Wednesday, November 29, 2023
spot_img

San Jose: Cảnh giác tội phạm có tổ chức gốc Romania nhắm người cao niên gốc Á 

(CaliToday) — Cảnh sát San Jose vào thứ Sáu thông báo đã bắt giữ 2 nghi can liên can đến một loạt tội ác do một băng đảng tội phạm có tổ chức gốc Romania gây ra.
Mogos Constantin 35 tuổi và Renaldo Vaduva 19 tuổi bị bắt giữ sau khi cảnh sát thực thi trát khám xét một số tư gia ở San Jose và Livermore vào thứ Tư. Trát khám xét liên quan đến khoảng 25 vụ hình sự liên can đến tội phạm có tổ chức gốc Romania diễn ra từ tháng 7 đến tháng 10, trong đó có cướp có vũ trang, cướp bóc, cướp xe có vũ trang, và trộm cắp.
Cảnh sát San Jose thu giữ được $13.000 Mỹ kim tiền mặt, 3 chiếc xe và bằng chứng có thể liên quan đến việc tráo hay cướp nữ trang, lường gạt mua bán trên Facebook Marketplace, trộm thẻ tín dụng và rửa tiền.
Những vụ hình sự do tội phạm có tổ chức gốc Romania gây ra đang có chiều hướng gia tăng ở San Jose, và tội phạm thông thường nhắm vào những người cao niên trong cộng đồng gốc Á, hoặc gốc Ấn Độ.
Nghi can gây ra những vụ này thông thường nói Anh ngữ, và tiếng Rumani, và những tên tội phạm nữ giới thường trong trang phục Romania truyền thống, theo kiểu Trung Đông, hay Ấn Độ. Nghi can thường tiếp xúc các nạn nhân cao niên khi bọn chúng ở trong xe, còn nạn nhân đi bộ trên vỉa hè.
Thông thường tội phạm lái những chiếc SUV mới thuê mướn, có một tên tài xế và thêm 1 hoặc 2 nghi can nữ trong xe. Bọn chúng gọi nạn nhân để hỏi đường hay giả bộ như hôm đó là sinh nhật của chúng. Khi nói chuyện, tội phạm sẽ “cám ơn” nạn nhân bằng cách đeo nữ trang giả lên người họ và nhanh lẹ tráo trang sức thật, hoặc dùng vũ lực cướp nữ trang thật.
Tội phạm có tổ chức gốc Rumani ở San Jose cũng liên quan đến những vụ cướp xe có vũ trang, cướp có vũ trang, đột nhập, trộm cắp, cướp giật, cướp bóc, lường gạt mua bán trên Facebook Marketpplace, trộm nữ trang và giỏ xách, trộm cắp bán lẻ có tổ chức, gian lận thẻ tín dụng hoặc rút tiền, và các loại trộm cắp và lừa đảo khác.
Bọn tội phạm có tổ chức gốc Romania cũng đến gõ cửa nhà nạn nhân, giả làm thợ sửa ống nước, sửa mái nhà, vỉa hè, hay những dịch vụ khác. Một khi gia chủ cho vào nhà, bọn chúng sẽ dùng thủ thuật đánh lạc hướng để trộm những vật có giá trị.
Hương Giang (Theo Kron)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img