  tổng thống Cộng hoà được quyết định vào mùa hè năm tới. Trump và các luật sư của ông đã đối mặt với phiên toà vụ gian lận hồ sơ kinh doanh ở Manhattan vào tháng 3 sang năm, và có thể phải đối mặt thêm những cáo buộc hình sự từ Biện lý quận Fulton ở Georgia, và từ Văn phòng Công tố viên Đặc biệt Jack Smith liên quan đến nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử 2020. 

Cannon sẽ phải tìm mọi cách để trì hoãn phiên toà xét xử ông Trump cho đến mùa hè sang năm, và bà đã chấp nhận những lập luận biện hộ của cựu Tổng thống khi giám sát cuộc chiến pháp lý về chứng cớ thu được trong cuọc khám xét tại Mar-a-Lago vào tháng 8 năm ngoái. 

Hương Giang (Theo Washington Post) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img