Monday, December 4, 2023
spot_img

San Jose: Ứng cử viên nghị viên gốc Việt bị tố cáo gian lận thế chấp 

(CaliToday) – Một nhân viên cảnh sát gốc Việt đang tranh cử ghế nghị viên thành phố San Jose bị khởi kiện gian lận thế chấp bất động sản, đánh dấu rắc rối pháp lý cho tham vọng chính trị.
Trung sĩ Ty Cảnh sát San Jose, làm việc trong lực lượng thực thi công lực 2 thập niên qua, ông Tâm Trương bị tố cáo lường gạt một nhân viên công ty xác nhận quyền sở hữu bất động sản Orange Coast Title Company, để ông được huỷ khoản thế chấp, và sau đó thu lợi bất chánh hơn $500.000 Mỹ kim từ việc bán nhà. Ông Trương hiện đang tranh cử nghị viên khu vực 8, chiếc ghế viên mà ông tìm cách được bổ nhiệm vào đầu năm nhưng bất thành. Trương cũng tranh cử thất bại nghị viên San Jose vào năm 2012.
Theo hồ sơ toà, toán luật sư đại diện Công ty bảo hiểm quyền sở hữu Orange Coast and Real Advantage Title Insurance Company cáo buộc người đàn ông này “sử dụng vị trí đáng tin cậy và có thẩm quyền là nhân viên cảnh sát Ty Cảnh sát San Jose để thuyết phục sai trái nhân viên định giá bất động sản rằng, quyền lưu giữ tài sản (hay quyền hợp pháp về tài sản để thực hiện thế chấp) đối với căn nhà của ông có thể được xoá khỏi tài liệu quyền sở hữu ban đầu.
Được đệ lên toà Thượng thẩm quận hạt Santa Clara vào tháng 9 năm 2022, khiếu nại cho hay, Trương cho nhân viên định giá bất động sản xem tài liệu vụ phá sản Chapter 7 năm 2015, nhằm thuyết phục quyền lưu giữ tài sản bị xoá khỏi căn nhà của ông ta trên đường Plumstead Way, San Jose.
Hồ sơ khiếu nại cáo buộc, sau khi lường gạt nhân viên định giá vào tháng 1 năm 2021, Trương âm mưu với hai người khác để bán căn nhà trên vào tháng 7 năm 2021.
Những hành động của bị đơn gây ra hậu quả việc bị đơn bán căn nhà như thể mình sở hữu, không cần quyền lưu giữ. Hồ sơ toà cho hay, thay vì trả lại khoản thế chấp bằng số tiền bán nhà, Trương đã bỏ túi khoảng $538.725,09 , và sau đó tái đầu tư vào một ngôi nhà khác.
Ông Trương từ chối bình luận với lý do “tranh chấp pháp lý đang diễn ra.”
Trong hồ sơ hồi đáp vụ kiện vào tháng 4, luật sư Vinod Nichani cho hay, thân chủ Trương và hai người khác bị nêu danh trong vụ kiện bác bỏ tất cả những cáo buộc chống họ.
Ứng cử viên nghị viên bị cáo buộc đã tiếp tục thanh toán khoản thế chấp căn nhà Plumstead để tránh bị phát hiện, cho đến khi ông ta mua một căn nhà khác trên đường Flintwood Court, với một phần số tiền từ việc bán căn nhà trên đường Plumpstead.
Theo Orange Coast and Real Advantage, người nắm giữ quyền sở hữu tài sản căn nhà Plumstead rơi vào tình trạng có thể bị tịch thu nhà vì thế chấp không có khả năng thanh toán.
Nguyên đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại tổng cộng ít nhất là số tiền còn nợ trong thế chấp, và yêu cầu lệnh toà ngăn không cho Trương bán hoặc chuyển nhượng ngôi nhà trên đường Flintwood, cùng những yêu cầu khác.
Đây không phải là lần đầu tiên Tâm Trương bị kiện. Ông đối mặt với những vụ kiện trộm lương vào năm 2014, từ các nhân viên công ty an ninh tư đã đóng cửa của ông. Cho đến tháng 1, một cựu nhân viên công ty này cáo buộc Trương vẫn còn nợ lương $30.000 Mỹ kim.
Vụ gian lận thế chấp vẫn đang diễn ra, và điều trần tiền ngày xét xử sẽ diễn ra vào tháng 3 năm 2024.
Hương Giang (Theo San Jose Spotlight)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img