Tuesday, August 18, 2026

Rove: Trump phải ngừng “lừa dối” người dân Mỹ về nền kinh tế. 

( The Hill ) — Chiến lược gia đảng Cộng hòa Karl Rove hôm thứ Sáu đã chỉ trích việc Tổng thống Trump khăng khăng cho rằng nền kinh tế Mỹ đang phát triển mạnh mẽ bất chấp giá cả leo thang trong bối cảnh chiến tranh Iran. 

Hôm thứ Sáu, tại căn cứ không quân liên hợp Andrews, ông Trump nói với các phóng viên rằng “nền kinh tế đang hoạt động cực kỳ tốt xét từ góc độ Phố Wall.”

Ông Rove nói với Gillian Turner của Fox News rằng tổng thống nên “bắt đầu bằng việc không đánh lừa” công chúng Mỹ về tình hình kinh tế. 

“Theo tôi, tổng thống đã mắc sai lầm tuần trước khi nói rằng chúng ta đang có nền kinh tế vĩ đại nhất trong lịch sử thế giới và giá cả thực phẩm, xăng dầu và mọi thứ đang giảm nhanh chóng”, ông nói. “Đó không phải là trải nghiệm của người dân Mỹ”.

Rove đồng ý với nhận định gần đây của Phó Tổng thống JD Vance rằng việc “ném những khẩu hiệu về thị trường tự do vào người dân” không phải là một biện pháp đối phó hiệu quả từ phía đảng Cộng hòa trước sự trỗi dậy của chủ nghĩa xã hội trong số các ứng cử viên cánh tả. 

Tuy nhiên, chiến lược gia của đảng Cộng hòa nói thêm rằng ông cũng có “một chút bất đồng” với Vance. 

“Tôi nghĩ ông ấy nói đúng: không cần phải gọi họ bằng những cái tên khó nghe, mà cần phải chỉ ra những điểm sai trái của chủ nghĩa xã hội,” Rove nói. “Nhưng thẳng thắn mà nói, thị trường tự do là một trong những lý do giúp đất nước chúng ta thành công và cũng là một trong những lý do khiến chủ nghĩa xã hội là một sai lầm.”

Chính quyền Trump đã tìm cách xoa dịu những lo ngại về khả năng chi trả trong bối cảnh các hoạt động quân sự đang diễn ra của Mỹ chống lại Iran. 

Giá nhiên liệu đã tăng vọt ở Mỹ và trên toàn cầu trong thời gian eo biển Hormuz bị đóng cửa do giao tranh trong khu vực. Khoảng một phần năm lượng tiêu thụ dầu mỏ của thế giới được vận chuyển qua tuyến đường thủy quan trọng này trong thời bình. 

Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent hôm thứ Năm tuyên bố rằng chính quyền Trump sẽ gây áp lực kinh tế mạnh hơn vào tuần tới để buộc Iran mở lại tuyến đường thương mại này. 

“Hãy theo dõi để biết thêm thông báo vào tuần tới vì chúng tôi sẽ áp dụng những biện pháp chưa từng có trong lịch sử cô lập kinh tế một quốc gia,” Bessent nói trên chương trình “Rob Schmitt Tonight” của Newsmax. 

Theo một quan chức Lầu Năm Góc,  Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Iran và thiết lập lệnh phong tỏa hải quân ở eo biển, điều này đã khiến Tehran thiệt hại hàng tỷ đô la doanh thu.

Trong bài phát biểu hôm thứ Sáu tại Long Island, New York, ông Trump cho biết ông dự định tuyên bố eo biển này là “lãnh thổ của Hoa Kỳ”, mặc dù nó thuộc quyền tài phán của Oman và Iran. Tổng thống không nói rõ chính quyền của ông sẽ đạt được mục tiêu này như thế nào. 

Theo The Hill

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

MỚI CẬP NHẬT

spot_img